Chợ Đồn: Phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

 Bí thư Chi bộ Vương Thị Ngọc thôn Bản Cậu, xã Yên Thịnh kiểm tra

quá trình xây dựng đường giao thông nông thôn của thôn

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới. Bà Vương Thị Ngọc Bí thư Chi bộ thôn Bản Cậu, xã Yên Thịnh đã cùng các ban, đoàn thể của thôn tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn. Năm 2020 Chi bộ đã vận động thành công 06 hộ gia đình hiến đất xây dựng được 01 đoạn đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 300 m và đưa ra mục tiêu sẽ hoàn thành 02 công trình mương, phai phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Để tạo dự đồng thuận trong nhân dân Bí thư Chi bộ Vương Thị Ngọc đã đến từng nhà tuyên truyền, phân tích để người dân hiểu rằng việc mở rộng tuyến đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, đi lại, buôn bán của nhân dân. Từ sự tuyên truyền có hiệu quả, bắt đầu từ tháng 4 năm 2020, 58 hộ dân của thôn đã đóng góp trên 200 công để đổ bê tông đoạn đường giao thông nông thôn với chiều dài 346 m, rộng 3m theo kết cấu đường nông thôn mới, đặc biệt có 06 hộ dân hiến đất với tổng diện tích gần 400 m2 gồm đất đồi, đất thổ cư, đất vườn. Qua tìm hiểu, các hộ dân tham gia hiến đất đa số cuộc sống cũng chẳng dư dả gì nhưng họ đã vì tập thể mà nhường phần đất của mình để làm đường giao thông nông thôn. 

Dẫn chúng tôi đi trên con đường mới đã hoàn thành, bà Ngọc tâm sự: nếu có sự đồng thuận của người dân thì việc khó đến mấy cũng có thể làm được nhưng để người dân tin, đồng lòng cùng làm thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu thực hiện. Với phương châm này, tại các cuộc họp Chi bộ đã thống nhất bàn bạc và nêu gương cán bộ, đảng viên đi đầu trong các khoản đóng góp và hiến đất. Bởi khi người dân thấy cán bộ, đảng viên thực hiện trước sẽ cùng nhau thực hiện. 

Đối với ông Triệu Đình Nhất– Người uy tín ở thôn Nà Bay, xã Bằng Phúc thì để vận động nhân dân thực hiện thành công các phong trào thi đua của địa phương thì trước hết mình phải là người đi đầu, gương mẫu thực hiện trước. Do đó, ông đã tích cực phát triển kinh tế gia đình. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình ông khoảng 160 triệu đồng, trong đó riêng từ thu nhập thường xuyên 1 ha cây chè khoảng 50 triệu, nấu rượu kết hợp chăn nuôi lợn 50 triệu đồng còn lại từ phát triển chăn nuôi gia súc.Sau khi mình thực hiện thành công các mô hình kinh tế của gia đìnhn, ông đã tuyên truyên, vận động  nhân dân thôn Nà Bay cùng làm. Cụ thể từ các năm 2012-205 toàn thôn có 08 hộ trồng rừng, sau khai thác thu về trên 4 tỷ đồng. Hiện nay thôn Nà Bay là một trong những thôn điển hình của xã Bằng Phúc, trong đó phát triển mạnh về cây chè với tổng số hộ trồng chè chiếm khoảng 80% số hộ dân toàn xã, toàn thôn có khoảng 37 hộ có thu nhập khá trở lên, thôn chỉ còn 6 hộ nghèo/75 hộ dân toàn xã.  

 Từ sự tích cực trong công tác tuyên truyền của ông Chú Seo Cáng, thôn Khuổi Đẩy,

xã Bình Trung so với những năm trước đó, hiện nay tỷ lệ học sinh bỏ học tại thôn đã giảm

Còn với Bí thư Chi bộ dân tộc Mông Chú Seo Cáng ở thôn Khuổi Đẩy, xã Bình Trung, thì trước thực tế tại thôn nhiều em học sinh có thói quen tự ý nghỉ học, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động các em đi học đều, góp phần thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục tại địa phương. Với trách nhiệm là Bí thư Chi bộ của thôn, ông Cáng đã phối hợp với các cô giáo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh đi học đều. Theo ông, lợi thế của mình là người trong thôn, cùng dân tộc, cùng sinh sống với bà con, trách nhiệm không chỉ là vận động bà con phát triển kinh tế, ổn định đời sống mà còn phải quan tâm đến việc học của các con. Vì vậy ông đã vận động để bà con trong thôn cho con em đi học đầy đủ để các con có kiến thức. Sự kiên trì của ông đã được đền đáp, so với những năm trước đó, tỷ lệ học sinh bỏ học tại thôn đã giảm rất nhiều, từ năm 2018 đến nay, thôn chỉ có 01 học sinh THCS bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể khắc phục được, thôn chỉ còn 1,2 em đi học không đều và đã thường xuyên được nhắc nhở cũng đã có nhiều tiến bộ hơn so với đầu năm học. 

Đây chỉ là một trong số những tấm gương điển hình về tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên của huyện Chợ Đồn. Từ sự nêu gương của cán bộ, đảng viên đã tạo sức lan tỏa, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển sản xuất, góp phần tạo diện mạo của huyện. Đúng với câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đó là: “ Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Khẳng định vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên trong các phong trào, hoạt động  của địa phương.

 

Bài trướcChợ Đồn: Phát động thi đua thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Bài tiếp theoKiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đợt I tại các xã Quảng Bạch, Tân Lập, Xuân Lạc, Đồng Lạc, Nam Cường, Thị Trấn Bằng Lũng và Ngọc Phái