Chợ Đồn tăng cường chỉ đạo người dân chăm sóc cây hồng sau thu hoạch

Huyện Chợ Đồn có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp với cây ăn quả ôn đới, cận nhiệt đới, hồng không hạt là giống cây ăn quả dễ trồng, không kén đất nên hầu hết các xã, thị trấn đều trồng, các xã có cây hồng không hạt trong vùng chỉ địa lý là: Quảng Bạch, Tân Lập, Đồng Lạc, Xuân Lạc, Nam Cường. Hiện nay diện tích cây hồng không hạt toàn huyện là 169 ha, diện tích cho thu hoạch là 134 ha, diện tích được chứng nhận VietGAP là 3,7 ha. Vụ quả thu hoạch trong năm 2020, năng xuất đạt 40 tạ/ha, sản lượng đạt 536 tấn.  

 Người dân Thôn Bản Lác, xã Quảng Bạch thường xuyên kiểm tra cây hồng để phòng,

chống bệnh hán thư

Kế hoạch năm 2021, Ủy ban nhân dân huyện giao các địa phương tiếp tục duy trì chăm sóc diện tích đã có kết hợp thâm canh cải tạo 100 ha và trồng mới 10 ha tại các xã trong vùng chỉ dẫn địa lý. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện ban hành văn bản hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh ngay trong giai đoạn cây chưa bật lộc, cụ thể: Tiến hành phát dọn vệ sinh vườn cây, cắt bỏ cành khô, cành tăm, cành đã nhiễm sâu bệnh, tiêu hủy những cành, lá bị bệnh để tránh bệnh lây lan ra diện rộng và tạo sự thông thoáng cho cây; Quét vôi gốc, thân để hạn chế nấm bệnh và phòng sâu đục thân gốc; Kết hợp bón phân cân đối giúp cho cây phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Giai đoạn cây đang mang bệnh ngừng bón phân, đặc biệt là phân đạm. Thường xuyên kiểm tra vườn, chủ động phun phòng bệnh khi cây ra lộc, thời điểm trước và sau khi ra hoa, đặc biệt là khi điều kiện thời tiết thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Khi bệnh chớm xuất hiện, tiến hành cắt bỏ và tiêu hủy cành lá, quả bị bệnh. Sử dụng một trong các loại thuốc để phun phòng, trừ bệnh (CabrioTop 600WG, Phucbay 325SC, Score 250EC, Nano đồng, Nano bạc, Daconil, Aliette, Ridomil Gold); Trong thời gian cây nuôi quả cần bón phân cho cây đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng như phân hữu cơ, phân lân, đạm, phân kali. Hàng tháng nên tưới thêm 1 – 2 lần nước phân NPK pha loãng 2 hoặc phun thêm các loại phân vi lượng (phân bón qua lá) cho cây để tăng cường dinh dưỡng, góp phần hạn chế rụng quả.

Việc áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật để tăng năng xuất, sản lượng, chất lượng của quả Hồng không hạt Chợ Đồn rất sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự đồng thuận tham gia thực hiện của người dân. Từ đó tiếp tục đưa quả hồng thực sự trở thành sản phẩm hàng hoá tăng thu nhập cho người dân và giữ vững thương hiệu sản phẩm./.

Bài trướcHuyện Chợ Đồn tăng cường phòng, chống dịch covid 19
Bài tiếp theoCông ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn tặng quà nhân dịp tết Tân Sửu 2021