Chợ Đồn: Kết quả Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012

Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay diễn ra vào thời điểm người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Để đảm bảo Tết Nguyên đán diễn ra vui vẻ, an toàn và thực hiện hiệu quả công tác VSATTP, huyện Chợ Đồn đã chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông, giáo dục được trên địa bàn. Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh, đài truyền hình, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP huyện đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan bằng băng-rôn, áp-phích, khẩu hiệu… trên các trục đường chính tại các địa phương.

Dưới sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, hoạt động thanh – kiểm tra đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ giữa các đoàn kiểm tra liên ngành với các phòng, ban chức năng, đặc biệt tinh thần hợp tác, tự giác của các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh.

Trong Tháng hành động, 24 đoàn thanh tra, kiểm tra từ cấp tỉnh đến xã được đã tiến hành thanh – kiểm tra 573 cơ sở thực phẩm trên địa bàn toàn huyện, trong đó: 129 cơ sở sản xuất, chế biến; 310 cơ sở kinh doanh; 134 cơ sở phục vụ dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện 218 cơ sở vi phạm, trong đó: 52 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh; 61cơ sở vi phạm điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ; 105 cơ sở vi phạm điều kiện về con người. Các cơ sở vi phạm đã bị xử lý nhắc nhở.

Các vi phạm chủ yếu xuất phát từ hạn chế trong hiểu biết của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nên đã không thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, các nguyên tắc bảo hộ lao động cũng như không hướng dẫn, cung cấp kiến thức về VSATTP, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, người lao động.

Có thể nói, những hoạt động cụ thể trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP cũng như trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán đã giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn; đồng thời nâng cao ý thức kinh doanh của các chủ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện…/.

Bài trướcLiên đoàn Lao động huyện Chợ Đồn tổng kết hoạt động năm 2011
Bài tiếp theoChợ Đồn xây dựng nông thôn mới