Chợ Đồn: Hội Phụ nữ huyện tổng kết công tác Hội năm 2011

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Thông – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn; đại diện Thường trực Huyện ủy – UBND huyện; các cơ quan, phòng, ban, đơn vị và Hội phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2011 nhận Giấy khen của Hội Phụ nữ huyện

Năm 2011, Hội Liên hiệp Phụ nữ từ huyện đến cơ sở luôn đoàn kết thống nhất trong công tác lãnh đạo, bám sát các nội dung chỉ đạo của cấp trên; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” với trên 7.000 chị em phụ nữ được công nhận đạt 3 tiêu chuẩn của Phong trào. Bên cạnh đó, 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 24 cơ sở Hội, trong đó 02 cơ sở trực thuộc với 251 Chi hội với 9.037 Hội viên. Trong năm 2011, các cấp Hội trên địa bàn đã kết nạp 177 hội viên mới. Kết quả bình xét cuối năm có 16/24 đơn vị xếp loại tập thể xuất sắc, 8 tập thể xếp loại vững mạnh.

Thời gian qua, các cấp Hội đã thường xuyên quan tâm, chú trọng  công tác tuyên truyền giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Luật bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, kết quả hoạt động của Hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016… Đẩy mạnh hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động, đến nay, toàn huyện đã có 101 mô hình “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, trong năm đã tiết kiệm được gần 22 triệu đồng và 190kg gạo giúp đỡ cho 19 chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm nâng cao vai trò tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới của phụ nữ, Hội Phụ nữ từ huyện đến cơ sở thường xuyên tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, Hội viên để giải quyết kịp thời những thắc mắc từ cơ sở. Trong năm, Hội phụ nữ các xã, thị trấn đã tham gia hoà giải 90 vụ việc, trong đó hoà giải thành công 57 vụ. Hội Phụ nữ huyện cũng phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Ban Vì sự tiến bộ phữ huyện tổ chức được 03 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 146 nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 và 01 lớp tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động cho 42 nữ đại biểu HĐND các cấp.

Đặc biệt, nhằm tăng cường hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hình thức giúp đỡ như cho vay không tính lãi, giúp ngày công lao động, giúp cây con giống…, tạo điều kiện giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế, thực hiện các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Tính đến tháng 10/2011, tổng dư nợ nguồn vốn vay uỷ thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đạt 52,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội thường xuyên duy trì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức xây dựng gia đình theo các tiêu chí “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ và trẻ em; quan tâm thực hiện tốt công tác từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ cấp huyện và xã cũng phát động Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” tại 22/22 cơ sở với trên 5.000 hộ gia đình đăng ký; vận động các cán bộ, Hội viên tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động ủng hộ “Xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương” huy động được trên 16 triệu đồng.

Năm 2012, Hội Phụ nữ huyện Chợ Đồn tiếp tục đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội và phong trào phụ nữ, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện tốt phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội gắn với thực hiện các cuộc vận động; duy trì các hoạt động vay vốn, giúp đỡ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, tăng cường vai trò của các cấp Hội và lực lượng cán bộ, Hội viên trong việc phối hợp thực hiện chương trình Xây dựng nông thôn mới…

Tại Hội nghị lần này, Hội LHPN huyện Chợ Đồn đã trao Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt nam cho 4 tập thể, 1 cá nhân, trao Bằng khen của Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn cho 4 tập thể, 2 cá nhân, tặng Giấy khen cho 9 tập thể đã có thành xuất sắc trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2011./.

Bài trướcChợ Đồn: Tổng kết công tác Y tế – Dân số – KHHGĐ năm 2011
Bài tiếp theoChợ Đồn: Lễ ra quân hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2012