Chợ Đồn khuyến khích Doanh nghiệp, Hợp tác xã liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm

HTX An Bình thành lập vào tháng 3 năm 2021 với 07 thành viên, ngành nghề kinh doanh chính của HTX là trồng trọt và chăn nuôi tổng hợp. Một số sản phẩm hiện nay đang được HTX trực tiếp sản xuất là bánh cáy, kẹo lạc, măng sấy khô, qua đánh giá quá trình hoạt động từ 3 đến tháng 6 năm 2021 mức tiêu thụ các sản phẩm tương đối ổn định. Riêng đối với sản phẩm măng sấy khô HTX vẫn đang tiếp tục thu mua măng tươi tại địa bàn các xã như: Lương Bằng, Bằng Lãng, Xuân Lạc,… để chế biến, đóng gói bán ra thị trường. Ứoc tính tổng doanh thu từ các nguồn thu sau khi trừ chi phí  lợi nhuận khoảng: 16.500.000đ/ 1tháng.

Không dừng lại ở việc duy trì các sản phẩm bánh, kẹo, măng sấy khô, sau một thời gian hoạt động nhận thấy phát triển chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm sẽ giúp HTX phát triển ổn định và hiệu quả hơn. HTX An Bình đã mạnh dạn tìm và lựa chọn các hộ nông dân để cùng tham gia. Hiện tại HTX đã có 8 hộ dân tham gia liên kết chuỗi phát triển sản xuất, trong đó có 04 hộ dân tham gia chăn nuôi gà, vịt; 04 hộ dân tham gia trồng cây củ kiệu Kiên Giang dự tính sẽ được thu và tiêu thụ sản phẩm vào tháng 12 năm 2021.

Ông Hoàng Quý Việt, Thôn Bản Chang, xã Lương Bằng là một trong những hộ nông dân tham gia chuỗi chăn nuôi gà với HTX An Bình. Ông Việt cho biết: Từ khi tham gia thực hiện liên kết chăn nuôi với HTX An Bình đến thời điểm hiện tại gia đình ông đã được bán lứa gà thịt thứ 2, với 300 con gà/ 1 lứa. Việc HTX đầu tư giống, thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cũng như hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm đã giúp gia đình thuận lợi hơn trong chăn nuôi. Ước tính với một lứa gà thịt sau khi xuất bán với số lượng 280 con, nuôi khoảng 03 tháng gia đình có lãi khoảng hơn 8 triệu đồng (số tiền đã trừ chi trả các khoản đầu tư giống, thức ăn chăn nuôi,..).

  HTX An Bình giúp các hộ nuôi gà (người mặc áo xanh) tiêu thụ sản phẩm.

Không riêng gì gia đình ông Việt, hiện tại các hộ nông dân tham gia nuôi gà, vịt khác cũng đã được bán sản phẩm. Sau hai chu kỳ chăn nuôi kết quả doanh thu tương đối tốt người dân rất hài lòng, tiếp tục chuẩn bị vệ sinh, khử trùng chuồng trại để thực hiện chu kỳ nuôi tiếp theo. Có thể thấy việc liên kết với HTX trong phát triển chăn nuôi đã giúp người nông dân không phải lo lắng về đầu ra cho sản phẩm. Với một số hộ thiếu vốn sản xuất cũng được HTX hỗ trợ để phát triển trước, khi được bán sản phẩm mới trả vốn đầu tư. So với trước đó, việc chăn nuôi thuận lợi hơn, đơn cử như trước đây các hộ nông dân tự tìm giống gà, vịt về nuôi, áp dụng quy trình chăm sóc chưa được nghiêm ngặt dẫn đến có lúc bị dịch bệnh chết thì giờ đây khi liên kết với HTX, có HTX hỗ trợ chăm sóc, tiêm phòng, kiểm tra thường xuyên sẽ giảm tỷ lệ rủi ro xuống thấp hơn, đặc biệt việc tiêu thụ sản phẩm được ổn định hơn. Để việc liên kết chuỗi phát triển sản xuất đạt hiệu quả, thời gian qua HTX An Bình thường xuyên trao đổi, hỗ trợ kịp thời cho người nông dân về kỹ thuật cũng như thức ăn chăn nuôi và một số loại vật tư thiết yếu. Đơn cử như một hộ nuôi khoảng 300 con gà, số tiền mà HTX bỏ ra để đầu tư trước cho khoảng hơn 20 triệu đồng và số tiền này HTX sẽ thu lại khi họ có sản phẩm bán.

Chị Triệu Thị Thủy: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX An Bình cho biết: Để có được kết quả liên kết như hiện nay yêu cầu phải có sự tin tưởng, ý thức trách nhiệm trong công việc giữa người dân và nhà doanh nghiệp được thể hiện và ràng buộc bằng hợp đồng liên kết. Mỗi tuần chị và các thành viên của HTX thực hiện lịch phân công đến thăm và hỗ trợ người dân trong việc phát triển như: hướng dẫn vệ sinh chuồng trại, nâng cao kỹ thuật sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, tìm thị trường tiêu thụ…Để thực hiện tốt việc liên kết thì HTX cũng như người nông dân phải cùng chia sẻ, thường xuyên thông tin liên lạc hai chiều, gánh vác trách nhiệm khi thuận lợi cũng như lúc gặp khó khăn.

Liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm hiện nay đã và đang được nhiều địa phương cũng như nhiều HTX thực hiện nhằm xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ hàng hóa theo hướng bền vững. Thông qua hợp đồng mua bán, cam kết ổn định giá thu mua đảm bảo có lợi cho doanh nghiệp, HTX cũng như người nông dân. Dù mới thực hiện nhưng những kết quả mà HTX An Bình đã đạt được, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nông dân có thu nhập khá từ chăn nuôi, nâng cao vai trò, vị thế của HTX.

Hiện nay, toàn huyện có trên 70 doanh nghiệp, 40 hợp tác xã, có thể thấy việc hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không chỉ giải quyết “đầu ra” ổn định mà còn góp phần tăng sức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, trong bối cảnh sản xuất nông sản, chăn nuôi  trên địa bàn huyện còn nhỏ lẻ, phát triển phương thức truyền thống như hiện nay thì sự hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm càng trở nên cần thiết. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức phối hợp thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn; hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho các HTX thông qua việc xúc tiến thương mại; tham gia các cuộc giới thiệu sản phẩm; hội chợ; đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, máy móc, chế biến sản phẩm; mở rộng quy mô sản xuất gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Chú trọng xây dựng, nhân rộng phát triển  HTX kiểu mới trong lĩnh vực nông nghiệp để gắn kết với thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các HTX phát triển bền vững, hoạt động có hiệu quả./.

Bài trướcTrung tâm y tế huyện kiểm soát phòng chống dịch Covid -19, bảo đảm an toàn trong khám, chữa bệnh
Bài tiếp theoNgân hàng chính sách xã hội huyện huy động tiền gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo