Chợ Đồn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

  Tiêm vắc xin phòng dịch Covd -19 mũi 1 đợt 10 tại xã Phương Viên.

Có mặt tại điểm tiêm chủng Trạm y tế xã Phương Viên vào ngày thứ 2 của đợt tiêm chủng mũi 1 đợt 10, chúng tôi cảm nhận được tinh thần hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng phòng Covd-19 của bà con khá tốt. Buổi chiều theo lịch từ 13h 30 phút mới bắt đầu triển khai tiêm,  thế nhưng nhiều người đã đến chờ tại Trạm y tế xã để đăng ký tiêm, khám sàng lọc, . Chị Phạm Thị Thu Oanh, thôn Nà Quân cho biết: cùng với nhiều người của xã, bản thân chị rất mong muốn được tiêm phòng Covid -19 bởi được tiêm phòng sẽ an tâm hơn trước đại dịch Covid -19 diễn biến ngày càng phức tạp. Trong đợt 10 này chị có danh sách đi tiêm, mặc dù tâm trạng lúc đầu cũng lo lắng, lo các phản ứng sau tiêm, tuy nhiên sau khi đã tiêm, khoảng thời gian theo dõi sức khỏe sau tiêm 30 phút, chị cảm thấy mình bình thường, dù vậy chị sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe theo khuyến cáo của ngành y tế đối với tiêm chủng phòng Covd -19.

Đối với ông Văn Tiến Thủ, Trưởng thôn Bằng Viễn I, xã Phương Viên thì trong mỗi đợt tiêm phòng Covd-19, khi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã đề nghị lập danh sách để người dân của thôn đi tiêm phòng, ông đều đến từng nhà tuyên truyền, động viên người dân đăng ký tiêm. Theo từng đợt, từng đối tượng ưu tiên ông đều lập danh sách đúng đối tượng. Đến đợt 10 này chương trình tiêm được mở rộng hơn, người dân đủ 18 tuổi đều có thể tham gia tiêm phòng, bà con rất quan tâm đến công tác tiêm phòng này bởi hiểu được ý nghĩa của việc tiêm phòng sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là hiện nay còn được tiêm miễn phí. Về các loại vắc xin được cấp ở mỗi đợt tiêm, bà con của thôn cũng có tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên bà con đều không có tư tưởng lựa chọn vắc xin vì qua thực tế nhiều người đi tiêm ở các đợt trước về đều có sức khỏe bình thường, không có phản ứng quá nặng sau tiêm.

Trao đổi về công tác phòng chống dịch Covid -19 đặc biệt là kế hoạch tiêm vắc xin đợt 10 này, ông Hoàng Văn Viết, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Viên được biết, để chuẩn bị cho công tác tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 triển khai tại xã, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covd -19 của xã đã xây dựng kế hoạch phân công từng thành viên phụ trách, từ công tác tuyên truyền, triển khai đăng ký danh sách, chuẩn bị cơ sở vật chất như nhà bạt, bàn ghế ngồi chờ, lực lượng hỗ trợ,… đều được xã thực hiện một cách khẩn trương, đảm bảo ngày tiêm phòng diễn ra thuận lợi. Kết quả sau 1 buổi tiêm tại xã, tỷ lệ tiêm đạt 250/250, đạt 100% kế hoạch giao.

 Người dân xã Xuân Lạc hưởng ứng chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covd -19

được tổ chức tiêm tại xã.

Không riêng gì xã Phương Viên, tại các xã khác để có thể tiêm được cho một số lượng lớn người dân, công tác chuẩn bị đã được triển khai nhiều ngày trước đó. Các điểm tiêm đều bố trí lực lượng đón tiếp công dân, người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế và có ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách theo các quy định về phòng chống dịch. Trước khi đến tiêm nhiều người cũng tỏ ra lo lắng khi đến nơi đông người, tuy nhiên, khi đã tiêm xong hầu hết mọi người đều cảm thấy an tâm vì mọi quy trình đều được thực hiện đầy đủ, không hề có cảm giác vội vàng dù số lượng người đến tiêm rất đông.

Tiêm đợt 10 này là chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất của huyện, sử dụng duy nhất 01 loại vắc xin là Vắc xin Vero Cell với tổng số 8.000 liều, sử dụng cho tiêm mũi 1 và mũi 2 cho các đối tượng trên 18 tuổi trên địa bàn các xã, thị trấn. Thời gian tiêm từ ngày 12 đến ngày 15/10/2021, đến trưa ngày 14/10 huyện đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 đợt 10, nhiều xã có tỷ lệ tiêm đạt và vượt chỉ tiêu giao như: Nam Cường, Xuân Lạc, Yên Thượng, Quảng Bạch, Yên Thịnh, Phương Viên, thị trấn Bằng Lũng, Tân Lập,….

Theo báo cáo cùa Trung tâm y tế huyện, tính đến hết tháng 9/2021, số liều vắc xin đã tiêm là 11.921 liều /8 đợt, triển khai đợt 10 này, huyện phấn đấu đạt chỉ tiêu tiêm hết 8000 liều vắc xin được Sở Y tế cấp ( gồm tiêm mũi 1 và mũi 2).

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian tới cùng với sự phân bổ vắc xin của Bộ Y tế và Sở y tế tỉnh và đối tượng tiêm được mở rộng. Huyện Chợ Đồn sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng phòng Covid-19 trên quan điểm thống nhất “tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai” để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Bài trướcChợ Đồn xây dựng phương án đón công dân đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về địa phương đảm bảo quy định phòng chống dịch
Bài tiếp theoHội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, HTX nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam