Chợ Đồn Chủ động phòng tránh Tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp nghỉ hè

 

 Được nghỉ hè nhưng trẻ em ở thôn Tà Han, xã Xuân Lạc lại không có sân chơi, các em thường tụ tập thành từng nhóm nhỏ, cùng nhau chơi ở trong sân, ven đường. Do đặc thù là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế khó khăn; hàng ngày, bố mẹ các em đi làm ở trên nương rẫy, các em tự chơi với nhau, đứa lớn trông đứa bé hơn; với những em từ 10 tuổi trở lên thì phải đi nương rẫy theo bố mẹ, hoặc phụ giúp việc chăn trâu, chăn bò… Vì vậy, bên cạnh nguy cơ xảy ra những tai nạn thương tích như ngã, bỏng, đuối nước cũng là mối nguy hiểm lớn với các em.

 Trẻ em thôn Tà Han thiếu sân chơi trong ngày hè.

 

Những tai nạn có thể xảy ra với trẻ trong dịp hè là: Đuối nước, bỏng, tai nạn giao thông, điện giật, ngộ độc thực phẩm… Đặc biệt, tai nạn đuối nước ngày càng gia tăng, đã tạo sự lo lắng, bất an cho gia đình và xã hội. Nguyên nhân là do trẻ em thiếu sân chơi lành mạnh, an toàn, vì điều kiện mưu sinh mà nhiều gia đình thường để trẻ em ở nhà tự trông nhau mà không có sự quan tâm, giám sát của người lớn, nhiều vùng sâu, vùng xa còn hạn chế trong việc tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em.

 Theo ông Ma Ngọc Tuyền, chủ tịch UBND xã Phương Viên, trước đây địa phương đã có trường hợp bị chết do đuối nước, vì thế hàng năm địa phương luôn chú trọng công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc quản lý con em trong thời gian nghỉ hè; Rà soát và thực hiện cắm biển báo tại các điểm nguy hiểm; đồng thời Ban chỉ đạo hoạt động hè xã chú trọng triển khai các nội dung sinh hoạt hè phù hợp với thực tế địa phương, để thu hút các em tham gia.

Thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đồng loạt triển khai các hoạt hè cho thiếu nhi. Mỗi thôn, bản sẽ tổ chức cho các em sinh hoạt định kỳ hàng tuần. Bên cạnh việc dạy hát, múa, văn hóa, các anh chị phụ trách còn tổ chức nhiều chuyên đề, trò chơi và tuyên truyền về cách phòng tránh tai nạn thương tích để các em chủ động nhận biết và ứng phó khi gặp phải. Ngoài ra, các địa phương còn tăng cường tuyên truyền cho các bậc phụ huynh để họ sắp xếp hợp lý thời gian biểu cho các em, đảm bảo các em không tham gia chơi các trò chơi nguy hiểm hoặc tập trung tại những địa điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em là nhiệm vụ của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội để trẻ em có được cuộc sống lành mạnh, an toàn; Đặc biệt, ngoài hoạt động sinh hoạt hè 1 buổi/ tuần, các địa phương trong huyện cũng mong có thêm những sân chơi khác cho trẻ em vùng cao, góp phần giảm bớt những thiệt thòi, giúp trẻ em có đầy đủ các điều kiện vui chơi giải trí bổ ích./.

Bài trướcChợ Đồn: Sơ kết công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2011- 2015
Bài tiếp theoChợ Đồn tập huấn nghiệp vụ giải quyết nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo