Chợ Đồn: Chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Việt Nam xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn trên thế giới. Mỗi ngày, cả nước có hàng triệu túi nilon được thải ra môi trường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm rác thải nhựa và nilon mới bị phân hủy. Trong hàng trăm năm đó, chúng cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động, thực vật, làm tắc nghẽn hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh, thu hẹp không gian sống của sinh vật và gây độc hại cho môi trường.

 Các sản phẩm túi nilon và các bao bì bằng nhựa cần được phân loại xử lý đúng quy định

nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh.

Hưởng ứng việc chung tay giảm ô nhiễm môi trường, thời gian qua huyện Chợ Đồn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể như các xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường, xây dựng lò đốt rác thải theo nhóm hộ gia đình nhằm  thu gom, phân loại, xử lý rác thải đúng quy định, các cấp Hội phụ nữ cũng triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động “5 không 3 sạch” vệ sinh sạch sẽ trong nhà, ngoài ngõ,…tổ chức đăng ký quản lý các tuyến đường Chi hội phụ nữ tự quản, hàng tháng huy động hội viên tham gia vệ sinh. Đối với tổ chức Đoàn thanh niên  đã tổ chức Lễ ra quân thu gom, xử lý rác thải tại khu vực đầu nguồn sông cầu dọc các xã Phương Viên, Rã Bản, Đông Viên,..Từ những việc làm thiết thực này nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm hành động vì môi trường, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy; thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc tái sử dụng để giảm thiểu khối lượng chất thải cần phải xử lý, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Tại thị trấn Bằng Lũng, nơi tập trung đông dân cư nhất của huyện, Trao đổi cùng Bà Lường Thị Lan, Phó Ban quản lý Chợ thị trấn bằng Lũng được biết hàng ngày lượng rác thải thải ra tương đối lớn, khoảng 04 tấn/ ngày. Để góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực thị trấn Bằng Lũng, Ban quản lý chợ  đã bố trí, sắp xếp hợp lý các điểm tập kết, phân công công nhân hàng ngày đến thu gom, vận chuyển rác bằng xe ô tô vào bãi rác. Tại bãi rác cũng tổ chức phân loại rác thải để xử lý, cụ thể đối với rác thải là túi nilon và các bao bì bằng nhựa sẽ được đốt tại lò đốt rác đúng quy định. 

Nhằm chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra, đặc biệt là thực hiện Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 12/3/2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Huyện Chợ Đồn đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, các xã, thị trấn tăng cường quán triệt, phổ biến các văn bản thuộc lĩnh vực môi trường, tác hại của chất thải nhựa đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động, hội viên và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; huyện cũng phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” huy động sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; khuyến khích các xã, thị trấn xây dựng quy ước, hương ước về thu gom, xử lý rác thải nhựa và túi nilon; xây dựng mô hình, cách làm hay trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định.

Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, việc thay thế tức thời tất cả túi ni lông và rác thải nhựa là rất khó. Tuy nhiên, để hạn chế, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và túi ni lông, thì người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng thay thế bằng các loại túi khác thân thiện với môi trường như: Túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần./.

Bài trướcToàn huyện đã có 10/22 xã, thị trấn có lợn dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Bài tiếp theoHội nông dân huyện Chợ Đồn tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội năm 2019