Chợ Đồn: Hưởng ứng các hoạt động “Ngày Sách Việt Nam” năm 2019

Hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam 21/4”,  hàng năm, huyện Chợ Đồn đều xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền ý nghĩa của việc đọc sách. Năm 2019 hưởng ứng  các hoạt động Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, trong thời gian từ ngày 10/4 đến 21/4 huyện đã triển khai một số hoạt động như: tổ chức ngoại khóa, vận động, quên góp xây dựng tủ sách trong các trường học với chủ đề  “ Quyển sách tôi yêu”; phát động đoàn viên, thanh niên, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân trên đại bàn ủng hộ, quên góp sách để xây dựng tủ sách cho các xã khó khăn; chỉ đạo các trường THPT Chợ Đồn,  THPT Bình Trung thành lập đội tham gia thi tuyên truyền, giới thiệu sách cấp tỉnh,… Ngoài các hoạt động trong trường học, huyện còn tuyên truyền, cổ động trực quan thông qua việc treo băng rôn tại các trục đường chính, các điểm công cộng và tuyên truyền miệng nhằm giới thiệu nhiều hơn về Ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4,…

  Học sinh trường Tiểu học và THCS Đông Viên trong giờ đọc sách tại thư viện

Những ngày này, đến Trường Tiểu học và THCS xã Đông Viên, ngôi trường vừa vinh dự đón nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ I, nhà thư viện đã được xây dựng  khang trang, sạch đẹp, sách, báo xếp gọn gàng, ngăn nắp để thuận lợi cho thầy và trò đến để đọc sách. Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam , trường cũng đã  tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp thu hút các em học sinh tham gia.

Em Ngô Hải Yến học sinh lớp 8 cho biết: Trong giờ giải lao em thường đến thư viện để đọc sách, các loại sách em thích đọc là sách về Bác Hồ và một số loại sách khác. …

Đến thời điểm này,  thư viện trường Tiểu học và THCS xã Đông Viên có tổng số 5.744 quyển sách, 1.152 quyển báo; chủ yếu là sách giáo khoa, nghiệp vụ, tham khảo, báo nhi đồng, thiếu nhi, nhân dân, sức khỏe, dân tộc miền núi,…  Để có đủ kinh phí bổ sung mua sách hàng năm, ngoài sử dụng kinh phí chi thường xuyên của đơn vị, năm 2018 trường còn huy động thêm kinh phí xã hội hóa từ  đoàn viên, thanh niên, học sinh, cán bộ giáo viên của xã, của trường để mua sách. Việc luôn bổ sung sách, báo trong mỗi năm học nhằm khuyến khích học sinh tham gia đọc sách nhiều hơn và phát triển văn hóa đọc.

Thầy giáo Nguyễn Lương Chuyên, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS xã Đông Viên chia sẻ thêm: Do mới được công nhận  trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I nên kinh phí mua sách còn khó khăn, thời gian tới Nhà trường sẽ có kế hoạch phát triển thư viện, đảm bảo phục vụ nhu cầu đọc sách của thầy cô giáo và các em học sinh một cách tốt nhất.

Theo thống kê, hiện nay 100% các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện đã có thư viện, với các trường xây dựng trường chuẩn thì đã được đầu tư hệ thống thư viện riêng, còn các trường chưa được  đầu tư thì cũng đã sắp xếp, bố trí một phòng để làm thư viện  thuận tiện cho thầy cô giáo và học sinh  đọc sách..

Ngày nay, internet ngày càng phát triển việc tiếp cận thông tin trở nên dễ dàng hơn. Bởi vậy mà nhiều người nghĩ việc đọc sách  đã không còn thu hút học sinh như trước kia nữa  tuy nhiên qua tìm hiểu và cùng với nhiều hoạt động tuyên truyền việc đọc sách vẫn được nhiều người dân đặc biệt là các em học sinh tại các trường học hưởng ứng.

Để việc đọc sách ngày càng thu hút người dân tham gia hơn thì tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam sẽ tiếp tục là hoạt động khích lệ phong trào đọc sách nhất là trong toàn trường; khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh, khai thác, sử dụng tài nguyên thư viện của trường, phục vụ học tập và nghiên cứu khoa học. Đây cũng là dịp nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội, đội ngũ những người viết sách, tham gia hoạt động xuất bản, in và phát hành sách;  nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, thúc đẩy  kỹ năng sống, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam”, mỗi chúng ta cùng tham gia với tư cách là chủ thể của các hoạt động, để góp phần gây dựng, phục hồi và nâng tầm “văn hóa đọc” trong cộng đồng./.

Bài trướcChợ Đồn chuẩn bị các hoạt động văn hóa, ẩm thực, quảng bá du lịch dịp nghỉ lễ 30/4
Bài tiếp theoChợ Đồn tổng điều tra dân số và nhà ở đạt trên 74% số hộ