Chợ Đồn chuẩn bị sản xuất vụ mùa 2015

 

 Bà con nông dân làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa

 

Ngay sau khi thu hoạch xong lúa xuân, những ngày này bà con nông dân ở các xã đang tiến hành làm đất đợt 1, tranh thủ vận chuyển phân ra đồng, đắp bờ chuẩn bị các điều kiện khác để reo cấy vụ mùa kịp thời vụ. So với trước đây, hiện máy cày đã và đang là công cụ hữu ích để người dân sử dụng, giúp cho việc sản xuất nông nghiệp được thuận lợi và hiệu quả hơn.

Công tác thủy lợi cũng đã và đang được chính quyền các cấp và người dân quan tâm, bà con đã chủ động nạo vét, sửa chữa các tuyến mương, phai tạm để đưa nước vào đồng ruộng, đảm bảo sản xuất kịp thời vụ. Theo thống kê, giai đoạn từ năm 2010-2015, từ các nguồn vốn được phân bổ, huyện đã đầu tư xây dựng 82 công trình. Các công trình thủy lợi cơ bản đã phát huy hiệu qủa trong việc đưa nước tưới vào đồng ruộng.

Ông Đặng Trần Oanh, Bí thư Đảng ủy xã Đại Sảo cho biết: Hiện nay, bà con nông dân của xã đã thu hoạch xong lúa xuân, chính quyền xã luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân dân tập trung gieo cấy lúa mùa, thời vụ gieo cấy sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Chợ Đồn. Thời điểm này, người dân đang khẩn trương làm đất đợt I, chăm sóc mạ đảm bảo gieo cấy đúng theo khung thời vụ.

Đối với giống lúa, vụ mùa năm 2015, bà con tiếp tục gieo cấy cây lúa Bao Thai, đây là loại giống lúa phù hợp với đồng đất của địa phương, ít sâu bệnh nên  được bà con lựa chọn để gieo cấy. Việc tập trung gieo cấy lúa Bao thai còn góp phần vào việc duy trì, phát triển thương hiệu gạo Bao thai Chợ Đồn.

Theo đánh giá, vụ xuân năm 2015, huyện Chợ Đồn năng suất lúa, ngô đều đạt kế hoạch. Điều đó là động lực để nông dân huyện Chợ Đồn khẩn trương bắt tay vào sản xuất tiếp vụ mùa, phấn đấu tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Chính quyền các cấp cũng đã tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc mạ tốt, đảm bảo vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, cử cán bộ nông lâm thực hiện tốt việc giám sát, kiểm tra đồng ruộng kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến sản xuất.

Năm 2015, huyện Chợ Đồn phấn đấu nâng tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 29 nghìn tấn, trong đó vụ mùa đạt trên 14 nghìn tấn; đối với cây ngô mùa cũng phấn đấu gieo trồng khoảng 600 ha. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện Chợ Đồn đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, vật tư, xây dựng phương án sản xuất. thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhằm khuyến khích người dân phát triển sản xuất.

Việc gieo cấy vụ mùa năm 2015 sẽ kết thúc trước 30/7/2015, khoảng thời gian một tháng ngắn ngủi này, nông dân toàn huyện đang gấp rút khẩn trương, đảm bảo sản xuất đúng khung thời vụ. Với sự chủ động của chính quyền các cấp và sự nỗ lực lao động của người dân, huyện Chợ Đồn đang phấn đấu để có thêm một vụ sản xuất bội thu./.

Bài trướcThực hiện mô hình chăn nuôi đàn lợn giống địa phương
Bài tiếp theoHiệu quả từ xây dựng hầm khí Biôgas