Chợ Đồn hướng về Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11

 

 Trưng bày sản phẩm nông sản tại Ngày hội Đại đoàn kết thôn Bản Lanh, xã Phương Viên năm 2020.

Thời điểm này, khi Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đang đến gần, các khu dân cư trên địa bàn huyện đã và đang tích cực chuẩn bịcác điều kiện, đảm bảo Ngày Đại đoàn kết thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Với ông Ma Văn Thị, người dân thôn Bản Đó, xã Lương Bằng, hằng năm cứ đến Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11, ông và bà con trong thôn lại chủ động, sắp xếp công việc gia đình cùng nhau trang hoàng thôn xóm để chào mừng ngày hội. Bà con ai phấn khởi bởi các phong trào, cuộc vận động của thôn đã đi vào nền nếp, đường làng, ngõ xóm ngày càng xanh, sạch, đẹp. Ngày hội không chỉ mang đến không khí ấm áp, thắt chặt tình đoàn kết, mà còn là diễn đàn để người dân có điều kiện phát huy tinh thần dân chủ, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp.

Ông Ngôn Văn Trình, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã Lương Bằng cho biết: Để phát huy sức mạnh Đại đoàn kết, củng cố niềm tin trong các tầng lớp nhân dân, ngay từ đầu tháng 10/2021 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lương Bằng đã ban hành Hướng dẫn và Kế hoạch tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 tới các thôn trên địa bàn xã. Theo đó, Ngày hội được tổ chức tại cấp xã và cấp thôn, đối với cấp xã sẽ có các hoạt động như: bóng chuyền hơi giữa các thôn và trưng bày sản phẩm đặc trưng của địa phương. Còn tại cấp thôn, 15/15 khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết, với các hoạt động ôn lại kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam(18/11/1930 – 18/11/2021), tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó tại khu dân cư. Để tổ chức Ngày hội thành công, thời điểm này tại các khu dân cư đang tổ chức tập luyện các tiết mục văn nghệ, luyện tập thể thao cũng như chuẩn bị các sản phẩm nông sản để trưng bày tại Ngày hội.

Thời gian qua, các khu dân cư trên địa bàn huyện đã hưởng ứng rất tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội, ngõ xóm sáng – xanh – sạch – đẹp.Qua đó, Nhân dân đã đoàn kết hiến đất,đóng góp tiền và ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi  như: đường giao thông nông thôn, kênh mương, thủy lợi, nhà văn hóa, xây dựng đường hoa, mô hình thắp sáng đường quê. Bên cạnh đó, Nhân dân tại các khu dân cư luôn đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Các hoạt động có sức lan tỏa thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần và mối quan hệ đoàn kết, gắn bó của Nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân số tiêu chí nông thôn mới của huyện đạt 12,9/ xã. Tính đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 14,4%; tổng sản lượng lương thực đạt trên 29.000 tấn; Đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn huyện duy trì trên 500kg/người/năm; Trên 11.000 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa chiếm 89%; 208 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa chiếm 92%; Đường giao thông liên thôn, liên xã được đầu tư… kết quả này đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện.

 Nhân dân tổ 5, thị trấn Bằng Lũng luyện tập văn nghệ cho Ngày hội Đại đoàn kết năm 2021.

Năm nay, để tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn tại các KDC, trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã ban hành Hướng dẫn số 126/HD-MTTQ-BTT về tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Các hoạt động tổ chức trước và trong dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, cùng với công tác tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 91 năm qua, các địa phương triển khai thực hiện các hoạt động ở cộng đồng như:Đánh giá kết quả thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua ở cộng đồng dân cư; biểu dương, khen thưởng các hộ gia đình, cá nhân tích cực đóng góp vật chất, tinh thần, ngày công xây dựng cộng đồng, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, chia sẻ, giúp đỡ gia đình khó khăn trên địa bàn dân cư. Trao tặng Nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn.Các hộ gia đình treo cờ Tổ quốc, tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc vườn hoa, cây xanh, chỉnh trang khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp…

Thời điểm này tại các thôn, tổ đã và đang gấp rút tập luyện văn nghệ, một số môn thể thao và trò chơi dân gian để tổ chức trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, trong Ngày hội, hầu hết các thôn, tổ đều tổ chức “bữa cơm đoàn kết” để mỗi gia đình, mỗi người dân trong khu dân cư có điều kiện xích lại gần nhau, gắn kết thêm tình làng, nghĩa xóm.

Tổ chức thành công ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, thắt chặt thêm mối quan hệ máu thịt giữa dân với Đảng, với chính quyền. Đó là nguồn sức mạnh to lớn, là động lực để cán bộ và nhân dân trong toàn huyện thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chung sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, góp phần xây dựng quê hương Chợ Đồn ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Bài trướcHuyện Chợ Đồn xây dựng Cuốn sách ảnh “ Đất và Người vùng ATK Chợ Đồn”
Bài tiếp theoDiễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tân Lập năm 2021