Chợ Đồn chủ động phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Theo ông Lục Đình Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, trong 4 tháng đầu năm 2020 môt số địa phương trong huyện đã chịu nhiều đợt thiên tai gây ảnh hưởng đến nhà cửa, hoa màu, tài sản của nhà nước. Cụ thể, về nhà ở 259 nhà; 3 điểm trường học, 1 trạm y tế; trên 41ha diện tích lúa và hoa màu; hơn 5ha diện tích rừng… ước thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả theo phương châm “Bốn tại chỗ”. Thực tế tại các địa phương bị thiệt hại đã xây dựng phương án ứng phó triển khai đến các thôn, tổ, do đó khi thiên tai xảy ra đã kịp thời huy động lực lượng dân quân, nhân dân tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại; Đồng thời, thành lập tổ tiến hành thống kê, kiểm kê thiệt hại báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ theo quy định.

 
 Khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Xuân Lạc.

Trao đổi về công tác PCTT-TKCN, đồng chí Bàn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung cho biết: Là địa phương có dòng sông lớn chảy qua và nhiều đồi núi cao, một số hộ dân ở gần khu vực xung yếu, do đó hằng năm xã luôn quan tâm, chú trọng công tác phòng chống lụt bão. Đặc biệt, năm 2019 địa phương được thực hiện diễn tập công tác PCTT-TKCN đây là điều kiện thuận lợi để địa phương xây dựng Phương án cụ thể sát với tình hình thực tế, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thiệt hại từ thiên tai, lụt bão xảy ra là rất lớn, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của bà con, do đó, rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm 2020 các địa phương trong huyện đã sớm chủ động kiện toàn lại Ban chỉ huy PCTT-TKCN; Xây dựng phương án với các tình huống cụ thể. Phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thực hiện tuyên truyền cho nhân dân nhận thức sâu sắc về phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”. Trong đó, chú trọng công tác phòng, tránh, chuẩn bị đẩy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện thiết yếu; khẩn trương rà soát cụ thể, chính xác những điểm có nguy cơ xung yếu về thiên tai để có phương án di dời và ứng phó kịp thời; Tổ chức nghiêm chế độ trực PCTT-TKCN 24/24h trong mùa mưa bão; Phân công lực lượng chủ động ứng phó với những tình huống bất ngờ có thể xẩy ra, từ đó kịp thời giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả của thiên tai.

Căn cứ tình hình thiên tai, mưa bão, thiệt hại trên địa bàn huyện những năm gần đây, diễn biến thời tiết bất lợi thường xảy ra hằng năm. Do đó, theo Quyết định số 1194/QĐ-UBND ngày 6 tháng 5 năm 2020 của Uỷ ban nhân dân huyện ban hành Phương án PCTT-TKCN năm 2020 đã dự kiến, nhận định một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp ứng phó với như: Lốc, mưa đá trên diện rộng có thể xảy ra trên phạm vi toàn huyện; Lũ, lũ quét; Ngập úng xã Nam Cường; Sạt lở đất các khu dân cư, các công trình xây dựng; Sạt lở đường giao thông; Sụt lún đất tại một số điểm thuộc địa bàn thị trấn Bằng Lũng, xã Ngọc Phái; Hạn hán xảy ra ảnh hưởng đến sản xuất trên địa bàn toàn huyệ; Nguy cơ vỡ đập dâng nước tại đập thủy điện 314 và đập nước của công ty TNHH Ngọc Linh (xã Ngọc Phái)… và nhiều tình huống khác có thể xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, để công tác PCTT-TKCN đạt hiệu quả, Uỷ ban nhân dân huyện đã phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, ngành, các đơn vị liên quan; Phân cấp giải quyết hậu quả của thiên tai đối với cấp huyện và xã.

Với những diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào, do đó cùng với các Phương án được xây dựng, ban hành, các địa phương trong huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân phương án phòng chống lốc xoáy, mưa đá, ngập úng. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai. Đối với các hộ dân sống ở vùng có tiềm ẩn nguy cơ sạt lở hoặc lũ quét cần có kế hoạch di dời đến nơi an toàn tránh thiệt hại về người, tài sản./.

Bài trướcUBND tỉnh kiểm tra, khảo sát công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển du lịch sinh thái tại Khu Bảo tồn Nam Xuân Lạc
Bài tiếp theoĐảng bộ Thị trấn Bằng Lũng trao tặng Huy hiệu Đảng nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ