Chợ Đồn nỗ lực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030. Chương trình đưa ra nhiều chỉ tiêu quan trọng và bao phủ.
Đáng chú ý là các chỉ tiêu như: 100% cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ban hành nghị quyết, kế hoạch, đầu tư ngân sách cho chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào năm 2025 và duy trì đến năm 2030; đến năm 2025 có 70% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm, 95% người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe. Ở nước ta, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Nhà nước. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nhấn mạnh “ tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, chủ động thích ứng với già hóa dân số” với mục tiêu đảm bảo hệ thống chính sách an sinh xã hội ngày càng được cải thiện.

 

Hội người cao tuổi thị trấn Bằng Lũng thăm hỏi, động viên hội viên cao tuổi bị ốm đau.
Hiện nay, người cao tuổi huyện Chợ Đồn chiếm khoảng 10% dân số toàn huyện với trên 5100 người sinh hoạt ở 224 chi hội thuộc 20 cơ sở hội xã, thị trấn chiếm  tỷ lệ 90,45% số người cao tuổi. Để thực hiện có hiệu quả Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi  thích ứng với già hóa dân số, tạo điều kiện cho người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực thực hiện hiệu quả các chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn trong đó, công tác khám, chữa bệnh được quan tâm, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Theo báo cáo của Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện đến nay có 99%  người cao tuổi trên địa bàn đã có thẻ Bảo hiểm y tế , các cụ được khám sức khỏe định kỳ, theo dõi sức khỏe ban đầu, được tổ chức khám mắt, thay thủy tinh thể miễn phí theo chương trình do huyện tổ chức. Ngoài ra từ chương trình xã hội hóa đã huy động được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều tổ chức, doanh nghiệp  tham gia tổ chức các chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa qua đó đã góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng.
Cùng với việc quan tâm tới công tác khám, tư vấn sức khỏe, huyện Chợ Đồn đã làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ bằng những hình thức thích hợp. Các cụ đủ 80 tuổi trở lên và nằm trong đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội đã được giải quyết kịp thời, các đối tượng người khuyết tật nặng trong đó có đối tượng là người cao tuổi cũng được các cấp chính quyền quan tâm xem xét giải quyết. Hằng năm, đến hết tháng 4, cơ bản toàn huyện đã hoàn thành việc chúc thọ, mừng thọ đối với các cụ tròn tuổi. Việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ được tiến hành bằng việc đến thăm hỏi, trao giấy chúc thọ, mừng thọ và tặng quà vào những dịp lễ tết với mức tiền quà theo Nhà nước quy định, ngoài ra, từ nguồn quỹ đóng góp của các hội viên hoặc nguồn xã hội hóa, nhiều chi hội đã có thêm những phần quà ý nghĩa để kịp thời động viên các đối tượng là người cao tuổi. Bên cạnh đó, mỗi năm có khoảng 300 đến 350 cụ có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, các ngày lễ tết,  khi các cụ từ trần đều được cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Hội người cao tuổi tổ chức phúng viếng.

 

Hội người cao tuổi  xã  Bằng Lãng trao quà và chúc thọ người cao tuổi xã Bằng Lãng.
Bên cạnh đó, các địa phương cũng thường xuyên chú trọng đến đời sống tinh thần của người cao tuổi bằng cách tạo điều kiện tổ chức sinh hoạt định kì hàng quý để các cụ có thời gian gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi, động viên nhau, thành lập các câu lạc bộ như: câu lạc bộ gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ cờ tướng … tạo nên một không khí vui tươi, lành mạnh để người cao tuổi sống vui sống khỏe.  Hội người cao tuổi còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hội viên các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên đăng kí đạt danh hiệu “Tuổi cao nêu gương sáng” nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc giáo dục con cháu, định hướng cho con cháu có lối sống lành mạnh, xây dựng gia đình văn hóa.
Bà Nông Thị Chi – Phó Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Chợ Đồn cho biết: “Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi, thời gian tới, huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, thực hiện tốt Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tạo điều kiện cho người cao tuổi phát huy vị thế, vai trò và nội lực, tiếp tục cống hiến cho cộng đồng xã hội để có một tuổi già tích cực, góp phần an sinh xã hội.”
 
                                      Thực hiện: Hương Liễu – Hà Tuyết
Bài trướcTình hình dịch Covid -19 những ngày giáp Tết Nhâm Dần
Bài tiếp theoLãnh đạo huyện thăm, chúc Tết, tặng quà điểm sinh hoạt đạo thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung