Chợ Đồn quyết tâm giữ vững “vùng xanh an toàn” trong phòng chống dịch Covid-19

   Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn huyện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.  (Ảnh hoạt động kiểm dịch tại Chốt kiểm dịch y tế  liên ngành xã Bình Trung tháng 8/2021)

Chung tay phòng, chống dịch

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua cả hệ thống chính trị huyện Chợ Đồn đã tích cực vào cuộc, dành mọi sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, mục tiêu là bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của huyện luôn có sự chủ động, bám sát tình hình, diễn biến của dịch, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”.

Xã Bình Trung là địa phương được đánh giá tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập địa bàn bởi giáp ranh với huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên do vậy  phát huy vai trò mỗi xã, phường là một “pháo đài vững chắc” trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cấp ủy, chính quyền xã Bình trung đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh; phát huy hiệu quả vai trò, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ xã đến các thôn bản. Ông Hoàng Văn Hỷ – Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 xã  Bình Trung đã phân công cán bộ y tế, dân quân cùng tham gia trực chốt hỗ trợ các lực lượng chức năng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa phương, kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện,  duy trì thường xuyên đội  xung kích và tổ Covid  cộng đồng tại các thôn bản trên địa bàn, phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dưới nhiều hình thức nhằm phát huy tinh thần tự giác, tự nguyện của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi, đến, về từ vùng có dịch, hướng dẫn khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định nhờ đó cho đến thời điểm này, địa phương chưa ghi nhận ca mắc Covid-19.

  Các địa phương phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng trong tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19.

 báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Chợ Đồn, từ  đầu năm đến nay hoạt động truy vết các công dân đi về từ vùng dịch, tâm dịch trên địa bàn huyện được UBND huyện chỉ đạo Trung tâm y tế huyện chủ động phối hợp UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện. Qua kết quả truy vết, điều tra, toàn huyện có 1 trường hợp F0; 45 trường hợp F1; 209  trường hợp F2, 266 trường hợp F3 liên quan đến các ổ dịch, tất các công dân trên sau khi xác định được nguồn lây nhiễm đều được đưa đi điều trị, cách ly tập trung và hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà đảm bảo theo quy định. Số công dân cách ly y tế tập trung 255 người (trong đó 246 người đã hoàn thành cách ly , 7 người đang thực hiện cách ly ). Có 521 công dân thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú (trong đó  496 công dân đã hoàn thành cách ly, 25 người  đang thực hiện cách ly). Hiện tại tất cả các trường hợp thực hiện cách ly, sức khỏe đều bình thường không có các biểu hiện về nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tính đến ngày 10/10/2021, toàn huyện thực hiện 1.602 mẫu xét nghiệm theo quy định trong đó 01/1602 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, các mẫu còn lại cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đối với trường hợp F0 được  phát hiện qua kết quả xét nghiệm SARS-CoV – 2 của công dân khi đang thực hiện cách ly y tế tập trung. Sau khi có kết quả công bố, Ủy ban nhân dân huyện đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện thành lập tổ điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy định đồng thời tham mưu ban hành Quyết định chuyển bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 từ cơ sở cách ly tập trung sang cơ sở điều trị để điều trị để điều trị và theo dõi sức khỏe . Sau thời gian điều trị,  bệnh nhân đã được xuất viện và sức khỏe ổn định.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 huyện đã củng cố, kiện toàn 01 chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch tại  cửa ngõ giao thương với địa phương lân cận để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Trong năm chốt kiểm dịch y tế liên ngành triển khai hoạt động 2 đợt trong đó đợt 1 từ ngày 31/01 đến ngày 05/3/2021, chốt kiểm dịch tại Km36+900, Quốc lộ 3C, thuộc thôn Tông Quận, xã Bình Trung tiếp giáp huyện Định hóa, tỉnh Thái Nguyên. Kết quả đã kiểm tra 3019 xe ôtô, 2876 xe môtô, yêu cầu đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với 13751 lượt người qua chốt. Đợt 2 từ ngày 31/7/2021 đến ngày 02/10/2021đã kiểm tra 6091 xe ôtô, 2012 xe môtô, yêu cầu đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với 11.293 lượt người qua chốt, không có trường hợp bị nhắc nhở, xử lý.

Lực lượng Công an các xã, thị trấn  thường xuyên tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương thực hiện tốt công tác quản lý di biến động dân cư từ vùng dịch trở về địa phương, nắm chắc nhân khẩu cư trú, quản lý đối tượng của từng gia đình, nắm chắc người ra, vào địa bàn để kịp thời phát hiện và quản lý, nhất là đối với công dân trở về từ vùng có dịch. Theo dõi tình hình, diễn biến trên mạng xã hội, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh; không để xảy ra tình hình phức tạp, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Đẩy mạnh sử dụng bộ giải pháp công nghệ hỗ trợ thực hiện khai báo y tế toàn dân trong phòng, chống và truy vết sự lây lan của Covid -19 cộng đồng .

 Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19,  thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong tháng 9, huyện đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 các cấp trong đó Trưởng Ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư cấp ủy cùng cấp trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch tại địa phương và Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 do Chủ tịch UBND làm Chỉ huy trưởng. Duy trì, phát huy vai trò của 228 đội xung kích, tổ Covid cộng đồng phòng chống dịch tại thôn, tổ để thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Phát huy hiệu quả các nhóm Zalo phòng chống dịch đến từng thôn, tổ dân phố, từng hộ dân để nắm bắt thông tin và kịp thời triển khai, tuyên truyền, vận động sâu, rộng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ phương án dự phòng về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế… để chủ động ứng phó khi có tình huống dịch bệnh phát sinh.

Nhiều ngày qua, dù trên địa bàn không phát sinh thêm ca nhiễm mới nhưng cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở ở huyện Chợ Đồn vẫn tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là mà luôn tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là thông điệp “5K” của ngành Y tế. Phát huy hiệu quả tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong việc ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh từ “vòng ngoài” đến “vòng trong”. Tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng khi có nguồn vắc xin được phân bổ nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe, tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Đến 10/10/2021, tổng số liều vắc xin được tiêm trong toàn huyện là 11947 liều/8 đợt (trong đó mũi 1 đạt 10107 liều, mũi 2 đạt 1840 liều) đạt 127,3%.  Hiện nay, các địa phương đang triển khai tiêm vắc xin đợt 10 với 8000 liều vắc xin được cấp.

 Bảo đảm an sinh xã hội

Cùng với các giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch,  cấp ủy chính quyền huyện Chợ Đồn luôn quan tâm đến việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp. Tính 10/10/2021, huyện Chợ Đồn đã hỗ trợ  trên 135 triệu đồng cho 88 công dân trong 2 đợt phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; Hỗ trợ trên 256 triệu đồng trong 2 đợt cho 166 trường hợp là trẻ em và người đã điều trị Covid-19 cách ly y tế theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hiện tại UBND huyện đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh cấp kinh phí (đợt 2) theo quy định. Thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như hỗ trợ tiền thuế, tiền điện…

 Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covd -19 để hướng tới miễn dịch cộng đồng.

Có thể khẳng định, với sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, ngành chức năng, lực lượng tuyến đầu và tinh thần đoàn kết, tự nguyện, tự giác của mỗi người dân trên địa bàn huyện trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến nay, huyện Chợ Đồn vẫn kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn, bảo đảm cuộc sống bình yên và sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, dự báo trong thời gian tới công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương nhiều, hoạt động lưu thông các phương tiện, hàng hóa từ các tỉnh, thành phố vào địa bàn huyện thường xuyên, liên tục do nới lỏng giãn cách xã hội, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện cao. Để tiếp tục duy trì được các thành quả trong công tác phòng chống dịch đồng thời chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn “ An toàn – ổn định – Phát triển trong trạng thái bình thường mới” Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và  UBND tỉnh chủ động nắm chắc diễn biến tình hình để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời và đạt hiệu quả. Với phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một lá chắn xanh, mỗi khu dân cư là một pháo đài chống dịch”; cán bộ và nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Chợ Đồn quyết tâm giữ vững “vùng xanh an toàn” trong phòng chống dịch Covid- 19.

Bài trướcChủ động phòng bệnh truyền nhiễm cho người già và trẻ em thời điểm giao mùa
Bài tiếp theoHội phụ nữ các cấp trong huyện tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10