Chợ Đồn nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

 Bà Triệu Thị Hải, nữ hộ sinh Trạm y tế xã Phương Viên kiêm công tác Dân số của xã kiểm tra các nội dung chuẩn bị hoạt đồng truyền thông.

Quan niệm phải có con trai để nối dõi tông đường đã ăn sâu vào nếp nghĩ của nhiều người, đặc biệt là với những người đứng đầu trong các gia đình, dòng họ đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, ngày 11/1/2021, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 38/QĐ-UBND về triển khai thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đối với huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch số 1446/KH-TTYT ngày 13/9/2021 về truyền thông nội dung “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”  năm 2021. Theo đó, sẽ tập trung tuyền truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh bám sát vào chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về Dân số – Y tế, phù hợp với từng đối tượng góp phần làm giảm việc lựa chọn giới tính thai nhi trong cộng đồng. Các hoạt động truyền thông thực hiện lồng ghép với các hoạt động của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, chính trị, chính trị – xã hội có liên quan. Trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2021, ngoài các hoạt động tuyên truyền triển khai chung thì Trung tâm y tế huyện sẽ tập trung các hoạt động truyền thông triển khai tại 04 xã là Phương Viên, Nam Cường,  Bình Trung và xã Yên Thịnh.

Thực hiện truyền thông nội dung “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”  năm 2021 nhằm thay đổi tư tưởng trọng nam khinh nữ. Đồng thời tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi. Cung cấp thông tin về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh tại cộng đồng góp phần làm giảm việc lựa chọn giới tính khi sinh trên địa bàn. Tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực thi các quy định của pháp luật về nghiêm cấm cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

 Xã Phương Viên là địa phương được Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn chọn là một trong 04 xã thực hiện các hoạt động truyền thông về nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2021. Các hoạt động dự kiến sẽ được xã thực hiện như: tổ chức nói chuyện trực tiếp hoặc gián tiếp về các chủ đề có liên quan đến mất cân bằng giới tính khi sinh; thăm hộ gia đình, đặc biệt đối với các hộ gia đình có người thân của các cặp vợ chồng sinh con “một bề”,…để tư vấn, chia sẻ thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh,…

Bà Triệu Thị Hải, nữ hộ sinh Trạm y tế xã Phương Viên kiêm công tác Dân số của xã Phương Viên cho biết: Thời điểm từ tháng 01 đến tháng 9/2021 mức sinh của xã cơ bản cân bằng, số trẻ sinh ra là 30 trẻ, trong đó 15 bé trai, 15 bé gái. Tuy nhiên thời gian tới tại xã có một số hộ gia đình có kinh tế khá giả, sinh con một bề có thể có nhu cầu sinh con thứ ba trở lên. Thực hiện kế hoạch truyền thông nội dung “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” năm 2021 của Trung tâm y tế huyện, bản thân bà đã tham mưu cho xã lựa chọn các đối tượng để tập trung tuyên truyền đó là người cao tuổi và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Với mong muốn tiếp tục làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức của họ về lựa chọn giới tính khi sinh.

 Dù là sinh con trai hay con gái cũng cần được chăm sóc, giáo dục như nhau ( ảnh chụp khám sức khỏe đầu năm học 2021-2022 tại trường Mầm nonthị trấn Bằng Lũng)

Năm 2021, huyện Chợ Đồn đề ra mục tiêu đạt tỷ lệ giới tính khi sinh không quá 111,6 bé trai /100 bé gái. Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện, 8 tháng đầu năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh là 97,6 bé trai /100 bé gái (đạt ở mức sinh học bình thường so với kế hoạch giao năm 2021). Tuy nhiên với kết quả này chưa thật sự bền vững. Do vậy huyện Chợ Đồn đang nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, một trong những biện pháp cần tiếp tục thực hiện đó là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi suy nghĩ, tư tưởng của các cặp vợ chồng mới kết hôn và gia đình sinh con một bề là gái, tư tưởng trọng nam, khinh nữ; thực hiện công tác bình đẳng giữa con trai và con gái,…

Để thực hiện có hiệu quả và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện, thời gian huyện Chợ Đồn tiếp tục tăng cường sự phối hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện công tác dân số trong tình mới như: tăng cường truyền thông, giáo dục nhằm thay đổi định kiến về bình đẳng giới; những quy định pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh đối với gia đình và xã hội; không phân biệt đối xử giữa nam và nữ, giữa con trai và con gái; Thực hiện các chính sách ưu tiên nữ giới,… Đồng thời tích cực tham gia vào việc phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về lựa chọn giới tính thai nhi.

Bài trướcChợ Đồn tổ chức lớp dạy thêu truyền thống hoa văn trên trang phục người Dao đỏ
Bài tiếp theoChính phủ đồng ý chi 3.500 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên mua máy tính