Chợ Đồn đẩy mạnh phòng chống bệnh lao trong cộng đồng

 Trung tâm y tế huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa thể thao và truyền thông huyện

tuyên truyền phòng chống bệnh lao bằng xe lưu động tại các xã, tị trấn.

Để công tác phòng chống lao ngày càng hiệu quả, tiến tới giảm mạnh tỷ lệ người mắc lao, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, ngay từ  đầu năm, Trung tâm y tế  huyện đã giao chỉ tiêu kế hoạch phòng chống lao cho các trạm y tế xã, thị trấn trong toàn huyện, đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng cơ sở; phối hợp với các cấp, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, giáo dục về bệnh lao để người dân hiểu và không kỳ thị với bệnh lao; cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất cho công tác khám, phát hiện và chữa bệnh lao; thực hiện đầy đủ chế độ đối với những người trực tiếp làm công tác phòng chống bệnh lao.

Công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc lao và đến cơ sở y tế khám tầm soát phát hiện sớm bệnh được các cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục. Hàng năm, Trung tâm y tế huyện đã phối với chính quyền các địa phương tuyên truyền lồng ghép chương trình phòng chống lao với nhiều hình thức đa dạng như tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng qua  các các buổi họp thôn, bản và tư vấn tại trạm y tế, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh.Tại các trạm y tế xã, thị trấn và tại Trung tâm y tế luôn duy trì thường xuyên việc khám sàng lọc và tiếp nhận, tư vấn, điều trị bệnh lao.

Ngoài số cán bộ y tế phụ trách chương trình phòng chống lao ở tuyến huyện, hiện nay 20 xã, trị trấn trên địa bàn huyện đều có cán bộ y tế phụ trách chương trình phòng, chống lao. Bệnh nhân lao được giám sát dịch tễ tại xã đều được lập sổ đăng ký quản lý điều trị và được cán bộ phụ trách chống lao của trạm y tế cấp phát thuốc hàng tháng tại trạm, đồng thời hướng dẫn, đôn đốc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng lịch, không được bỏ thuốc, cung cấp những thông tin cần thiết trong quá trình điều trị về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đúng cách, tránh lây lan cho những người xung quanh. Năm 2020, trung tâm  y tế huyện và Trạm y tế các xã thị trấn đã khám và xét nghiệm đờm cho trên 50  bệnh nhân nghi lao, phát hiện 5 trường hợp mắc mới. Quản lý và điều trị  cho 17 bệnh nhân lao tại cộng đồng trong đó 1 bệnh nhân lao kháng thuốc và 16 bệnh nhân lao phổi, lao xương và lao hạch. Tỷ lệ bệnh nhân hoàn thành điều trị và điều trị khỏi và đạt cao.

Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng theo đúng phác đồ. Nhưng để mỗi người dân hiểu rõ hơn về tác hại của bệnh lao, bên cạnh sự nỗ lực của các cán bộ y tế, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành liên quan, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của nhân dân cùng chung tay vào công tác phòng chống lao một cách có hiệu quả để mỗi người dân đều được bảo vệ an toàn sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Bài trướcNông dân huyện Chợ Đồn tích cực sử dụng các giống cây theo khuyến cáo của ngành chuyên môn
Bài tiếp theoVai trò của MTTQ huyện trong công tác thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026