Chợ Đồn chủ động phòng, chống rét cho gia súc

 

 Các hộ chăn nuôi đã  chủ  động hơn trong công tác chăm sóc và bảo vệ đàn vật nuôi

 

Ngay từ đầu mùa rét, huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo các xã, thị trấn vận động người dân chủ động thực hiện phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; triển khai đến các hộ chăn nuôi chủ động dự trữ nguồn thức ăn, bổ sung tinh bột cho đàn trâu, bò; kiên cố chuồng trại, chuẩn bị sẵn phông bạt để che chắn khi trời rét đậm; yêu cầu người dân thường xuyên kiểm tra tình hình đàn vật nuôi, đảm bảo giữ vững tổng đàn.

So với những năm trước đó, hiện nay người dân trên địa bàn huyện đã chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, dự trữ đủ rơm rạ, trồng thêm cỏ voi và bổ sung nguồn thức ăn tinh cho đàn trâu, bò. Ở các thôn, bản vùng cao, khi trời rét đậm, rét hại đã không còn tình trạng thả rông trâu, bò ở ngoài đồng, ngoài rừng. Đối với những con gia súc già, yếu hoặc con non thì có chế độ chăm sóc tốt hơn, đảm bảo đủ sức khỏe chống trọi với nhiệt độ xuống thấp.

Ông Hoàng Hữu Tôn, thôn Nà Lình, xã Nam Cường chia sẻ: so với trước đây, gia đình ông và nhiều gia đình khác của thôn ông đã có sự chủ động hơn trong việc phòng, chống rét đàn gia súc.

Đến nay, tổng đàn gia súc của huyện gồm: trâu, bò, ngựa, dê có trên 20.000 con. Trong đó có trên 10.000 con trâu, trên 2.000 con bò. Từ các chủ trương, chính sách về phát triển đàn vật nuôi của huyện và sự quan tâm tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các hộ chăn nuôi đã quan tâm hơn đến việc làm thế nào để phát triển chăn nuôi hiệu quả như: Phòng, chống rét tốt, tích cực hưởng ứng các đợt tiêm phòng định kỳ cho gia súc, gia cầm; vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ để phòng bệnh. Kết quả, tiêm phòng định kỳ (2 kỳ) năm 2017: Tiêm Vắc xin Lở mồm long móng ở trâu, bò được gần 10.000 liều, đạt 104% kế hoạch, vắc xin tụ huyết trùng trên 13.000 liều, đạt 92% kế hoạch.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến hầu hết đến các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Nền nhiệt độ xuống rất thấp, các tỉnh miền núi phía Bắc nhiệt độ xuống thấp có lúc từ  6 – 10 độ C, vùng núi cao trời rét đậm, rét hại có nơi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C và khả năng xuất hiện băng giá, sương muối. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi và cây trồng vụ Đông – Xuân năm 2017-2018, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra cho sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian tới để phát triển chăn nuôi hiệu quả huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chăm sóc, bảo vệ tốt đàn vật nuôi. Bởi khi có sự chủ động phòng bệnh, phòng rét  tốt sẽ hạn chế được những rủi ro về dịch bệnh, tăng hiệu quả chăn nuôi. Khi mỗi gia đình làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ đàn vật nuôi ở từng thời điểm sẽ đảm bảo sự phát triển ổn định đàn gia súc của huyện./.

Bài trướcCựu Chiến binh Ngô Xuân Tự, Hà Nội tặng quà từ thiện tại xã Tân Lập
Bài tiếp theoXã Xuân Lạc thực hiện mô hình chăn nuôi đàn lợn ta địa phương