Chợ Đồn: Kết quả sản xuất nông lâm nghiệp 9 tháng đầu năm

Tổng diện tích gieo trồng lúa ruộng vụ mùa thực hiện được 2.530ha, bằng 100,35% so với kế hoạch, tăng 3.97ha so với cùng kỳ năm 2011; năng suất ước đạt 43 tạ/ha; sản lượng ước đạt 10.883,17 tấn. Diện tích lúa nương có 122ha, tăng 35,9ha so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 11 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 134 tấn.

Theo đồng chí Ma Đình Tuyến – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Cơ cấu giống lúa vụ mùa chủ yếu là các giống lúa thuần, tiến bộ kỹ thuật (chiếm 71%); lúa lai chiếm 16,64%; còn lại là các giống lúa khác. Nhìn chung các diện tích lúa mùa phát triển tốt. Lúa mùa sớm hiện đã ở giai đoạn chín, người dân đang tích cực thu hoạch. Lúa mùa chính vụ đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng. Các loại sâu hại lúa như rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, chuột, bệnh đạo ôn … xuất hiện rải rác với tỷ lệ thấp.

Cây ngô đang ở giai đoạn 9 lá – xoáy nõn. Một số diện tích trồng sớm đã vào giai đoạn phun râu, tạo hạt. Tổng diện tích gieo trồng toàn huyện là 601,42ha. Năng suất ước đạt 33 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.984,69 tấn.

Các cây trồng khác sinh trưởng và phát triển bình thường. Diện tích các cây khoai lang, khoai môn, mía, đậu tương, lạc, vừng đều tăng so với cùng kỳ năm 2011. Diện tích trồng rau các loại đạt 209,39ha; các loại đậu đỗ thực hiện được 53,18ha.

Trong lĩnh vực chăn nuôi: Đàn gia súc phát triển bình thường, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Hiện nay, các xã, thị trấn đang tổ chức tiêm phòng đợt II năm 2012 cho đàn gia súc; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân chủ động thu gom rơm rạ, chăm sóc các diện tích cỏ trồng để đảm bảo nguồn thức ăn xanh và thức ăn dự trú cho gia súc trong mùa đông. Riêng đối với đàn gia cầm, với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, dịch cúm A H5N1 đã được khống chế. Trên địa bàn huyện không còn phát sinh thêm ổ dịch mới. Hiện nay, huyện đang đề nghị UBND tỉnh thực hiện các thủ tục để công bố hết dịch.

Cũng theo Phòng Nông nghiệp huyện cho biết, đối với hoạt động lâm nghiệp, hiện nay, người dân đang tập trung chăm sóc, phát quang các diện tích rừng đã trồng. Tuy nhiên, tình hình sâu ong hại mỡ tiếp tục tái xuất hiện tại các xã Phong Huân, Bình Trung, Nghĩa Tá và thị trấn Bằng Lũng. Mật độ sâu trung bình từ 150 đến 200 con/cây, một số nơi cao từ 450 đến 500 con/cây, cá biệt 700 – 800 con/cây. Hiện nay, Ngành Nông nghiệp huyện đang tích cực phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra, dự báo tình hình phát triển, chỉ đạo người dân thực hiện các biện pháp phòng trừ.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác trồng rừng năm 2013, Ngành Nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn đã triển khai cho người dân đăng ký trồng rừng theo Dự án 147. Đến nay, diện tích đăng ký đạt 1.661ha.

Trong công tác khai thác lâm sản, UBND huyện đã xác nhận đăng ký khai thác gỗ và lâm sản cho các hộ gia đình. Tổng khối lượng gỗ đã khai thác trong 9 tháng đầu năm là 2.342,884m3 các loại; trong đó nhiều nhất là gỗ tận dụng, tận thu từ xử lý thực bì trồng rừng; gỗ tận dụng cây tự nhiên mọc chèn ép cây trồng chính; gỗ tận dụng, tận thu từ rừng tự nhiên.

Trong công tác thủy lợi, phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn: Qua kiểm tra, các công trình thủy lợi, kênh mương hiện nay tạm thời đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất. Chính quyền các địa phương thường xuyên đôn đốc bà con chủ động tu sửa, nạo vét các phai đập bị ảnh hưởng sau mưa lũ để đảm bảo nước tưới trong vụ mùa. Ngoài ra, các địa phương cũng chú trọng công tác phòng tránh mưa lũ sau bão, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời chỉ đạo người dân đối phó hoặc di dời khi có thiên tai.

Các phương án hỗ trợ phát triển sản xuất trong năm tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Đối với các mô hình cây ăn quả, các địa phương tiếp tục đôn đốc người dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, tích cực đào hố trồng hồng không hạt để đảm bảo chỉ tiêu đã đăng ký. Các mô hình chăn nuôi gà thả đồi, mô hình nuôi lợn nái Móng Cái đều phát triển tốt;

Đối với cây dong riềng, hiện nay cây đang ở giai đoạn phát triển củ. Một số nơi xuất hiện bệnh cháy lá, tỷ lệ gây hại trung bình 1 – 3%, mức độ cao từ 7 – 10%, cá biệt có nơi bị hại 30 – 40%. Tổng diện tích nhiễm bệnh ước tính khoảng gần 2ha. Hiện nay, Hợp tác xã Cao phong – Xuân Lạc và Công ty TNHH Hùng Hưng 999 – xã Bình Trung đang khẩn trương xây dựng, phấn đấu hoàn thiện nhà xưởng chế biến trong tháng 9, lắp đặt, vận hành thiết bị trong tháng 10 để kịp thời chế biến khi vào vụ thu hoạch dong.

3 tháng còn lại của năm 2012, huyện Chợ Đồn tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chỉ đạo người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa mùa sớm, tập trung chăm sóc trà lúa mùa chính vụ để lúa phát triển đồng đều, trỗ bông tập trung, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi dịch hại để kịp thời phát hiện và phòng trừ, đồng thời tích cực tận dụng các diện tích đất trồng lúa mùa sớm sau thu hoạch để trồng cây màu vụ đông, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác;

Chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, tổ chức tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, chủ động dự trữ thức ăn cho mùa đông;

Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp; phối hợp với các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân tập trung chăm sóc bảo vệ diện tích rừng trồng, chủ động kiểm tra, phát hiện sâu bệnh, ngăn chặn và không để dịch sâu ong bùng phát; vận động người dân tiếp tục đăng ký trồng rừng 147 năm 2013…/.

Bài trướcHuyện Chợ Đồn tăng cường chỉ đạo phòng chống dịch Cúm gia cầm H5N1
Bài tiếp theoChợ Đồn: Tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy