Chợ Đồn – Nhân rộng những điển hình “Dân vận khéo”

 Huyện Chợ Đồn có 10 cá nhân được tham dự Gặp mặt điển hình “Dân vận khéo”

nhân kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng do Tỉnh ủy tổ chức

Như Bác Hồ đã nói “Dân vận kém thì việc gì cũng kém; Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thời gian qua, phát huy vai trò của người Bí thư Chi bộ ông Phạm Hữu Nghiệp, thôn Phja Khao, xã Bản Thi đã có nhiều đóng góp cho công tác Dân vận ở địa phương.

Ông Phạm Hữu Nghiệp, cho biết: Thôn Phja Khao hiện có 35 hộ dân, bà con nhân dân ở đây thiếu đất sản xuất nông nghiệp, nhưng nhờ biết phát huy lợi thế trong chăn nuôi đại gia súc, trồng su su lấy ngọn bước đầu đã có những thay đổi rõ rệt. Để bà con tin tưởng và làm theo, cùng với việc chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bản thân ông Nghiệp đã gương mẫu đi đầu. Trong chăn nuôi,  sau thời gian đầu tư, chăm sóc và nhân đàn hiện nay ông đã thành lập trang trại với trên 50 con gia súc. Thấy được hiệu quả đem lại từ chăn nuôi, nhiều hộ dân ở thôn Phja Khao đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua trâu, bò về nuôi. Đến nay, thôn đã có trên 240 con trâu, bò, ngựa, hầu hết các hộ đều có trâu hoặc bò, hộ có ít là 1 cặp, hộ nhiều lên đến trên 50 con. Ngoài ra, được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu ông Nghiệp đã cùng một số hộ dân trong thôn đầu tư trồng su su lấy ngọn. Ban đầu từ vài hộ trồng nhỏ lẻ phục vụ gia đình, thì đến nay diện tích rau su su đã tăng lên, đặc biệt đầu năm 2018 ông Nghiệp đã cùng 6 hộ dân trong thôn thành lập Hợp tác xã sản xuất rau su su. Sản phẩm ngọn su su ngày càng được thị trường ưa chuộng nên được tiêu thụ thuận lợi tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh.

Bằng việc chỉ đạo nhân dân trồng cây hồng không hạt, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, xây dựng thôn văn hóa… ông Lành Văn Khiếp, bí thư Chi bộ Bản Lác, xã Quảng Bạch đã trở thành điển hình trong phong trào “Dân vận khéo” được địa phương đánh giá cao. Có được kết quả này, bản thân ông Khiếp đã tích cực chỉ đạo và nêu gương để bà con nhân dân thấy được hiệu quả và thực hiện.

Ông Lành Văn Khiếp, chi sẻ: Hiện nay, cây hồng không hạt đã trở thành cây chủ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo tại thôn Bản Lác. Một số hộ đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng hồng không hạt trên diện tích đất soi bãi và đất ruộng thiếu nước. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, ông luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; Chi bộ Bản Lác nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Phong trào “Dân vận khéo” được Ban Dân vận Trung ương phát động từ năm 2009 và được chỉ đạo triển khai trong toàn hệ thống chính trị của tỉnh. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có hàng trăm mô hình đăng kí tổ chức thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, gồm các mô hình tập thể, cá nhân trên nhiều lĩnh vực. Mỗi việc làm của từng tập thể, cá nhân đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hoá ở địa phương. Do đó, việc nhân rộng những điển hình, mô hình “Dân vận khéo” là rất cần thiết và đang đươc các địa phương trong huyện chú trọng triển khai, nhằm tạo sự lan toả sâu rộng trong đời sống xã hội.

Hiện nay, huyện Chợ Đồn đang tập trung triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả phong trào Dân vận khéo” giai đoạn 2018 – 2020 với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Do đó, việc thực hiện Đề án gắn với Năm dân vận chính quyền 2018 sẽ góp phần nâng cao hơn nữa công tác dân vận trên địa bàn huyện./.

Bài trướcChợ Đồn tổ chức thành công Liên hoan nghệ thuật các dân tộc năm 2018
Bài tiếp theoHọp Giao ban Khối Văn hóa xã hội Quý IV/2018