Chợ Đồn – Chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

 Chị Triệu Thị Quy, thôn Bản Noỏng, xã Yên Phong thường xuyên vệ sinh

chuồng trại chăn nuôi để phòng chống dịch bệnh

Cụ thể, bệnh Lở mồm long móng xuất hiện ở các xã Tân Lập, Bằng Phúc, Nam Cường, với tổng số 63 con gồm trâu, bò, lợn, dê mắc bệnh; bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát ở 3 xã Ngọc Phái, Phương Viên, Yên Phong, với tổng số 64 con lợn mắc bệnh đã thực hiện tiêu hủy; bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò xuất hiện tại các xã Nghĩa Tá, Tân Lập, Bản Thi, Đồng Thắng và Kho K380 với tổng số 16 con gia súc mắc bệnh.

Theo ông Hoàng Văn Viết, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Viên, từtháng 3bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục tái phát trên đàn lợn, với tổng số 19 con lợn nhiễm bệnh. Trước tình hình dịch bùng phát, địa phương đã tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch. Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất. Thông báo kịp thời cho Thú y viên khi thấy lợn nuôi tại gia đình có dấu hiệu mắc bệnh, có triệu chứng giống với bệnh dịch tả lợn Châu Phi để cơ quan thú y đến kiểm tra và thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Khuyến cáo người dân không vận chuyển lợn con ra, vào địa phương, đặc biệt công tác tiêm phòng, tiêu độc khử trùng được người chăn nuôi chú trọng và thực hiện đồng bộ.

Để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc các xã có dịch bệnh đã tổ chức phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chuồng trại chăn nuôi, đồng thời chỉ đạo các thôn phối hợp với thú y viên kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia súc, các sản phẩm từ gia súc không rõ nguồn gốc. Triển khai cho các hộ, cơ sở chăn nuôi, hộ kinh doanh và giết mổ lợncam kết nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “6 không” trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gồm: “Không giấu dịch; không mua, bán lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường xung quanh; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín làm thức ăn cho lợn; không chữa trị lợn bệnh”.Cùng với đó tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng đợt 1/2021 theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Bởi tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả, đặc biệt là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để đảm bảo phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững và cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái. Vì vậy, bà con nông dân cần quan tâm hơn nữa về tiêm phòng vắc-xin cho gia súc, gia cầm nhằm hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi.

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đến thời điểm này 61 con gia súc bị bệnh Lở mồm long móng đã được điều trị khỏi bệnh, 64 con lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bị tiêu hủy và không còn lây lan; bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò được khoanh vùng. Kết quả này cho thấy sự chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc ngay từ cơ sở là yếu tố quan trọng để dịch bệnh được khống chế, giảm thiệt hại tối đa cho người chăn nuôi.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tái đàn cũng được các địa phương chú trọng như tuyên truyền các hộ, cơ sở chăn nuôi trước khi tái đàn phải khai báo với chính quyền địa phương về số lượng, chủng loại theo quy định.Nhập con giống có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh từ địa phương chưa có dịch vàcó Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật…

Thời gian qua, cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì việc đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm là hướng đi hiệu quả giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Theo đó, việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh sẽ giúp bảo vệ và phát triển bền vững đàn vật nuôi của địa phương./.

Bài trướcPhụ nữ huyện Chợ Đồn tích cực tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026
Bài tiếp theoTrao Nhà nhân ái cho gia đình Cựu TNXP Hoàng Thị Luyên