Chợ Đồn quan tâm, chăm lo cho người có công với cách mạng

Những ngày tháng 7 này, cũng như nhiều địa phương khác, xã Phương Viên  đang thực hiện các hoạt động chăm lo cho người có công bằng những việc làm thiết thực. Ngoài hoạt động thăm, hỏi tặng quà, Cấp ủy chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, đoàn thể tổ chức các hoạt động giúp đỡ gia đình chính sách, người có công bằng những công việc như: chăm sóc vườn cây, cày bừa, cấy lúa, ,… Ông Hoàng Văn Viết, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Viên cho biết: Thực hiện chính sách người có công, hàng năm xã đã tổ chức rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng, đúng quy định và công bằng, khách quan để lập danh sách những đối tượng đã được hưởng, chưa được hưởng hoặc hưởng chưa đầy đủ chính sách ưu đãi hiện hành.

  Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí Thư TT Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện tặng quà

cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng dịp 27/7/2020

( ảnh chụp khi chưa quy định bắt buộc đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19)

Hiện nay, toàn huyện hiện có trên 3.000 người có công, trong đó có 343 trường hợp đang được hưởng trợ cấp ưu đãi theo Pháp lệnh ưu đãi người có công. Để thực hiện tốt công tác chăm lo cho người có công và gia đình chính sách với mục tiêu đảm bảo 100% số gia đình và người có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương. Hàng năm, huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an sinh xã hội, nhất là thực hiện các Chỉ thị, chính sách của bộ, ngành, Trung ương và tỉnh về chính sách đền ơn, đáp nghĩa. Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp để huy động nguồn lực cùng chăm lo cho người có công; chỉ đạo các đơn vị, ngành liên quan tâm tập trung xác nhận, giải quyết chính sách đối với người có công theo đúng quy định đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch. Thực hiện chăm lo đến đời sống vật chất cho người có công, đặc biệt là về nhà ở, giai đoạn 2013-2020 thông qua các nguồn lực khác nhau, toàn huyện đã có 176  ngôi nhà  được sửa chữa và làm mới trong, giúp cho người có công cuộc sống an cư, lạc nghiệp, yên tâm lao động sản xuất.

Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” vào các ngày Tết Nguyên đán, ngày thương binh Liệt sĩ 27/7, các cấp ngành đoàn thể của huyện đều thành lập các đoàn đi thăm và tặng quà gia đình người có công theo hình thức luân phiên. Đồng thời tiếp nhận hàng trăm suất quà của Trung ương, tỉnh, các tổ chức trao tặng, cụ thể Tết nguyên đán năm 2021, huyện đã tiếp nhận hơn 400 xuất quà quà trị giá hơn 143 triệu đồng của Chủ tịch nước, 71 xuất quà trị giá 13 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa trao tặng. Dịp 27/72021, huyện tiếp tục lập danh sách nhận quà tặng của Chủ tịch nước với 458 đối tượng được hưởng. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có công như: giúp sửa chữa nhà ở, giúp cấy lúa cho các gia đình chính sách, vệ sinh, tu sửa các công trình ghi tên Liệt sĩ cũng được các cấp ngành, đoàn thể thường xuyên hưởng ứng, phát động, từ đó động viên gia đình chính sách vượt qua những khó khăn,  tiếp tục sống có ích cho gia đình và xã hội.

 Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức cấy lúa mùa 2021 giúp đỡ gia đình chính sách, người có công

Ngoài ra, công tác chăm sóc phần mộ và nghĩa trang Liệt sĩ cũng đã được huyện quan tâm, chú trọng. Trên địa bàn hiện có 01 công trình Nghĩa trang Liệt sĩ với  33 phần mộ Liệt sĩ, 18/20 xã, thị trấn có công trình nhà bia ghi tên Liệt sĩ. Huyện đã giao cho ngành chức năng, các xã quản lý, có trách nhiệm sửa chữa, duy tu, vệ sinh đình kỳ đảm bảo không gian luôn sạch, đẹp, thuận lợi cho việc thăm quan, tưởng nhớ.

Ông Ma Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Thời gian qua, phòng đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND, MTTQ Việt nam huyện làm tốt công tác chăm lo, giúp đỡ các đối tượng người có công đảm bảo hưởng chế độ theo quy định. Thời gian tới phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho UBND huyện triển khai các giải pháp đồng bộ ngoài giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách thụ hưởng, quan tâm đến đời sống hộ nghèo là người có công bằng các hình thức như tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất, tiếp cận các chính sách dạy nghề, việc làm, chính sách giáo dục, y tế, các mô hình nông lâm nghiệp…để giúp họ có cơ hội xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống”.

Tháng 7 năm nay có phần đặc biệt hơn khi cả nước đang phải gồng mình phòng chống dịch Covi-19. Thế nhưng  thực hiện “Mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế- xã hội, huyện Chợ Đồn vẫn thể hiện sự quan tâm, tri ân đến người có công và thân nhân người có công trên địa bàn của huyện bằng những hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp, mong muốn tiếp tục động viên, tạo chỗ dựa tinh thần vững chắc giúp người có công và người thân của họ có thêm niềm tin vào cuộc sống./.

Bài trướcNhân dân huyện Chợ Đồn ủng hộ lương thực tiếp sức thành phố Hồ Chí Minh vượt qua dịch COVID-19
Bài tiếp theoNgười dân các địa phương huyện Chợ Đồn tập trung gieo cấy lúa mùa chính vụ