Chợ Đồn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Mông

 

Với nhiều chính sách dân tộc của Nhà nước được triển khai thực hiện, hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư, hỗ trợ. Nhờ đó, kinh tế – xã hội trong vùng đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn có bước cải thiện; bộ mặt thôn, bản có nhiều thay đổi; các hộ đồng bào dân tộc Mông có đất sản xuất, đất ở và nước sinh hoạt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định…

Thôn Tà Han, xã Xuân Lạc có 84 hộ đồng bào Mông, đều là hộ nghèo. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước thôn đã được đầu tư về hạ tầng cơ sở như: xây dựng cầu treo, lớp học, mở đường giao thông, xây dựng bể nước sinh hoạt, nhà văn hoá thôn … Hiện nay, thôn đã được đầu tư đường điện quốc gia.

Theo Trưởng thôn Vừ A Pá, thôn Tà Han, xã Xuân Lạc thì, vài năm trở lại đây, bà con thôn Tà Han đã có cuộc sống ổn định hơn so với mấy năm trước rất nhiều.

 Phân trường tiểu học thôn Tà Han, xã Xuân Lạc được đầu tư xây dựng năm 2016.

 

Các chính sách của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho vùng đồng bào dân tộc Mông phát triển về mọi mặt. Chương trình 134 và 135 đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt các xã đặc biệt khó khăn nói chung, vùng đồng bào dân tộc Mông nói riêng. Chú trọng đến tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng địa phương, do vậy đã từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế. Chương trình xóa đói giảm nghèo đã và đang phát huy có hiệu quả, bằng việc hỗ trợ giống lợn, phân bón, máy nông nghiệp…chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa, dự án bảo vệ và phát triển rừng… Nhiều phong trào thiết thực, đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Các chính sách đầu tư cho giáo dục – đào tạo luôn được quan tâm, bằng việc hỗ trợ các trường có học sinh bán trú dân nuôi trên địa bàn, đầu tư cơ sở vật chất…. Công tác chăm sóc sức khỏe của đồng bào dân tộc Mông luôn được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tổ chức xã hội quan tâm như: tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe để loại trừ các hủ tục lạc hậu; tăng cường công tác tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế xã, thị trấn. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố phát triển với 22 trạm y tế xã, thị trấn, đến nay đã có 13 trạm đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Tại các xã có đồng bào Mông sinh sống như: Xuân Lạc, Nam Cường, Bình Trung, Tân Lập việc đầu tư các thiết chế văn hóa nhằm phát huy bảo tồn văn hóa dân tộc cũng được thực hiện bằng việc xây dựng các nhà họp thôn, điểm Bưu điện văn hoá….

Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Mông ở vùng có tôn giáo luôn được các Cấp ủy Đảng, chính quyền  quan tâm, chú trọng nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cộng đồng người dân tộc thiểu số, nhất là vùng có 100% dân tộc Mông sinh sống…Tạo điều kiện để đồng bào dân tộc Mông hoạt động tôn giáo theo pháp luật.

Đồng chí Hà Sĩ Thẩm, uỷ viên Ban thường vụ, trưởng Ban dân vận Huyện uỷ cho biết: Đối với đồng bào dân tộc Mông, trong thời gian vừa qua các cấp uỷ đảng, chính quyền luôn luôn quan tâm triển khai các chế độ chính sách đối vời đồng bào dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng, các chương trình phát triển kinh tế ví dụ: như hỗ trợ về giống, vật tư, phân bón…Đồng thời tăng cường tập huấn tổ chức chuyển giao KHKT, để đồng bào dân tộc Mông áp dụng những kỹ thuật mới đưa giống lúa, ngô có năng suất vào sản xuất, từ đó đời sống của đồng bào ngày càng được nâng lên.

Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Song, với sự chủ động, tích cực của Cấp ủy, Chính quyền các cấp trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về phát triền kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào dân tộc Mông, tin tưởng rằng trong thời gian tới, đời sống đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn sẽ dần được nâng cao./.

Bài trướcBàn giao nhà tình nghĩa cho Bà Ma Thị Tiến – vợ liệt sĩ Dương Xuân Quỳnh
Bài tiếp theoNâng cao cảnh giác trước nguy cơ sạt lở tại các xã trong mùa mưa bão