Chợ Đồn nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì mục tiêu miễn dịch cộng đồng

 Tư vấn, khám sàng lọc trước khi tiêm phòng Covid -19 được TTYT huyện

thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình.

Theo Bác sỹ Nông Văn Quân – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, thực hiện mục tiêu bảo đảm an toàn tiêm chủng, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, Sở Y tế Bắc Kạn, Trung tâm y tế huyện đã chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực tham gia tiêm chủng. Tổ chức quy trình tiêm chủng chặt chẽ theo nguyên tắc một chiều từ phân luồng, khu vực ngồi chờ đến nơi tiếp đón, khai báo y tế, đo nhiệt độ, kiểm tra huyết áp, khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm… Trung tâm đã bố trí các bàn tiêm với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm. Đồng thời cũng đã bố trí khu vực xử trí tai biến sau tiêm chủng với đầy thuốc men, trang thiết bị y tế, phương tiện cấp cứu tại chỗ nhằm đáp ứng xử lý kịp thời mọi phản ứng sau tiêm có thể xảy ra.

Trong chiến dịch tiêm lần thứ 4 và 5 được triển khai từ ngày 16/8 đến ngày 19/8, Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn được cấp 50 lọ vắc xin Astrazeneca và 20 lọ vắc xin Moderna, 25 lọ vắc xin Comirnaty của Pfizer . Đối tượng được tiêm thuộc các nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, cung cấp dịch vụ điện, nước, vận tải, nhóm các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, nhóm các cơ sở Giáo dục và Đào tạo, nhóm Tổ Covid-19 cộng đồng và nhóm đối tượng thuộc Ban chỉ đạo Phòng chống dịch, nhân viên y tế. Đây là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện trên địa bàn huyện do vậy mọi khâu chuẩn bị đều được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình an toàn trong tiêm chủng của Bộ Y tế.

Theo đánh giá của Bộ y tế, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 càng cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của chương trình tiêm phòng vắc xin. Cùng với việc triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch, chiến lược tiêm vắc xin là vũ khí “tấn công” quan trọng, là biện pháp phòng bệnh chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng để nhanh chóng vượt qua đại dịch. Theo ghi nhận tại điểm tiêm chủng Trung tâm y tế huyện, các đối tượng được tiêm vắc xin đều bày tỏ vui mừng, háo hức, phấn khởi cầm phiếu tiêm chủng trên tay. Họ cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc tiêm vắc xin không chỉ là quyền lợi với bản thân mà còn là nghĩa vụ với cộng đồng.

 Tiêm vắc xin phòng Covid -19 tai Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn.

Tính đến nay, qua 5 đợt tiếp nhận vắc xin, huyện Chợ Đồn đã được cấp 238 lọ vắc xin phòng Covid-19 gồm 3 loại là Astrazeneca, Moderna và Comirnaty của Pfizer. Toàn huyện đã có 2.018 người được tiêm vắc xin trong đó có 1.123 người tiêm mũi 1, 895 người hoàn thành tiêm mũi 2. Đến nay, các trường hợp được tiêm đều an toàn, không có tai biến sau tiêm. Để phấn đấu tổ chức thành công chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện năm 2021 – 2022 hướng đến mục tiêu miễn dịch cộng đồng, từ nay đến cuối năm 2021 và quý I năm 2022 đòi hỏi sự nỗ lực lớn của toàn bộ hệ thống chính trị cho công tác tiêm phòng vắc xin Covid -19 nhằm đạt mục tiêu có tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin  phòng Covid -19 trong năm 2021 và  đến hết quý I năm 2022 có trên 70% dân số của huyện được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương điều tra, rà soát, bổ sung danh sách tiêm phòng vắc xin Covid -19 theo từng cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể, thôn, tổ dân phố đồng thời bố trí nhân lực, vật tư dụng cụ tiêm chủng để có thể lập kế hoạch và triển khai tiêm chủng ngay khi được tiếp nhận vắc xin do Bộ Y tế cấp.

Với tiêu chí an toàn đặt lên hàng đầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế: “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”  trong mỗi chiến dịch tiêm phòng được triển khai trên địa bàn huyện, mọi khâu chuẩn bị đều được ngành y tế huyện Chợ Đồn thực hiện đầy đủ, đúng quy trình an toàn trong tiêm chủng của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế, sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân sẽ góp phần giúp huyện Chợ Đồn nhanh chóng thực hiện thành công mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19./.

Bài trướcLãnh đạo huyện thăm hỏi, động viên, trao tiền hỗ trợ cho gia đình bị cháy nhà tại xã Nghĩa Tá
Bài tiếp theoLễ phát động “65 ngày thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2021”