Chị Dương Thị Lan làm kinh tế giỏi

 

 Ảnh: Mô hình nuôi vịt của chị Dương Thị Lan, thôn Nà Lào, xã Đông Viên

 

Tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi và diện tích ao sẵn có của gia đình, chị Dương Thị Lan đã mạnh đầu tư chăn nuôi vịt trên 10 năm nay và là hộ có nguồn thu nhập khá từ chăn nuôi vịt. Đàn vịt có không gian chăn thả rất rộng bởi bên cạnh chuồng là ao và suối. Theo chị Lan, nuôi vịt có nhiều ưu điểm, không cần nhiều vốn đầu tư, thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, sắn và cám, ngoài ra khi vịt bắt đầu đẻ trứng chị còn bổ sung thêm ốc bươu vàng tăng cường chất đạm. Do thị trường ưa chuộng trứng vịt bầu địa phương nên trong mấy năm gần đây chị đã chuyển sang nuôi vịt bầu, con giống sau khi nuôi khoảng 6 tháng vịt cho trứng và đẻ liên tục. Để năng suất, chất lượng trứng đảm bảo thì ngoài chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, cứ 2 – 2,5 năm chị thay lứa vịt một lần. Với những kinh nghiệm tích lũy được từ khi nuôi vịt đến nay, đàn vịt của gia đình chị ít khi mắc dịch bệnh, tỉ lệ vịt đẻ luôn đạt trên 80%. Mỗi lứa vịt chị Lan nuôi từ 100 đến 150 con, có thời điểm nhiều lên đến 200 con. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là tại địa phương và chợ trung tâm thị trấn Bằng Lũng, ngoài ra chị cũng tự tìm kiếm các mối tiêu thụ đảm bảo ổn định đầu ra; trung bình 5 ngày chị bán ra khoảng 300 – 400 quả trứng, giá dao động từ 40 – 50.000đ/1 chục, tùy vào kích thước và thời điểm.

 Ảnh: trung bình khoảng 5 ngày chị Dương Thị Lan bán ra thị trường

khoảng 300 – 400 quả trứng vịt

 

Bên cạnh việc nuôi vịt, nhận thấy địa phương phù hợp với việc trồng cây ăn quả, chị Lan đã mạnh dạn phát nương trồng cây quýt. Thấy cây phát triển tốt, sau 3 năm đã bói quả, những năm sau đó, chị tiếp tục chiết, ghép cành nhân rộng diện tích. Không phụ công bón phân, chăm sóc, hiện nay vườn quả 300 cây của chị đã có khoảng 200 cây cho thu quả năm thứ 3. Cứ vào vụ thu hoạch, thương lái đến mua tận vườn, quả hái ra đều bán hết, năng suất đạt cao so với các cây trồng khác, đã tiếp thêm tinh thần và nghị lực để chị chăm sóc đồi cây. Mô hình chăn nuôi vịt kết hợp ao cá, trồng cây quýt đã giúp gia đình chị có nguồn thu nhập trên 100 triệu/ năm.

Chị Triệu Thị Thủy, phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Đông Viên cho biết: “Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt đẻ trứng của chị Dương Thị Lan, thôn Nà Lào, tới đây Hội sẽ tổ chức cho hội viên trong xã đến thăm quan, học tập mô hình của chị Lan, từ đó áp dụng thực hiện tại hộ gia đình; từng bước góp phần tăng thu nhập cho hội viên.

Kinh tế ổn định, chị Lan có điều kiện tham gia tích cực các hoạt động, phong trào thi đua của Hội phát động; tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước của thôn. Theo đó, gia đình chị Lan nhiều năm liền được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, được Hội liên hiệp phụ nữ từ huyện đến xã tặng nhiều giấy khen về phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình kinh tế tổng hợp của chị Lan còn là địa chỉ tin cậy được nhiều hộ trong thôn, xã đến học hỏi kinh nghiệm./.

Bài trướcThôn Phja Khao, xã Bản Thi trồng su su lấy ngọn cho thu nhập khá
Bài tiếp theoPhụ nữ Chợ Đồn thực hiện cuộc vận đông “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”