Chợ Đồn có 768 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp

Năm 2021, toàn huyện có 768 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó, có 26 hộ đạt cấp tỉnh, 81 hộ đạt cấp huyện và 661 hộ đạt cấp cơ sở.

 

Mô hình nuôi trâu vỗ béo được nhiều hội viên nông dân trong huyện áp dụng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Hưởng ứng phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thi đua sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực, như: Trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm;kinh doanh dịch vụ theo hướng hàng hóa, sản xuất mặt hàng có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, hằng năm, các cấp Hội Nông dân đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Tính riêng trong năm 2021 đã có gần 4.000 lượt hội viên nông dân được tập huấn, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; mở được 03 lớp dạy nghề cho hội viên nông dân; Hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng 03 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ mới theo chuỗi giá trị. Hội Nông dân huyện chỉ đạo các Hội cơ sở sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, như: Quỹ Hỗ trợ nông dân trên 2 tỷ 2 trăm triệu đồng giúp cho 65 hộ xây dựng mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh; duy trì 74 tổ tiết kiệm và vay vốn, nhận uỷ thác, tín chấp từ ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho trên 1.800 hộ vay vốn, với tổng dư nợ trên 92 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, duy trì 13 tổ tiết kiệm và vay vốn của 2 ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho  38 hộ vay, dư nợ trên 2 tỷ đồng.
Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện được nâng lên và đã có tác động tích cực tới những phong trào khác của địa phương. Tiêu biểu như các mô hình của hội viên Quản Trọng Quỳnh, xã Bình Trung; Đồng Phúc Ngụ, xã Xuân Lạc; Nông Đức Khí, xã Đồng Lạc; Chu Đức Thuận, xã Lương Bằng; Nguyễn Văn Xuất, xã Đại Sảo… hằng năm từ sản xuất kinh doanh đa ngành nghề và chăn nuôi, trồng trọt đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho lao động nông thôn.
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, thời gian tới cùng với việc hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của các ngân hàng và Quỹ hỗ trợ nông dân, các cấp Hội Nông dân trong huyện hướng tới việc tiếp tục nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật… giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động ở khu vực nông thôn, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tác giả: Thu Thúy
Bài trướcKế hoạch thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2022
Bài tiếp theoChương trình phát thanh ngày 7/2/2022