Chợ Đồn chủ động trong công tác phòng chống lụt bão

 

        Công trình kè chống xói dọc tuyến sông cầu Tổng Lồm – Nà Mặn xã Phương Viên được đầu tư 37 tỷ đồng với chiều dài 02 bên kè trên 3000m. Trước đây, khi chưa được đầu tư, nhiều diện tích ruộng của bà con thường xuyên bị ngập úng, xói lở. Hiện nay, công trình đã nghiệm thu xong phần kỹ thuật, sau khi  hoàn thành sẽ có khoảng 60 ha ruộng được hưởng lợi, bà con yên tâm gieo cấy hàng năm. Đây là một trong những công trình lớn được nhà nước quan tâm đầu tư, khắc phục hậu quả xói mòn, ngập úng đất sản xuất cho nhân dân xã Phương Viên. Trên địa bàn toàn huyện, hiện nay  đã có  nhiều công trình được đầu tư kiên cố hoá, một số công trình nhỏ chưa có nguồn vốn để đầu tư, huyện cũng đã cấp rọ sắt, kè chống xói  tạm thời  đảm bảo hàng năm người dân không phải lo mất đất sản xuất. 

Ông Hoàng Văn Thái, Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch UBND xã Phương Viên cho biết:  hiện nay sau khi đã được đầu tư kè chống xói Tổng Lồm – Nà Mặn, xã chỉ  còn một số cánh đồng nhỏ lẻ có nguy cơ sạt lở, xói mòn như cánh đồng Thôn Choong, Nà Làng, Nà Càng. Do không thể đầu tư cùng lúc nên xã tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chủ động sử dụng các loại vật dụng như: Cây tre, bao cát,… để khắc phục tạm thời.

       Xã Nam Cường là địa phương hàng năm thường xuyên bị ngập lụt, do địa hình thấp, trũng, nước ở các khe,  suối từ Đông Lạc chảy về. Nhiều đợt mưa lũ nuớc nâng nhiều ngày liên tục, rút  rất chậm, điều đó đã ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân. Năm 2013, trong đầu tháng 8 do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và số 6 xã Nam Cường  đã làm ngập úng khoảng 100 ha diện tích lúa mùa của bà con nhân. Sau khi cơn bão đã đi qua, huyện tiếp tục chỉ đạo xã Nam Cường khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai gây ra: tìm mạ tra dặm những  tích bị thiệt hại nhẹ, cày bừa để cấy lại với các diện tích không thể khắc phục, những diện tích  không còn mạ để cấy lại, thì chuyển sang trồng cây ngô, khoai lang, khoai tây,…

      Vào mỗi mùa bão hàng năm, sau khi thống kê được con số về thiệt hại, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn huyện đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, thông qua chính quyền địa phương các xã, thị trấn tổ chức kê khai thiệt hại để có những phương án hỗ trợ kịp thời như hỗ trợ cây giống để bà con tiếp tục sản xuất, hỗ trợ gạo ăn giáp hạt,….. Công tác khắc phục lụt bão cũng thực hiện kịp thời theo phương châm “bốn tại chỗ”. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn từ huyện và các xã, thị trấn duy trì chế độ trực 24/24 giờ trong những ngày có thời tiết diễn biến xấu, đồng thời phân công cán bộ phụ trách các xã, thị trấn  chủ động báo cáo và tiến hành khắc phục tốt mọi hậu quả do lũ lụt, thiên tai khác xảy ra. Hiện nay, đang là giữa mùa mưa bão, thời tiết diễn biến khó lường, do vậy công tác phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn tiếp tục được các cấp ngành quan tâm, triển khai một cách đồng bộ. Đối với nhân dân cần chủ động phòng chống hiệu quả,  có phương án khắc phục kịp thời nếu bị ảnh hưởng do mưa bão gây ra đảm bảo đời sống và sản xuất ổn định./. 

Bài trướcTổng kết lớp học đàn, hát dân ca năm 2013
Bài tiếp theoHội nghị tổng kết năm học 2012 – 2013, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013 – 2014 và tổng kết phong trào thi đua “trường học thân thiện – học sinh tích cực” giai đoạn 2008 – 2013