Chợ Đồn: Nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid -19

  Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhằm miễn dịch cộng đồng.

Với “mục tiêu kép”, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, thời gian qua huyện Chợ Đồn đã dồn sức để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, nhằm thiết lập trạng thái “bình thường mới” sớm nhất có thể. Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện, kết quả tiêm chủng từ ngày 22/4 – 14/11/2021 toàn huyện đã tiêm được 35.336 người, trong đó mũi 1 là 28.284 người/(31.429 người trên 18 tuổi – số liệu thống kê tạm thời), đạt tỷ lệ 90,0%. Mũi 2 là 7.082 người/ 31.429 người trên 18 tuổi, đạt 22,5%. Để thực hiện có hiệu quả công tác tiêm chủng, các xã, thị trấn đã huy động lực lượng các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia hỗ trợ nhằm đáp ứng yêu cầu tiêm đồng loạt cho lượng lớn người dân, địa phương. Nhờ vậy, trong các đợt tiêm nhiều xã đã hoàn thành sớm công tác tiêm chủng so với kế hoạch.

Ông Ma Duy Phi Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lạc cho biết: Xuân Lạc là xã đông dân, nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trình độ học vấn không đồng đều. Do đó thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid -19, Ban chỉ đạo xã đã thành lập các Tổ tuyên truyền, tổng hợp, an ninh. Chỉ đạo Tổ tuyên truyền tăng cường công tác tuyên truyền theo các hình thức như: trên hệ thống loa truyền thanh, sinh hoạt Chi bộ, họp thôn, tuyên truyền theo nhóm,… Đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm của xã cho đối tượng 18 tuổi trở lên đã đạt trên 80% đối với mũi 1.

Với chủ trương tiêm vắc xin Covid-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại huyện không phân biệt là thường trú hay tạm trú, tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Huyện Chợ Đồn đã nỗ lực tăng cường triển khai kế hoạch tiêm chủng. Bên cạnh việc huy động nhân lực tham gia công tác tiêm chủng, sớm hoàn thành tỷ lệ tiêm chủng theo chỉ tiêu phân bổ, ngành Y tế còn tổ chức tiêm chủng lưu động tại Trạm y tế các  xã, thị trấn nhằm tạo thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp có đông lao động. Đồng thời cập nhật kịp thời tỷ lệ tiêm vắc xin để Bộ Y tế theo dõi, đánh giá và phân bổ vắc xin trong các đợt tới.

 Các điểm tiêm đều có sự tham gia hỗ trợ của các ban, đoàn thể đặc biệt  là lực lượng đoàn viên, thanh niên.

Theo đánh giá của ngành y tế huyện, công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19 trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định an toàn tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đối tượng đến tiêm vắc xin được khám sàng lọc trước khi tiêm và được tư vấn theo dõi sức khỏe sau khi tiêm theo quy định. Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân trên địa bàn huyện đều đồng thuận với việc tiêm chủng vắc xin và tự nguyện đến các điểm tiêm khi được thông báo.

Tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng là giải pháp chủ động, hiệu quả để phòng dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Bộ y tế,  UBND tỉnh, huyện Chợ Đồn đã và đang nỗ lực hết mình để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất công tác tiêm chủng. Giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế huyện tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động rà soát tình hình sử dụng vắc xin, tổng hợp và báo cáo số lượng vắc xin phòng COVID-19 được cấp từ nguồn của Bộ Y tế và từ các nguồn khác (nếu có), số vắc xin còn tồn và báo cáo rõ nguyên nhân còn tồn vắc xin; đề xuất nhu cầu vắc xin cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi tiêm cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vắc xin năm 2022. Đối với các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, lập danh sách chính xác số công dân từ 18 tuổi trên địa bàn chưa tiêm phòng mũi 1, kể cả các công dân thường xuyên đi lại ra khỏi địa bàn làm việc xa nhà và quản lý danh sách các đối tượng đã được tiêm và đối tượng trẻ em từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn huyện nhằm tăng diện bao phủ vắc xin toàn huyện.

Với quyết tâm chính trị của các cấp ủy Đảng và chính quyền trong huyện, mục tiêu hoàn thành sớm công tác tiêm chủng cho người dân đang được cụ thể hóa thành hành động khẩn trương và quyết liệt. Sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân, huyện Chợ Đồn phấn đấu đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng ở thời gian sớm nhất vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân./.

Bài trướcNgành giáo dục huyện Chợ Đồn không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học
Bài tiếp theoHội nghị truyền thông an toàn giao thông trong cộng đồng nông dân