Chợ Đồn: Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Quốc gia phòng chống bệnh tay – chân – miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, do vi rút đường ruột gây ra, dễ gây thành dịch. Biểu hiện chính của bệnh là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhiều nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi.

Thực hiện chỉ đạo của Ngành Y tế và UBND tỉnh, thời gian qua, huyện Chợ Đồn đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống, kiềm chế sự gia tăng của dịch bệnh. Huyện đã tăng cường công tác tập huấn nâng cao trình độ điều trị cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, đồng thời thường xuyên giám sát, theo dõi diễn biến dịch bệnh tại các hộ gia đình, các cơ sở chăm sóc trẻ; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, hoá chất để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh.

Nhờ vậy, trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn đều được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân hồi phục nhanh, không có trường hợp nào xảy ra biến chứng hay tử vong. Theo thống kê của Ngành Y tế huyện, hiện nay có 10/22 xã, thị trấn phát hiện trường hợp mắc bệnh tay – chân – miệng. Tính từ ngày 10/2/2012 đến ngày 8/5/2012, số ca phát hiện mắc bệnh là 40 ca.

Hưởng ứng Chiến dịch Quốc gia phòng chống bệnh tay chân miệng, tại buổi lễ phát động, đồng chí Ma Doãn ích – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Chợ Đồn đã kêu gọi các ban ngành, đoàn thể, các trường học, các hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; đồng thời đề nghị cấp Uỷ, chính quyền các cấp nâng cao trách nhiệm của Ban Chăm sóc sức khoẻ ban đầu, thường xuyên tổ chức các buổi giao ban đánh giá tình hình và thống nhất phương án chỉ đạo đối với công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian tới, Ngành Y tế huyện tiếp tục chủ động tham mưu cho UBND huyện về việc ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Mặt khác, Ngành cũng chỉ đạo đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thôn bản tích cực thực hiện hướng dẫn tại chỗ cách thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay – chân – miệng, đặc biệt hướng dẫn quy trình rửa tay bằng xà phòng và nước sạch đến các nhà trẻ, lớp mẫu giáo, hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi.

Cùng với Ngành Y tế, các cơ sở giáo dục và đào tạo cũng sẽ chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phối hợp với Ngành Y tế kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện vệ sinh môi trường lớp học và đồ chơi tại các trường học.

Chính quyền huyện tiếp tục huy động sự vào cuộc của tất cả các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn, yêu cầu tất cả mọi tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác phòng chống dịch bệnh. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi tổ phố, thôn bản thực hiện đúng và đầy đủ các khuyến cáo của Ngành Y tế, đảm bảo nguyên tắc “3 sạch” khi chăm sóc trẻ – Ăn sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch.

Tại Lễ phát động, cán bộ Ngành Y tế huyện đã hướng dẫn các cháu học sinh thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch. Sau Lễ phát động, 60 đoàn viên thanh niên khối các cơ quan, đơn vị của  huyện đã tham gia diễu hành trên các trục đường chính thuộc thị trấn Bằng Lũng./.

Bài trướcChợ Đồn: Đẩy mạnh xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng
Bài tiếp theoChợ Đồn: Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn giao thông phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012