Chợ Đồn đẩy mạnh truyền thông duy trì mức sinh hợp lý

Thời gian qua, huyện Chợ Đồn đã triển khai nhiều biện pháp duy trì mức sinh hợp lý, giảm số người sinh con thứ 3 và chênh lệch giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, giải quyết tốt những vấn đề cơ cấu dân số và phân bổ dân cư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Để thế hệ tương lai có điều kiện phát triển tốt nhất, mỗi gia đình nên sinh đủ và dừng lại ở 2 con.
Để duy trì mức sinh thấp, hợp lý, Trung tâm y tế huyện đã đẩy mạnh truyền thông, giáo dục với các hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng xóm, tổ dân phố, từng nhóm đối tượng, nhất là những địa bàn có mức sinh cao. Tập trung tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng, thông qua  những ảnh hưởng tiêu cực khi sinh nhiều con, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính; vận động các gia đình sinh đủ 2 con để nuôi dạy tốt, duy trì mức sinh hợp lý và ổn định cơ cấu dân số; lồng ghép tư vấn KHHGĐ với các vấn đề sức khỏe, bình đẳng giới, chăm sóc bà mẹ và trẻ em; đa dạng hóa các biện pháp tránh thai đáp ứng nhu cầu của người dân…
Song song với đó, các xã, thị trấn cũng chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức truyền thông nhóm, nói chuyện chuyên đề với các nội dung như: tuyên truyền lợi ích các biện pháp tránh thai, đăng ký KHHGĐ, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, kiểm tra sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân, tư vấn giảm mất cân bằng giới tính khi sinh… hoặc truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình cho đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, cấp phát tờ rơi tuyên truyền chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ…
Chị Ma Thị Lơ, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Yên Thượng cho biết: Hội Phụ nữ xã thường xuyên phối hợp với Trạm y tế tổ chức các hoạt động truyền thông về duy trì mức sinh hợp lý. Tổ chức tư vấn, phối hợp triển khai Kế hoạch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại địa phương. Nhờ đó, hiện nay tại địa phương cơ bản người dân năm được các chính sách về Dân số.
Ngoài ra, cơ quan chuyên môn cũng phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin huyện In, căng treobăng zôn khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) với tổng số 10 băng zôn được căng treo tại các trục đường chính của Thị trấn Bằng Lũng. Phối hợp với Ban đại diện Người cao tuổi huyện tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về thực trạng, nguyên nhân và hệ luỵ của Mất cân bằng giới tínhkhi sinh tại 04 xã với số người tham dự trên 500 lượt. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin & Truyền thông huyện thực hiện xây dựng phóng sự, tin bài truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung: Thông tin về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy về Mất cân bằng giới tính khi sinh,  nêu gương gia đình thực hiện tốt chính sách Dân số, bình đẳng giới trong gia đình,…Kết quả năm 2021, đã phát sóng trên hệ thống phát thanh cấp huyện và các xã với tổng số 40 tin, bài.
Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mà nhận thức của người dân về chính sách dân số – KHHGĐ đã từng bước được nâng cao. Tỷ lệ Mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay tại huyện chưa quá chênh lệch, năm 2021 là 106,3 bé trai/100 bé gái. Để duy trì mức sinh hợp lý, góp phần ổn định quy mô dân số, cân bằng cơ cấu tuổi, giảm dần sự chênh lệch về mức sinh giữa các xã, thị trấn, huyện Chợ Đồn chỉ đạo Trung tâm y tế huyện tiếp tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục về dân số – KHHGĐ; nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ; huy động và đầu tư kinh phí tổ chức thực hiện chính sách dân số, phấn đấu giữ vững mức sinh hợp lý và ổn định, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.
Mức sinh cao làm dân số tăng quá nhanh, nhưng mức sinh thấp dưới mức thay thế sẽ dẫn đến thiếu hụt lực lượng lao động, già hóa dân số quá sớm, gia tăng những vấn đề an sinh xã hội bất cập. Do vậy, việc duy trì mức sinh hợp lý có vai trò rất quan trọng đối với mục tiêu phát triển Dân số bền vững, huyện Chợ Đồn đang tập trung chỉ đạo để giảm sinh ở những địa phương có mức sinh còn cao, nỗ lực tuyên truyền mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh đủ 2 con.
Tác giả: Nông Đuổng
Bài trướcHiệu quả kinh tế từ nuôi dúi của hội viên nông dân xã Yên Phong
Bài tiếp theoXã Nam Cường diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây