Chợ Đồn chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô hanh năm 2019

Huyện Chợ Đồn có tổng diện tích tự nhiên 91.135,70 ha, trong đó, đất quy hoạch cho lâm nghiệp 81.264,36 ha, chiếm trên 90% diện tích tự nhiên, rừng tự nhiên chiếm 59.542,49 ha, rừng trồng 13.332,99 ha. Tỷ lệ che phủ rừng chiếm 79,95%. Nhìn chung rừng huyện Chợ Đồn độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, giao thông đi lại khó khăn. Diện tích rừng tự nhiên lớn là rừng lá rộng thường xanh có lớp thảm mục dầy. Một số khu vực có thảm thực vật chủ yếu là cây bụi, trảng cỏ, lau lách, rừng sau khai thác, ngoài ra do ý thức chủ quan của người dân trong việc sử dụng lửa trong rừng, đời sống  nhiều cộng đồng dân cư còn phụ thuộc chủ yếu vào rừng và sinh sống ở gần rừng, thường xuyên tác động trực tiếp vào rừng do đó luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Mùa khô trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Chợ Đồn nói riêng được xác định từ tháng 11/2019 đến hết tháng 6/2020. Theo số liệu thống kê, kể từ năm 2011 trở lại đây hầu hết các vụ cháy thường xảy ra ở các địa bàn các xã như: Bình Trung, Nghĩa Tá, Lương Bằng, Phong Huân, Đại Sảo, Yên Nhuận, Yên Mỹ, Đông Viên, Rã Bản, Phương Viên, Ngọc Phái, Bằng Lãng, Bản Thi, Yên Thịnh. Các trọng điểm cháy thường xa khu dân cư, địa hình chia cắt do đó rất khó khăn cho công tác chữa cháy nếu có cháy rừng xảy ra.

Để chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành và kịp thời ứng phó, kiểm soát khi có cháy rừng xảy ra, ngay đầu mùa khô năm 2018-2019, Ban chỉ đạo về các vấn đề cấp bách trong quản lý bảo vệ rừng và PCCCR huyện Chợ Đồn đã tiến hành rà soát, bổ sung và ban hành các văn bản chỉ đạo, đồng thời xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Theo đó, trong mùa khô năm 2018 – 2019 đã kiện toàn lại 01 Ban chỉ đạo cấp huyện gồm 35 thành viên; 23 Ban chỉ huy cấp xã, thị trấn với 241 thành viên; 244 tổ đội PCCCR tại chỗ của các thôn, bản, với 1.292 thành viên.

Năm 2019 khi Luật Lâm nghiệp có hiệu lực và Nghị định 156/2018/NĐ-CP, ngày 16/11/2018 ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật lâm nghiệp, Hạt Kiểm lâm đã tổ chức quán triệt, hướng dẫn các chủ rừng lập phương án PCCCR; giúp UBND cấp xã lập phương án PCCCR đối với các khu rừng chưa giao, chưa cho thuê gửi phương án đến cơ quan Kiểm lâm và Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp huyện tham gia ý kiến đồng thời là cơ sở để Hạt Kiểm lâm; cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kiểm tra việc xây dựng và thực hiện phương án PCCC.

Công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2018-2019 đã được cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp và các ngành chức năng quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Lực lượng Kiểm lâm là cơ quan thường trực luôn nêu cao và chủ động thực hiện tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc tham mưu cho chính quyền các cấp về công tác PCCCR. Đồng thời, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch được phê duyệt. Công tác tuyên truyền được lực lượng Kiểm lâm tăng cường triển khai, quán triệt một cách sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân và chủ rừng bằng nhiều hình thức về các văn bản của Nhà nước, Ngành và của địa phương về công tác Quản lý Bảo vệ rừng & PCCCR. Kết quả trong mùa khô năm 2018 – 2019 đã tổ chức được 127 cuộc họp tuyên truyền, với trên 4.900 lượt người tham gia. 

  Lực lượng Kiểm lâm tăng cường tuyên truyền về công tác Quản lý Bảo vệ rừng & PCCCR

Trao đổi về công tác PCCC rừng ông  Vũ Văn Thịnh, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm Lâm huyện Chợ Đồn cho biết: Hạt Kiểm Lâm huyện đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn trước hết là đánh giá công tác PCCC rừng 2018 – 2019 đồng thời xây dựng và kiện toàn kế hoạch của cấp xã, thị trấn. Tuyên truyền cho bà con nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng, xây dựng các phương án PCCC cho các diện tích rừng và đất Lâm nghiệp của các hộ gia đình và cộng đồng dân cư mình quản lý theo Nghị định 156/2018/NĐ-CP, ngày 16/11/2018. Cùng với đó, thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ trực PCCCR từ Văn phòng Hạt, BQL Khu bảo tồn đến các trạm Kiểm lâm địa bàn, đồng thời thông tin kịp thời về cấp dự báo cháy rừng cho các xã, thị trấn để biết và có phương án ứng phó khi có cháy rừng xảy ra. Chính vì thế mà trong mùa khô 2018-2019 trên địa bàn huyện Chợ Đồn không có vụ cháy rừng xảy ra.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác PCCCR mùa khô 2018-2019. Phấn đấu khắc phục những khó khăn, tồn tại, thực hiện tốt công tác PCCCR trong mùa khô năm 2019-2020 trên địa bàn huyện. Tuân thủ phương châm “ Phòng là chính, phát hiện lửa từ sớm và tổ chức ứng cứu kịp thời, triệt để”; kết hợp phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ,  phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Phương châm 4 sẵn sàng là: chỉ huy sẵn sàng, lực lượng sẵn sàng, phư­ơng tiện hậu cần sẵn sàng, thông tin liên lạc sẵn sàng. Phấn đấu với mục tiêu quản lý, bảo vệ bằng được diện tích rừng hiện có, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, thiệt hại do cháy rừng gây ra, bảo vệ thành quả công tác trồng rừng, góp phần phát triển kinh tế Lâm nghiệp bền vững và hiệu quả. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng./.

Bài trướcHuyện ủy Chợ Đồn trao tặng huy hiệu Đảng đợt mùng 7 tháng 11 năm 2019
Bài tiếp theoHội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 19