Chợ Đồn đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Nhằm giúp người cao tuổi sống khỏe và luôn là chỗ dựa tinh thần động viên con cháu xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, những năm qua, huyện Chợ Đồn đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi để từng bước cải thiện và ngày càng phát huy vai trò tuổi cao gương sáng trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện.

 

Hiện nay, người cao tuổi huyện Chợ Đồn chiếm khoảng 10% dân số toàn huyện với trên 5100 người sinh hoạt ở 224 chi hội thuộc 20 cơ sở hội xã, thị trấn chiếm  tỷ lệ 90,45% số người cao tuổi. Để tạo điều kiện cho người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực thực hiện hiệu quả các chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn. Trong đó, công tác khám, chữa bệnh được quan tâm, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Theo báo cáo công tác năm 2020, có 99%  người cao tuổi trên địa bàn đã có thẻ Bảo hiểm y tế , 731 cụ được khám sức khỏe định kỳ, 3.250 cụ có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, 36 cụ được khám mắt, 9 cụ được thay thủy tinh thể. Cùng với việc thực hiện khám, theo dõi sức khỏe định kỳ, hàng năm, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa qua đó góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng.

Cùng với việc quan tâm tới công tác khám, tư vấn sức khỏe, huyện Chợ Đồn đã làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ bằng những hình thức thích hợp. Các cụ đủ 80 tuổi trở lên và nằm trong đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội đã được giải quyết kịp thời, các đối tượng người khuyết tật nặng trong đó có đối tượng là người cao tuổi cũng được các cấp chính quyền quan tâm xem xét giải quyết. Hằng năm, đến hết tháng 4 cơ bản toàn huyên đã hoàn thành việc chúc thọ, mừng thọ đối với 3.928 cụ tròn tuổi (trong đó: 66,27% là cụ bà, 11 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà). Việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ được tiến hành bằng việc đến thăm hỏi, trao giấy chúc thọ, mừng thọ và tặng quà vào những dịp tết với mức tiền quà theo Nhà nước qui định, ngoài ra một số chi hội còn có có quà mừng thọ do các hội viên đóng góp. Các cụ là đối tương chính sách hằng năm đều được Nhà nước thăm hỏi, tặng quà trong dịp tết Nguyên đán hoặc dịp 27 tháng 7. Bên cạnh đó, mỗi năm có khoảng 300 đến 350 cụ có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, khi các cụ từ trần đều được cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Hội NCT tổ chức phúng viếng.

Cấp ủy chính quyền địa phương luôn quan tâm, thăm hỏi động viên Người cao tuổi trong các dịp Lễ, Tết.

 

Bà Nông Thị Chi – Phó Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Chợ Đồn cho biết: “ Đến nay, các cấp hội người cao tuổi huyện đã thành lập 2 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau với gần 100 thành viên nhằm tạo điều kiện cho người cao tuổi cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tiếp cận kiến thức về chăm sóc sức khỏe, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đối với xã hội, đến nay mô hình đã phát huy được hiệu quả nhất định và là tiền đề để Hội người cao tuổi huyện tiếp tục nhân rộng ra địa bàn toàn huyện. Bên cạnh đó, các cơ sở hội cũng đã thành lập 19 câu lạc bộ dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ hơn 200 thành viên tham gia luyện tập thường xuyên các bộ môn chủ yếu như: Thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, bóng chuyền hơi…góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần cho hội viên.”

​          Có thể thấy rằng, để người cao tuổi thực sự sống vui, sống khỏe thì rất cần có sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các ban ngành, đoàn thể, cùng sự chung tay của cả gia đình và xã hội, để các cụ không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho gia đình mà còn là những hạt nhân tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh./.

 Tác giả: Hương Liễu

                                                                        

Bài trướcChợ Đồn tích cực hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ bao phủ Vắc xin phòng Covid -19
Bài tiếp theoChợ Đồn có 77 điểm quét QRCode trong phòng, chống dịch Covid-19