Chợ Đồn: Đẩy mạnh xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng

Để đảm bảo việc xử lý vi phạm thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục cũng như đảm bảo quy định về thời gian, thời hạn xử phạt, Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn đã bám sát Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính số 44/2002PL-UBTVQH10 ngày 2/7/2002 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị định số 99/2009/NĐ-CP ngày 2/11/2009 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng.

  Lực lượng kiểm lâm huyện Chợ Đồn phát hiện trường hợp xe du lịch chở gỗ nghiến trái phép

Đồng chí Triệu Văn Trinh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn cho biết: Bằng nhiều hình thức thiết thực, Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, nội dung Nghị định số 99/2009/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản cũng như các văn bản pháp luật của Nhà nước, của Ngành Kiểm lâm đến đội ngũ cán bộ, kiểm lâm viên. Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm cũng thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban hàng tháng, hàng quý, giao ban đột xuất khi có vụ việc vi phạm xảy ra để kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo xử lý, hạn chế tới mức thấp nhất các vụ vi phạm về quản lý, phát triển rừng xảy ra trên địa bàn.

Để nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn cho lực lượng, Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động theo dõi, hướng dẫn các cán bộ, kiểm lâm viên thực hiện nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm, từ đó nâng cao chất lượng, đảm bảo thời gian xử lý các vụ việc. Trước khi ban hành quyết định xử phạt, đơn vị cũng chỉ đạo thực hiện kiểm tra, rà soát lại hồ sơ vi phạm để đảm bảo không có sai sót xảy ra trong quá trình xử lý các vụ việc.

Từ đầu năm 2010 đến nay, lực lượng kiểm lâm huyện Chợ Đồn đã phát hiện, lập biên bản 420 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, trong đó chủ yếu là vận chuyển (186 vụ) và cất giữ lâm sản trái phép (206 vụ). Riêng trong tháng 4/2012, lực lượng kiểm lâm huyện đã phát hiện 25 vụ vi phạm, đã tiến hành lập biên bản xử phạt, tịch thu 45m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách trên 200 triệu đồng.

Trong tổng số 420 vụ vi phạm, ngoài 12 vụ tham mưu cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh và UBND huyện xử lý, số vụ việc thuộc thẩm quyền xử lý của Hạt Kiểm lâm huyện đều được xử lý đảm bảo đúng trình tự, quy định.

Hạt Kiểm lâm huyện đã tịch thu nhiều phương tiện, tang vật vi phạm, trong đó có gần 600m3 gỗ các loại, 96 xe máy, 17 cưa máy, 5 ngựa thồ, 2 súng săn tự chế. Tổng số tiền thu nộp ngân sách từ xử lý các vụ vi phạm là 2,242 tỷ đồng, trong đó hơn 800 triệu đồng là tiền phạt vi phạm hành chính; trên 1,4 tỷ đồng là tiền bán đấu giá tang vật, phương tiện vi phạm bị tịch thu.

Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết, hiện nay, việc thực hiện xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn được thực hiện trên cơ sở Nghị định số 99/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, trong Nghị định số 99/2009/NĐ-CP không có chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với các loại lâm sản phụ ngoài gỗ nên khi phát hiện các vụ việc liên quan đến các loại lâm sản này, Hạt Kiểm lâm huyện gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý, bắt giữ.

Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý vi phạm, một số đối tượng thiếu tinh thần hợp tác với lực lượng chức năng, hoặc do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thực hiện nộp phạt đúng quy định. Nhiều đối tượng khi bị bắt cố tình khai báo địa chỉ không rõ ràng, thiếu chính xác gây khó khăn cho lực lượng kiểm lâm…

Mặt khác, do không có kho chứa nên những tang vật, phương tiện Hạt Kiểm lâm huyện thu giữ được của các đối tượng vi phạm chủ yếu xử lý theo hình thức bán lại cho người dân hoặc cho chính đối tượng vi phạm sau khi đã nộp phạt hành chính. Việc này cũng phần nào cũng ảnh hưởng đến sức cảnh cáo, răn đe của các biện pháp xử phạt hành chính.

Thời gian tới, song song với việc đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, Ngành Kiểm lâm Chợ Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản nhằm từng bước ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác trái phép gỗ và lâm sản trên địa bàn huyện./.

Bài trướcChợ Đồn với công tác phòng chống tội phạm ma túy
Bài tiếp theoChợ Đồn: Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Quốc gia phòng chống bệnh tay – chân – miệng