Chợ Đồn khẩn trương sản xuất vụ xuân 2019

 

 Bà con nông dân khơi thông dòng chảy dẫn nước và đồng ruộng

Vụ xuân năm 2019, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo cấy gần 1.800 ha lúa, 1.200 ha ngô. Nhằm sản xuất đúng khung thời vụ, có hiệu quả Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn đã ban hành công văn gửi các xã thị trấn. Trong đó, đề nghị các địa phương triển khai thực hiện tốt phương án sản xuất vụ Đông – Xuân năm 2018 – 2019 đã được phê duyệt tại Quyết định số 2717/QĐ-UBND ngày 09/10/2018 của Ủy ban nhân dân huyện. Tuyên truyền nhân cày ải đối, chủ động tu sửa, nạo vét kênh mương,  khơi thông dòng chảy, hướng dẫn các biện pháp tưới tiêu hợp lý nhằm cấp đủ nước để làm đất kịp thời vụ; chủ động ứng phó và có giải pháp khắc phục kịp thời các điều kiện thời tiết bất lợi như­ rét đậm, rét hại, hạn hán và sâu bệnh hại nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng những diện tích không chủ động về nguồn nước chuyển đổi cây trồng phù hợp, trồng một số loại cây màu có giá trị kinh tế như: Ngô, dưa hấu,.. để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Nhìn chung công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân năm 2019 đã được các địa phương chủ động thực hiện. Người dân đã tiến hành cày ải, gieo mạ, tu sửa các tuyến kênh mương thuỷ lợi để dẫn nước về đồng ruộng. Do bà con sử dụng máy cày để làm đất là chủ yếu nên đạt hiệu quả và năng suất về ngày công lao động.

Ngoài công tác chuẩn bị đất, đối với giống cây trồng, Ủy ban nhân dân huyện cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn những giống phù hợp với các điều kiện sản xuất, canh tác tại đia phương, không gieo cấy các giống mới chưa được đánh giá khả năng thích ứng trên địa bàn tỉnh, nằm ngoài cơ cấu chỉ đạo. Cụ thể cây lúa nên sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Một số giống lúa thuần như: Khang dân 18, Khang dân đột biến, PC 6. Ngoài ra tuỳ theo điều kiện sản xuất của từng địa phương có thể sử dụng một số giống lúa lai như: Tạp giao I, Q­.ưu số1, Nhị ưu 63, Nhị ưu 838, Syn 6. Với cây ngô nên gieo trồng các giống ngô lai có tiềm năng năng suất như: NK4300, CP511, NK66, CP3Q, CP999, CP888, AG59, MX10, MX4, HN88.

 Những diện tích đất còn lại đang được bà con nông dân

khẩn trương cày để gieo cấy kịp khung thời vụ.

Để thực hiện thắng lợi  sản xuất vụ xuân năm 2019, các địa phương cần căn cứ vào tình hình thời tiết để chỉ đạo người dân kịp thời về tiến độ gieo trồng; tích cực hướng dẫn bà con kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa và sử dụng phân bón hợp lý để nâng cao năng suất và sản lượng; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp; chuyển dịch mạnh, linh hoạt cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao gắn với thị trường và hiệu quả kinh tế. Cụ thể, thời vụ gieo mạ xung quanh tết lập xuân, áp dụng biện pháp làm mạ có che phủ nilon để chống rét và bệnh vi rút (chú ý mở nilon trong những ngày thời tiết nắng, nhiệt độ cao và luyện mạ trước khi cấy) và cấy tập trung trong tháng 2 và đầu tháng 3, kết thúc gieo cấy trước ngày 15/3/2019. Cây ngô trồng ngô ruộng và soi bãi  xong trước ngày 15/3, ngô đồi trước 30/4/2019./.

Bài trướcLãnh đạo huyện tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Bài tiếp theoLễ phát động Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi 2019