Chợ Đồn nỗ lực giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên

 

 Một buổi tuyên truyền dân số tại Xã Bình Trung.

         9 tháng đầu năm 2013, kết quả về công tác Dân số – kế hoạch hoá gia đình của huyện Chợ Đồn đạt được khá khả quan nhất là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm. Theo thống kê của Trung tâm dân số – Kế hoạch hoá gia đình huyện Chợ Đồn,  9 tháng đầu năm số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên là 14 trẻ, giảm 12 trẻ so với cùng kỳ năm 2012. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của chính quyền các cấp nhất  là sự nhiệt tình với công việc của đội ngũ làm công tác dân số. Nhiều thôn, bản vùng sâu vùng xa đường đi lại khó khăn nhưng đội ngũ cộng tác viên dân số đã đến tận nhà để tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng sinh con một bề không sinh thêm con thứ 3. Tổ chức truyền thông không chỉ riêng các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ mà họ còn làm thêm công tác tư tưởng đến các bậc ông, bà dòng họ với những gia đình có ý định đẻ thêm con trai.

        Hiện nay, 22/22 xã, thị trấn của huyện Chợ Đồn đã có cán bộ Dân số; 242/242 thôn, bản có cộng tác viên dân số. Thực hiện thông tin kịp thời, hàng tháng Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện thực hiện giao ban thường xuyên, triển khai các hoạt động  như truyền thông, chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản/ kế hoạch hoá gia đình. Trong đó hoạt động truyền thông chủ yếu tổ chức tư vấn tại hộ gia đình, tổ chức tuyên truyền nhóm  theo chủ đề thông qua mạng lưới cán bộ Dân sô – Kế hoạch hoá gia đình cấp xã và đội ngũ cộng tác viên dân số các thôn, bản. Nội dung truyền thông về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác Dân số – KHHGĐ, tư vấn các biện pháp tránh thai cho các đối tượng thuộc diện quản lý.

       Năm 2013, theo kế hoạch chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản kế hoạch hoá gia đình được thực hiện tại 12 xã, đến hết tháng 9 năm 2013 chiến dịch đã thực hiện được 8 xã thu hút đông đảo chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia. Đảm bảo chiến dịch đạt kết quả tốt, đội ngũ làm công tác Dân số đã tích cực tuyên truyền, chuẩn bị vật tư, hậu cần cung cấp kịp thời đầy đủ các phương tiện tránh thai cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng. 9 tháng đầu năm 2013 tổng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 65,3% KH.

       Kết quả 9 tháng đầu năm 2013 đạt được đã từng bước khẳng định sự quan tâm, tích cực của chính quyền các cấp và đội ngũ làm công tác Dân số, đảm bảo tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm đáng kể nhưng đó chỉ là những kết quả bước đầu, chưa  ổn định. Bên cạnh những gia đình có nhận thức đúng đắn, không sinh nhiều con,  thì ở một số ít người dân vẫn còn tư tưởng sinh con trai, sinh nhiều con đã ảnh hưởng đến công tác dân số trên toàn huyện. Để có được những kết quả bền vững về công tác Dân số, chính quyền các cấp và ngành dân số huyện Chợ Đồn cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt chú ý đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa để đưa các nội dung chương trình về dân số đến với nhân dân./. 

Bài trướcBan đại diện hội hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội huyện triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013
Bài tiếp theoLễ khai mạc kiểm tra sẵn sàng động viên Tiểu đoàn địa phương huyện Chợ Đồn năm 2013