Chợ Đồn – Nhiều cây cầu tạm cần được đầu tư xây dựng

 
 Người dân thôn Nà Làng, xã Phương Viên mong muốn được đầu tư xây dựng cầu kiên cố

Cầu thôn Nà Làng xã Phương Viên, cây cầu tạm được bắc qua suối có chiều dài khoảng 10m, rộng 1,5m, dầm cầu và mặt cầu được làm bằng gỗ tạp đã được bà con đề nghị đầu tư xây dựng từ nhiều năm nay. Hàng ngày có khoảng 30 hộ dân sinh sống và lao động sản xuất qua lại cây cầu này. Do cầu làm bằng gỗ nên dễ hư hỏng, hằng năm người dân đều phải huy động ngày công để tu sửa, có năm nước lũ làm trôi mất cầu các hộ dân phải huy động ngày công để làm lại. Thực tế hiện nay, cầu đã xuống cấp, mặt cầu nhiều chỗ đã bị mục nát, đăc biệt khu vực gần 2 mố cầu đã bị nước lũ làm sói mòn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhưng người dân ở khu vực hằng ngày vẫn phải qua lại cây cầu này.

Với bà con thôn Nà Đon xã Phương Viên, bao năm qua cũng mong muốn được đầu tư xây dựng một cây cầu kiên cố, để bà con đi lại lưu thông hàng hóa cũng như việc học của con em được thuận lợi. Thôn có tổng số 63 hộ dân thì có khoảng 24 hộ sinh sống và lao động sản xuất thường xuyên đi qua con đường này. Theo ông  La Đình Hồ, người dân sống lâu năm ở đây cho biết:  Trước đây bà con làm cầu tạm bắc qua suối, tuy nhiên sau nhiều lần nước lũ cuốn trôi, hiện nay bà con đi lại phải lội suối hoặc đi đường vòng gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, từ sự đầu tư của Nhà nước, sự chung tay giúp sức của các tổ chức chính trị, xã hội, các nhà hảo tâm, nhiều công trình cầu dân sinh đã và đang được đầu tư xây dựng kiên cố, như: cầu Nà Giỏ, xã Yên Mỹ; cầu Nà Lếch, xã Lương Bằng; Cầu Nà Chúa, Bản Chang, xã Phương Viên… Theo ông Ma Ngọc Tuyền, chủ tịch UBND xã Phương Viên, những cây cầu được xây dựng không chỉ tạo điều kiện cho bà con nhân dân đi lại thuận lợi mà còn là một trong những tiêu chí để các địa phương thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện Chợ Đồn vẫn còn một số cầu tạm bắc qua suối không đảm bảo an toàn tập trung ở các xã Nghía Tá, Đại Sảo, Đông Viên, Yên Thịnh, Yên Mỹ… Vào thời điểm mùa mưa, nước lũ dâng cao những cây cầu tạm luôn là mối nguy hiểm, thiếu an toàn cho người dân khi lưu thông qua cầu. Hiện nay, mong muốn được xây dựng cầu kiên cố không chỉ có bà con nhân dân thôn Nà Làng, Nà Đon, xã Phương Viên mà đây là niềm mong mỏi của bà con nhân dân ở các thôn, bản còn cầu tạm. Có như vậy, việc đi lại, học hành, sản xuất, lưu thông hàng hóa của người dân trên địa bàn mới được đảm bảo, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn./.

Bài trướcNgười Bí thư Chi bộ nhiệt tình trong công việc
Bài tiếp theoThôn Vằng Doọc xã Bình Trung vẫn còn khó khăn