Chợ Đồn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình nhiều ca Fo lây nhiễm trong cộng đồng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chợ Đồn, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng. Trước tình hình đó, huyện đã tập trung huy động lực lượng tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Test nhanh Covid -19 tại Trạm y tế thị trấn Bằng Lũng.
Thị trấn Bằng Lũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Chợ Đồn, là nơi tập trung đông dân cư,  do đó nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 rất cao. Xác định được thực tế của địa phương, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thị trấn đã cập nhật kịp thời, liên tục thông tin về tình hình dịch bệnh, thông báo các ca F0 mới khi có kết quả xét nghiệm PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; tổ chức điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca Fo; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà nếu nghi ngời mắc bệnh và đã tiếp xúc gần với Fo. Mặc dù đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch nhưng trong mấy ngày gần, cụ thể từ ngày 12/2 đến nay, trên địa bàn thị trấn đã phát hiện nhiều ca Fo, có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Ông Hứa Ngọc Hân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng cho biết: tình  hình dịch  bệnh Covid-19 trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng sau nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát do một số người dân không tuân thủ và chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Qua kết quả test nhanh kháng nguyên Covid -19 ngày 15/2, đã có 07 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS- CoV2, kết quả chính xác còn phải chờ xét nghiệm PCR nhưng vơi phương châm phòng hơn chữa Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp truy vết, điều tra dịch tễ của các ca bệnh; tổ chức test nhanh đối với các trường hợp tiếp xúc gần để sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp dương tính với SARS- CoV2.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, cộng dồn trong đợt dịch thứ 4 từ đầu năm 2022 đến sáng ngày 15/2, huyện Chợ Đồn ghi nhận khoảng 100`ca F0 mới, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 ngày một tăng cao, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tự giác khai báo y tế. Đẩy mạnh các biện pháp rà soát, điều tra dịch tễ và xét nghiệm diện rộng đối với người có yếu tố nguy cơ lây nhiễm cao. Khuyến cáo người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS- CoV2 kịp thời. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19,…
Ông Nông Văn Quân – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cho biết: Thời gian qua, với sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời trongcông tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, huyện Chợ Đồn đã cơ bản thực hiện được việc ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên thời điểm sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần, số ca Fo tăng cao có ngày phát hiện đến 8 đến 10 trường hợp Fo. Do vậy, Trung tâm y tế huyện đề nghị các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp làm tốt công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh hiệu quả.
Hiện nay, Trung tâm y tế huyện đã chuyển các ca F0 xuống điều trị tập trung tại Khu thu dung điều trị xã Đồng Thắng; tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện trang bị 5.000 bộ test nhanh Covid-19 để phục vụ test miễn phí; rà soát, tổ chức tiêm vét và đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19… Trong thời gian tới, huyện Chợ Đồn  tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân về các chủ trương của Đảng, các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và của tỉnh để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19. Chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” gắn với phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.
Tác giả: Nông Đuổng
Bài trướcChợ Đồn có 95% diện tích đất sản xuất nông nghiệp chủ động nguồn nước tưới
Bài tiếp theoTriển lãm báo Xuân Nhâm Dần năm 2022