Chợ Đồn đổi thay từ Chương trình nông thôn mới

Với phương châm hướng về cơ sở để khơi dậy sức dân “chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm qua, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào. Qua đó, đã làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận, tham gia tích cực của cộng đồng dân cư, từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Đặc biệt, khi người dân hiểu họ chính là người trực tiếp hưởng lợi thì việc thực hiện các tiêu chí trở nên thuận lợi hơn, cụ thể với các công trình xây dựng cơ như đường giao thông, nhà văn hóa thôn, các công trình công cộng đã có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất.

 Bà con thôn Kéo Tôm, Nghĩa Tá lao động đổ bê tông đường liên thôn

Thôn Kéo Tôm, xã Nghĩa Tá, có tổng số 39 hộ dân, trong đó có 80% hộ là dân tộc Dao, kết quả rà soát hộ nghèo năm 2020 thôn còn 4 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo, người dân trong thôn sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Ông Chu Đức Siệu, Bí thư Chi bộ thôn Kéo Tôm, xã Nghĩa Tá chia sẻ: Trước đây đường vào thôn là con đường mòn rộng khoảng  1,5m ngày mưa thì lầy lội, trơn trượt rất khó khăn. Được hưởng lợi từ chương trình nông thôn mới, khi được tuyên truyền, vận động hiến đất làm đường bà con ai cũng đồng lòng vào cuộc. Do đó, khi thi công đường bà con đã tự nguyện hiến đất, nhà hiến nhiều từ 200 đến 300m2, nhà hiến ít thì vài chục m2, đến nay cơ bản tuyến đường nội thôn Kéo Tôm đã được bê tông hóa,  bà con nơi đây ai cũng vui mừng, phấn khởi.Đạt được kết quả này là sự nỗ lực, chỉ đạo của cán bộ, đảng viên, những hạt nhân nòng cốt tiên phong đi trước, từ đó tuyên truyền để các hộ dân làm theo.

Ngoài thôn Kéo Tôm, xã Nghĩa Tá thì thời gian qua, các thôn, bản của huyện Chợ Đồn đã nỗ lực phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện hiến đất, đóng góp tiền,  ngày công lao động, nguyên vật liệu để xây dựng nhà họp thôn, làm cầu, đường giao thông nông thôn, sửa chữa, nạo vét kênh mương thủy lợi với tinh thần huy động mọi nguồn lực theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Cùng với đó, các cơ quan, phòng  ban, đoàn thể huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động hỗ trợ các thôn xây dựng nông thôn mới. Qua đó, bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện đã có nhiều thay đổi, tiêu biểu như các thôn: Nà Khắt, xã Bằng Lãng; Nà Pài, xã Bằng Phúc; Bản Puổng, xã Xuân Lạc; Pác Toong, xã Yên Phong…

Đến thời điểm này, bình quân số tiêu chí đạt của toàn huyện đạt 12,8 đạt 100% kế hoạch, có 2 xã là Yên Thượng và Đồng Thắng đạt chuẩn nông thôn mới, hiện nay huyện đang hoàn thiện thủ tục đề nghị công nhận xã Nghĩa Tá đạt nông thôn mới năm 2020; có 14 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí, có 2 xã đạt từ 5 – 9 tiêu chí. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội ở nông thôn tiếp tục có những bước phát triển quan trọng; sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển ổn định; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh; chất lượng giáo dục ngày càng tăng; công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt được nhiều kết quả tốt; hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt trong côngt ác tuyên truyền vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.  Đời sống vật chất tinh thần của người dân nông thôn tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm qua các năm; Thu nhập bình quân đầu người tăng; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98%.

 Lễ công bố Quyết định thừa nhận xã Đồng Thắng đạt chuẩn nông thôn mới

Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế cho thấy tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở một số xã còn chậm, kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nhiều xã chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế; Chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu tổ chức sản xuất; Cảnh quan môi trường chưa thật sự xanh – sạch – đẹp; tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn vẫn có xu hướng tăng ở một số xã. Việc vận động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn, nhất là huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách; Thu nhập bình quân đầu người của khu vực nông thôn còn thấp…

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, các địa phương trong huyện đã và đang phấn đấu thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2021 huyện phấn đấu xây dựng 02 xã Yên Thịnh, Phương Viên đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số tiêu chí bình quân toàn huyện lên 13 tiêu chí./.

Bài trướcGiai đoạn 2016 – 2020 huyện Chợ Đồn trồng rừng được 5.466ha
Bài tiếp theoChợ Đồn khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19