Chợ Đồn nỗ lực đảm bảo cho người dân đón tết Nhâm Dần 2022 an toàn trong tình hình mới

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã và đang tích cực triển khai các giải pháp để bảo đảm người dân vẫn có thể đón một cái Tết bình an trong điều kiện bình thường mới.
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
Trong những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã thường xuyên ghi nhận nhiều ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trong đó huyện Chợ Đồn có 12 ca; 05 ca lây nhiễm trong cộng đồng (tính từ ngày 01/01/2022 đến 07 giờ 00 ngày 19/01/2022).  Để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, không để dịch lây lan trong cộng đồng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản của tỉnh về phòng, chống dịch.
Đối với công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 , huyện Chợ Đồn đang tiếp tục rà soát, tổng hợp danh sách công dân chưa được tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn; tổ chức tiêm bù ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng mở rộng, tránh bỏ sót đối tượng, đảm bảo tiêm chủng đầy đủ, đúng mũi, đủ liều theo quy định. Tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch; hạn chế tối đa việc tổ chức, đến các nơi tập trung đông người, vùng có dịch, ra ngoài tỉnh khi không thật sự cần thiết; khi đến/trở về từ các tỉnh, thành phố phải nêu cao ý thức trách nhiệm, chủ động khai báo y tế trung thực, thực hiện nghiêm việc xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế. Trong thời gian dịch bệnh chưa được kiểm soát, các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế việc tổ chức các hội nghị nếu không thực sự cần thiết; nếu tổ chức, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Đẩy mạnh việc tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến. Tuyên truyền đến mọi người dân nâng cao ý thức tự giác, tố giác khi phát hiện có các công dân đi về từ các tỉnh không thực hiện khai báo y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng Công an địa bàn và Tổ COVID-19 cộng đồng phát huy vai trò trách nhiệm thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để thống kê danh sách cụ thể từng công dân đang đi làm ăn xa tại các khu công nghiệp trên địa bàn các Tỉnh/ Thành phố có nguyện vọng trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần phải thông tin trước cho người thân, chính quyền địa phương biết và nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, cách ly y tế đảm bảo đúng theo quy định. Quản lý chặt chẽ các đối tượng đang thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đảm bảo an toàn hiệu quả. Chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng kích hoạt Trạm y tế lưu động trên địa bàn theo các Quyết định của Ủy ban nhân dân huyện về thành lập Trạm y tế lưu động. Ngành y tế chủ động  đảm bảo nhân lực, cơ sở vật chất khu cách ly, điều trị, thuốc, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, test nhanh… theo phương châm “bốn tại chỗ” phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo phân cấp quản lý. Tập trung điều trị F0, truy vết F1 để kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng; quản lý, theo dõi chặt chẽ các đối tượng đang thực hiện cách ly, công dân đến/về từ các vùng có dịch theo quy định. Các cơ sở y tế thường trực 24/24, đảm bảo công tác phòng chống dịch, tiếp đón công dân đến khai báo y tế và test nhanh SARS-CoV-2 hoặc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp nghi ngờ theo quy định.
Thần tốc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân tạo miễn dịch cộng đồng.
Bình ổn giá cả, thị trường
Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo Quản lý thị trường huyện phối hợp với các ngành và địa phương chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh triển khai các biện pháp dự trữ, tăng cường nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tết Nguyên đán; yêu cầu các đơn vị cam kết bình ổn giá hàng hóa thiết yếu, nhất là trường hợp xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.
Tích cực kiểm tra, kiểm soát hàng hóa để đảm bảo bình ổn thị trường, nhất là tập trung kiểm soát giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân…
Bảo đảm an sinh xã hội
Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, song công tác an sinh xã hội vẫn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm thực hiện, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.
Thời điểm này, việc giải quyết các chế độ chính sách, tổ chức các hoạt động thăm tặng quà người có công và thân nhân của người có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần đã được các cấp, ngành, địa phương  triển khai thực hiện. Các cơ quan hành chính sự nghiệp, các xã, thị trấn, Bảo hiểm xã hội huyện cũng đã kịp thời chi trả tiền lương, thưởng, các khoản phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ hưu trí trước Tết. Hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn cung ứng đầy đủ, kịp thời các dịch vụ thanh toán, tài chính phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm nguồn tiền để chi trả lương, thưởng và các nhu cầu khác trong dịp Tết; hệ thống máy giao dịch tự động (ATM) hoạt động an toàn, thông suốt…
 Lãnh đạo huyện Chợ Đồn thăm, tặng quà Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đối tượng chính sách tại xã Tân Lập.
Những ngày qua, với sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện cùng trách nhiệm của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, tin tưởng rằng, mọi người, mọi nhà đều được đón tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi, niềm tin và động lực mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022.
    Tác giả: Hương Liễu
Bài trướcBHXH huyện Chợ Đồn vượt khó hoàn thành nhiệm vụ năm 2021
Bài tiếp theoThông báo đính chính Thông báo nhu cầu tiếp nhận vào làm công chức năm 2022