Chợ Đồn chung sức bảo tồn, phát huy giá trị các di tích ATK

Cùng với sự quan tâm của Chính phủ và tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua công tác tôn tạo, phát huy giá trị các di tích ATK huyện Chợ Đồn còn nhận được sự hưởng ứng của các đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân. Qua đó, các di tích từng bước được bảo tồn và phát huy vai trò là nơi giáo dục truyền thống, thu hút khách du lịch đến với địa phương.

 Bà con nhân dân thôn Bản Bẳng đổ bê tông đoạn đường qua trước cửa nhà dân đến chân đồi di tích Lán Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
ATK Chợ Đồn nằm trong quần thể di tích lịch sử vùng chiến khi Việt bắc, là căn cứ địa chiến lược, chứng kiến và ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong thời kỳ trước cách mạng tháng 8 năm 1945 và thời kỳ kháng chiến chống chống thực dân Pháp năm 1946 – 1954. Tại đây Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ đã hoạch định đường lối kháng chiến, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước tới thắng lợi. Ngày 22/12/2016, quần thể di tích lịch sử ATK Chợ Đồn được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là niềm tự hào đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Chợ Đồn. Tuy nhiên cùng với thời gian một số di tích đã xuống cấp cần được đầu tư, vì vậy năm 2019, UBND huyện đã xây dựng Đề án “Quản lý và phát huy giá trị di tích, di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch huyện Chợ Đồn giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030, để phát triển du lịch tại địa phương, đặc biệt là có cơ sở pháp lý để thu hút đầu tư, tôn tạo, quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch. Mặc dù đã có Đề án nhưng hiện nay nguồn lực và các điều kiện cần thiết để thực hiện còn nhiều khó khăn. Do vậy huyện Chợ Đồn rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương, Tỉnh và các nguồn xã hội hóa để sớm có quy hoạch tổng thể phát triển du lịch về nguồn ATK Chợ Đồn.
Và để cụ thể hóa các nội dung tại Đề án, vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện vừa phối hợp với UBND xã Nghĩa Tá xây dựng Kế hoạch trồng hoa hai bên đường vào khu Di tích Pù Cọ và làm đoạn đường vào di tích Đồi Pù Cọ thôn Bản Bẳng xã Nghĩa Tá – đoạn qua trước cửa nhà dân đến chân đồi Di tích (Di tích lịch sử cấp Quốc gia nơi gặp gỡ của Đoàn quân Nam tiến và Bắc tiến năm 1943 và Di tích Lán Đồng chí Võ Nguyên Giáp ở và làm việc thời kỳ trước cách mạng tháng 8 năm 1945) với phương châm thực hiện là Nhà nước và nhân dân cùng làm, quá trình thực hiện huy động các nguồn lực tài trợ để đẩy nhanh tiến độ công trình.

       Ông Triệu Ứng Lai, xã Yên Phong ủng hộ xi măng, gạch giúp sửa đường đoạn qua trước cửa nhà dân đến chân đồi Di tích Đồi Pù Cọ, thôn Bản Bẳng.
Sau một thời gian phát động phong trào chung sức bảo tồn, phát huy giá trị các di tích ATK, đặc biệt là đối với kế hoạch trồng hoa hai bên đường và làm đoạn đường vào di tích Đồi Pù Cọ thôn Bản Bẳng xã Nghĩa Tá – đoạn qua trước cửa nhà dân đến chân đồi Di tích đã nhận được sự đóng góp về tiền mặt, vật liệu xây dựng, ngày công lao động của các cá nhân, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và nhân dân như: Bà con thôn Bản Bẳng, cán bộ công chức xã Nghĩa Tá; công chức, viên chức Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông huyện ủng hộ bằng ngày công lao động. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Linh T&T Chợ Đồn đóng góp ngày công, hỗ trợ máy trộn bê tông, máy xúc. Ông Triệu Ứng Lai, xã Yên Phong đóng góp xi măng, gạch, sử dụng xe ô tô vận chuyển gạch, xi măng đến địa điểm sửa đường. Công ty trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Khoáng sản và Thương mại Đồng Nam, thị trấn Bằng Lũng ủng hộ đá. Nhà máy gạch Tuynel thuộc Công ty cổ phần Gạch ngói Chợ Đồn (tại thôn Nà Duồng xã Bằng Lãng); Công ty Khoáng sản Hoàng Nam (đặt tại xã Ngọc Phái- Chợ Đồn); Hội Nông dân huyện; Phòng Văn hóa và thông tin đã ủng hộ bằng tiền mặt từ 2 triệu đến 20 triệu đồng,…
Ông Triệu Ứng Lai, xã Yên Phong chia sẻ: Là một công dân của huyện Chợ Đồn, bản thân ông rất vinh dự được tham gia cùng cấp ủy, chính quyền huyện bảo tồn và phát huy các giá trị của các di tích ATK. Ông mong muốn không chỉ mình ông mà còn có nhiều người khác nữa nếu có điều kiện hãy chung tay xây dựng, giữ gìn các điểm di tích để góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ sau, đồng thời thu hút khách du lịch đến thăm quan địa phương.
Sự chung tay góp sức của các cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân sẽ từng bước góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Quản lý và phát huy giá trị di tích, di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch huyện Chợ Đồn giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030. Thể hiện sự song hành của cộng đồng với các cấp, ngành chức năng trong việc phát huy giá trị của ATK Chợ Đồn xứng tầm với vị thế của Khu di tích Quốc gia đặc biệt. Quan tâm đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, không gian, kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên để xứng tầm với giá trị lịch sử, thế mạnh của huyện, đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách thập phương đến địa phương.
Tác giả: Nông Đuổng
Bài trướcKế hoạch Tổ chức Chương trình đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã với thanh niên huyện Chợ Đồn năm 2022
Bài tiếp theoLễ công bố thôn Nà Pját, xã Yên Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021