Chị Ma Thị Xuyến – Chủ tịch Hội phụ nữ xã tiêu biểu

Gần 16 năm giữ chức Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bình Trung, với vai trò, trách nhiệm của người cán bộ Hội cơ sở, chị Ma Thị xuyến không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách thức tổ chức các hoạt động Hội. Từng bước nâng cao trình độ, nhận thức, kiến thức mọi mặt cho hội viên, hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chị đã cùng với Ban thường vụ Hội liên hiệp phụ nữ xã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, đưa cây trồng, con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Để có thêm nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, Hội phụ nữ xã đã thực hiện ủy thác với ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hiện nay  tổng số tiền dư nợ là 5 tỷ đồng. Để có thêm nguồn vốn tại chỗ, chị đã chỉ đạo làm điểm mô hình nhóm cổ phần tài chính tự quản (VSLA) hoạt động có hiệu quả, quỹ tiền gửi hiện tại là 30.800.000đ/5 chị vay. Từ nguồn vốn vay đã tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế mang lại thu nhập ổn định với các mô hình như: trồng rừng, chăn nuôi, trồng cây Ba kích,  kinh doanh dịch vụ nhỏ… 100% các Chi hội phụ nữ tiếp tục thực hiện mô hình giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững. Vận động hội viên phụ nữ trong xã tham gia tích cực phong trào tiết kiệm làm theo gương Bác bằng những hoạt động thiết thực.


 Chị Ma Thị Xuyến (đứng thứ 6 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm

cùng chị em phụ nữ tại khu Di tích Bản Ca.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chị Xuyến đã cùng tập thể tổ chức triển khai tốt Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, tập trung vào các tiêu chí phù hợp như: giúp phụ nữ nghèo, bảo vệ môi trường. Qua đó, các chị em đã xây được 65 lò đốt rác thải nhóm hộ và hộ gia đình, chỉ tiêu giúp phụ nữ nghèo hằng năm đều đạt chỉ tiêu cấp trên giao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và trẻ em các nơi vùng sâu vùng xa tỷ lệ bỏ học giảm nhiều qua các năm. Vận động hội viên hiến hơn 2000m2 đất, đóng góp hơn 1000 ngày công và hơn 30 triệu đồng vào xây nhà họp thôn, làm đường nội thôn, liên thôn. Trong quý 1 năm 2020 vận động  mở được 01 lớp xóa mù tại chi hội phụ nữ thôn Bản Ca, với 8 chị theo học.

Là xã có địa bàn rộng, 16 chi hội trong đó có 6 chi hội là đồng bào Mông, Dao, nên trong triển khai công tác Hội cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, chị thường xuyên trực tiếp đến với các Chi hội hướng dẫn cho chị em thực hiện các phong trào của hội. Mạnh dạn thay đổi phương thức sinh hoạt, các hoạt động thường xuyên hướng đến hội viên, chú trọng các hoạt động tập thể tạo điều kiện cho chị em tự tin tham gia vào các hoạt động cộng đồng như tổ chức các cuộc thi, diễn đàn … nhằm nâng cao kỹ năng trong giao tiếp ứng xử của chị em. Hằng năm nhân các ngày lễ lớn như 8/3, 20/10 hướng dẫn các Chi hội tham gia các cuộc thi mang tính cộng đồng như làm bánh trôi, thi hát dân ca, chơi các trò chơi dân gian như mèo đuổi chuột, kéo co, đánh cù… tạo được không khí cởi mở đoàn kết, qua đó nắm thêm được tâm tư nguyện vọng của chị em, định hướng kịp thời cho chị em tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng pháp luật của Nhà nước và tổ chức Hội. Đặc biệt, gia đình chị Xuyến còn là 01 địa chỉ “Tin cậy” của chị em hội viên khi bị bạo lực gia đình, nhất là các chị em dân tộc Mông.

Không chỉ lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động của Hội, bản thân chị luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các quy ước, hương ước nơi cư trú, tích cực tham gia các hoạt động do địa phương phát động; thực hiện xây dựng gia đình hạnh phúc. Hàng năm chị luôn đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ từ cấp Trung ương đến cơ sở và Ủy ban nhân dân xã.

Nhờ sự tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm và năng động, sáng tạo, không ngừng đổi mới trong triển khai các hoạt động của chị Ma Thị Xuyến đã đưa phong trào phụ nữ của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bình Trung ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Bài trướcTai nạn giao thông tại thị trấn Bằng Lũng
Bài tiếp theoNgười có uy tín trong đồng bào DTTS thôn Phia Khao, xã Bản Thi gương mẫu trong phát triển kinh tế tại địa bàn đặc biệt khó khăn