Chợ Đồn đẩy nhanh tiến độ trồng rừng 2012

 Vụ trồng rừng năm nay, huyện Chợ Đồn được giao kế hoạch thực hiện 2.000ha. Đến nay, diện tích thiết kế toàn huyện thực hiện được 2.069,29ha; trong đó trên 1.988ha trồng mỡ và 81ha trồng keo.

Để đảm bảo tiến độ trồng rừng theo chỉ đạo chung của tỉnh, ngay khi bước vào vụ trồng rừng năm nay, Ban Quản lý Dự án 147 của huyện đã phối hợp với chính quyền các thôn bản rà soát nhu cầu trồng rừng của từng địa phương, xây dựng phương án thiết kế, đồng thời chỉ đạo, vận động nhân dân chủ động phát dọn, xử lý thực bì. Đến nay, diện tích đã xử lý thực bì đạt khoảng 91% diện tích thiết kế.

  Người dân xã Lương Bằng tích cực trồng rừng

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ cây giống phục vụ cho vụ trồng rừng năm nay, Xí nghiệp Lâm nghiệp huyện đã xây dựng 13 vườn ươm, dự kiến cung ứng khoảng 5 triệu cây giống. Thời gian qua, ngành chức năng đã tiến hành thẩm định chất lượng, tiêu chuẩn cây giống, qua đó cho xuất vườn trên 3,3 vạn cây giống, kịp thời phục vụ các diện tích trồng rừng trong toàn huyện; trong đó có 3,239 vạn cây mỡ và trên 66.000 cây keo. Đối với những cây chưa đủ điều kiện, ngành chức năng của huyện đã chỉ đạo các vườn ươm tiếp tục chăm sóc, theo dõi thường xuyên để đảm bảo cung cấp đủ cho những diện tích đã đăng ký

Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng được 1.211,13ha, trong đó trên 1.117ha mỡ và 33,16ha keo. Hiện nay, thời tiết đang diễn biến thuận lợi, huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn, tăng cường cán bộ xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, phấn đấu cơ bản trồng xong trước 30/6.

Đồng chí Trương Quốc Tuân – Phó Ban Thường trực Ban Quản lý Dự án 147 huyện Chợ Đồn cho biết: So với năm trước, tiến độ trồng rừng năm nay cơ bản tương đương, tuy nhiên, diện tích trồng nhiều khả năng sẽ không thực hiện hết so với diện tích đã thiết kế. Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đồng chí cho biết thêm: Do năm nay, nhiều gia đình không có đủ nhân lực nên mặc dù đã đăng ký trồng nhưng một số hộ gia đình có thể sẽ không thực hiện được. Mặt khác, một số diện tích thiết kế vào những diện tích trồng keo từ những năm trước, mặc dù đã đến thời điểm thu hoạch song do giá keo trên thị trường thấp, người dân chưa chịu khai thác nên chưa thể tiến hành trồng mới. Ngoài ra, tình trạng sâu ong hại mỡ vẫn xuất hiện và gây hại rải rác tại một số địa phương cũng gây tâm lý e dè, lo sợ cho người dân.

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đạt và vượt kế hoạch đã đề ra, Chi cục Kiểm lâm huyện đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các xã, thị trấn vận động, tuyên truyền người dân tích cực trồng và chăm sóc rừng trồng mới. Bên cạnh những diện tích cơ bản sẽ trồng xong trước 30/6, hiện vẫn còn một số diện tích nhỏ lẻ người dân đang tiến hành khai thác gỗ nên tiến độ có thể sẽ chậm hơn, song cũng phấn đấu trồng xong trong đầu tháng 7.

Dưới sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể, sự đồng thuận và chủ động từ chính những người dân, huyện Chợ Đồn đang tích cực đẩy nhanh tiến độ vụ trồng rừng năm nay, phấn đấu đạt kế hoạch đã đề ra./.

Bài trướcChợ Đồn: Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ II năm 2012
Bài tiếp theoChợ Đồn tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng