Chợ Đồn hoàn thành thu hoạch lúa nương

 Đồng bào Dao thôn Bản Cuôn, xã Ngọc Phái lựa chọn bông lúa có độ chắc mẩy, hạt đồng đều để lưu giống (nguồn ảnh Hà Tuyết)

Vụ lúa nương năm nay, toàn huyện gieo trồng được 44,1 ha tăng 20 ha so với cùng kỳ năm 2020, với năng suất ước đạt 20,181 tạ/ha, sản lượng ước đạt hơn 89 tấn. Diện tích trồng lúa nương chủ yếu được xen canh với diện tích trồng cây lâm nghiệp các năm thứ nhất, thứ hai và những diện tích chuyên trồng lúa nương của một số hộ đồng bào Mông, Dao. Giống lúa được đồng bào sử dụng là nếp nương và tẻ nương đây là các giống địa phương do người dân tự để giống gieo trồng qua các vụ. Diện tích trồng tập trung chủ yếu tại các xã: Bình Trung, Xuân Lạc, Đại Sảo, Tân Lập, Quảng Bạch, Ngọc Phái, Yên Mỹ, Bằng Lãng  và thị trấn Bằng Lũng.

Ông Bàn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Vụ mùa năm 2021 toàn xã gieo trồng được 172,96 ha lúa, trong đó có 13,55 ha lúa nương, sản lượng thu hoạch ước đạt hơn 27 tấn. Năm nay với điều kiện thời tiết khá thuận lợi trong vụ nên lúa nương được mùa, người dân rất phấn khởi. Những năm gần đây sản phẩm hạt gạo lúa nương đã đưa ra thị trường bán, được người tiêu dùng rất ưa chuộng với giá bán từ 28.000 đồng – 30.000 đồng/1kg gạo đã đem lại thu nhập đáng kể và thúc đẩy người dân tiếp tục sản xuất.

Lúa nương được gieo trồng vào tháng 4 (âm lịch) cùng với thời điểm trồng rừng nên khá thuận lợi cho người dân không phải mất nhiều công chăm sóc, làm cỏ rất phù hợp với tập quán canh tác của đồng bào dân tộc. Giống lúa nương là giống lúa cho năng suất tuy không cao nhưng chất lượng gạo ngon. Lúa nếp nương hạt to dài, khi chế biến có vị thơm và độ dẻo. Sử dụng gạo nếp nương để làm các sản phẩm như: xôi, bánh chưng, bánh dày, bánh trôi, bánh rán… là món ăn không thể thiếu của đồng bào Dao trong các ngày lễ, tết, cưới hỏi và là món quà biếu mang đậm bản sắc dân tộc.

  Thu hoạch lúa nương tại thôn Khuổi Đăm, xã Quảng Bạch.

Đến nay, tuy diện tích gieo trồng chưa nhiều và không ổn định do chủ yếu trồng xen với cây trồng lâm nghiệp nên có sự tăng, giảm từng năm nhưng đó cũng là một phần không thể thiếu trong kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện. Với những kết quả đạt được nhất định đã góp phần vào công cuộc giữ vững sản lượng lương thực có hạt, duy trì 28.000 tấn/ năm theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Đồn lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra./.

Bài trướcĐồng chí Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy , Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bắc Kạn chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoNgành giáo dục huyện Chợ Đồn không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học