Chợ Đồn gắn huấn luyện với thực hiện phòng chống dịch Covid -19

Trong những ngày tháng 7 này, có mặt tại Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Đồn vào một buổi huấn luyện cho các chiến sỹ dân quân binh chủng, chúng tôi cảm nhận được sự nỗ lực, quyết tâm của các chiến sỹ trong mùa huấn luyện. Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức nhưng việc chấp hành giờ giấc và kỷ luật huấn luyện luôn được thực hiện nghiêm túc. Thiếu tá Lục Triệu Cảnh đang trực tiếp huấn luyện nội dung súng máy phòng không 12,7 mm cho các chiến sỹ cho biết: Năm nay lực lượng dân quân Binh chủng của huyện được huy động gồm 423 chiến sỹ,  trong đó có 5 Binh chủng bảo đảm và 4 Binh chủng chiến đấu. Các nội dung huấn luyện bảo đảm lực lượng dân quân nắm vững các kiến thức cơ bản cũng như các kiến thức mới trong huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức chính trị, pháp luật, trình độ kỹ, chiến thuật chiến đấu và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng dân quân tự vệ  của các cơ quan đơn vị và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa giữ vững nâng cao chất lượng công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu …  Mặc dù, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Chợ Đồn chưa có trường hợp nào lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, nhưng Đảng ủy, Ban CHQS huyện  Chợ Đồn đã tổ chức quán triệt triển khai, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về việc chấp hành nghiêm quy định trong phòng chống dịch. Khi huấn luyện trên thao trường, bãi tập  yêu cầu các chiến sỹ  phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách theo quy định. Để chất lượng huấn luyện đạt kết quả tốt, với phương châm “chia nhỏ, tập nhiều”,  thường xuyên tổ chức phân chia luyện tập theo tổ, nhóm, xoay vòng đổi tập; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe hằng ngày.  Những yêu cầu đặc biệt này làm quá trình huấn luyện gặp nhiều khó khăn hơn so với các năm trước nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn nỗ lực thi đua vượt khó, quyết tâm vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và đồng đội trong mùa dịch bệnh.

  Các chiến sỹ chấp hành nghiêm công tác phòng dịch Covid -19 trong quá trình huấn luyện.

Trung tá Hoàng Trung Chính – Phó chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Đồn cho biết: Toàn huyện có 1775 chiến sỹ dân quân tự vệ thuộc 26 đầu mối trong đó 20 đầu mối thuộc lực lượng tại các xã, thị trấn và 6 đơn vị cơ quan tự vệ khối cơ quan được biên chế thành các đơn vị cơ động và tại chỗ, vừa lao động sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu và cùng với các lực lượng khác tham gia phòng chống thiên tai, giữ gìn an ninh trật tự. Đến thời điểm này, đã có 8/26 đầu mối dân quân tự vệ trên địa bàn tổ chức và hoàn thành công tác huấn luyện. Trong suốt quá trình huấn luyện, Ban CHQS huyện thường xuyên cử cán bộ phụ trách theo dõi tiến độ huấn luyện. Việc thực hiện các nội dung huấn luyện luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”,  huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, coi trọng công tác huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với tình hình thực tế của lực lượng quân sự địa phương.

Công tác huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ là hoạt động diễn ra hàng năm nhằm giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ tham gia huấn luyện được học tập, nghiên cứu, nâng cao hiểu biết về nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, kỹ thuật tác chiến. Từ đó, nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, góp phần thực hiện tốt công tác quốc phòng –  quân sự ở địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bằng việc thường xuyên đổi mới nội dung, tổ chức và phương pháp huấn luyện đối với lực lượng dân quân tự vệ nên những năm qua, chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện Chợ Đồn đã tạo được sự bứt phá, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc và đáp ứng  yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt năm nay trong điều kiện địa phương và cả nước đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch  Covid -19, huyện Chợ Đồn đã có nhiều biện pháp hiệu quả, vừa bảo đảm tiến độ và chất lượng huấn luyện, vừa bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn./.

Bài trướcỦng hộ suất ăn và tặng quà cho khu cách ly COVID-19
Bài tiếp theoTuổi trẻ Chợ Đồn tri ân các Anh hùng Liệt sĩ