Chợ Đồn hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa vụ xuân

 Chợ Đồn hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân 2020

Cơ cấu giống lúa vụ xuân được bà con nông dân sử dụng các loại giống nằm trong cơ cấu chỉ đạo của huyện như: Tạp giao 1, Khang dân, Việt lai 20, Japonica dòng QJ4, J02 … Để thực hiện hoàn thành kế hoạch gieo trồng vụ xuân, ngay từ đầu mùa vụ, UBND huyện đã chỉ đạo Chi nhánh Vật tư nông nghiệp chuẩn bị đầy đủ số lượng và chủng loại giống, phân bón theo nhu cầu đăng ký; Chỉ đạo các tổ quản lý thủy nông đẩy nhanh tiến độ sửa chữa các công trình thủy lợi được phân cấp, quản lý, yêu cầu việc nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, hướng dẫn việc vận hành, tưới tiêu hợp lý.

Vụ xuân 2020, cơ bản hệ thống công trình thủy lợi tại các địa phương đáp ứng việc cung cấp nước tưới cho sản xuất. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống hạn, bảo đảm sản xuất theo kế hoạch, UBND huyện cũng yêu cầu các xã xây dựng phương án khắc phục bằng cách chủ động chuyển sang các loại cây trồng chịu hạn như ngô, đỗ tương, lạc và các cây rau màu khác, phấn đấu gieo cấy hết diện tích đã đề ra.

Ngoài cây lúa, vụ xuân 2020, huyện có kế hoạch trồng 1.050ha ngô, một số giống được bà con sử dụng nhiều như: NK4300, CP11, CP999, CP511… Hiện nay, toàn huyện đã trồng được trên 60% diện tích, chủ yếu là ngô ruộng và soi bãi; Với diện tích ngô đồi,  các địa phương đang tiếp tục chỉ đạo bà con trồng phấn đấu hoàn thành kế hoạch giao.

Những diện tích lúa thực hiện gieo cấy sớm, hiện nay cây đang trong giai đoạn hồi xanh đẻ nhánh, cây ngô được khoảng 3-4 lá. Trong điều kiện thời tiết ít nắng, độ ẩm cao như hiện nay là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát triển, như bệnh đạo ôn lá; Do đó, để cây trồng phát triển tốt đảm bảo năng suất, chất lượng, ngành chuyên môn đã có văn bản đề nghị các địa phương giao cán bộ phụ trách nông lâm thường xuyên thăm đồng, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại từ đó hướng dẫn người dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa, ngô; Đặc biệt lưu ý trên các giống lúa như, Japonica dòng J02, Thiên ưu 8, QR1, nếp…

Bài trướcCông bố xã Yên Thượng đạt chuẩn Nông thôn mới
Bài tiếp theoMưa đá kèm gió lốc gây thiệt hại cho người dân tại huyện Chợ Đồn