Chanh leo Yên Thượng vào mùa thu hoạch

Đến thăm vườn chanh leo tím với diện tích 2000 m2 đang trĩu quả của gia đình anh Nguyễn Đức Duyệt thôn Che Ngù, xã Yên Thượng mới thấy được thành quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nông dân nơi đây. Năm 2018, từ nguồn hỗ trợ sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình anh cùng 16 hộ dân trong xã đã được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cây giống, phân bón và tiền mua vật liệu để làm giàn trồng chanh leo. Nhờ tập trung chăm sóc nên từ đầu tháng 6 tới nay gia đình anh Duyệt đã được thu hoạch 2 đợt quả, mỗi đợt từ 6 -7 tạ. Với giá bán trung bình 15 nghìn đồng/kg, gia đình anh cũng đã thu về trên 20 triệu đồng. Anh cho biết, so với nhiều cây trồng khác, cây chanh leo đem lại giá trị kinh tế cao hơn lại ít sâu bệnh và có thể được thu hái tới 3 vụ/ năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao chính vì vậy năm 2019 này, gia đình anh tiếp tục mở rộng diện tích thêm 2000 m2.

 

  Diện tích chanh leo của gia đình anh Duyệt.

Theo ông Nông Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Yên Thượng cho biết, thực tế triển khai năm đầu tiên ở xã Yên Thượng cho thấy, cây chanh leo tím sinh trưởng, phát triển tốt, khẳng định thích nghi với đất đai, khí hậu ở địa phương, cho năng suất và chất lượng khá. Để người dân yên tâm sản xuất, địa phương đã ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc cam kết bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã Yến Nghiệp trên địa bàn làm đầu mối thu mua.

Hiện nay, chanh leo đang bước vào vụ thu hoạch đầu tiên. Theo HTX Yến Nghiệp – đơn vị kết nối tiêu thụ sản phẩm chanh leo cho bà con thì hơn  một tuần nay, đơn vị đã thu mua hơn một tấn chanh leo của bà con để cung ứng cho Công ty. Tùy theo phân loại mà có giá khác nhau, những quả to loại 1 (8 -12 quả/kg) được mua với giá từ 12 -15 nghìn đồng/kg; loại trung bình và nhỏ có giá từ 4000 – 5000 đồng/kg.

Trước nhu cầu mở rộng diện tích của bà con địa phương, mới đây, xã Yên Thượng tiếp tục triển khai hỗ trợ trồng mới hơn 3 ha chanh leo đồng thời vận động, hướng dẫn người dân tích cực tuân thủ nghiêm quy trình trồng và chăm sóc để nâng cao sản lượng, chất lượng. Đặc biệt người dân cần liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp bao tiêu qua hợp tác xã thu mua, để sản xuất ổn định, lâu dài./.

Bài trướcTrường Đại học khoa học tự nhiên Hà Nội tổ chức tình nguyện hè tại xã Xuân Lạc.
Bài tiếp theoHuyện Chợ Đồn tiếp tục phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế