Cây trà hoa vàng ở bản Mông Khuổi Đẩy

Đồng bào Mông thôn Khuổi Đẩy, xã Bình Trung đang từng ngày thay đổi bởi có những con người đã chăm chỉ lao động vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Đó là ông Giàng Seo Sùng – một điển hình về những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình từ trồng cây trà hoa vàng.
Một góc thôn Khuổi Đẩy.
Khuổi Đẩy xa lắm
Đây không phải là lần đầu chúng tôi đến thôn Khuổi Đẩy, xã Bình Trung thế nên khi có ý định đến thôn để tìm hiểu về mô hình trồng cây trà hoa vàng của ông Giàng Seo Sùng, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn cho mình tâm lý đó là phải vượt qua những chặng đường đi khó khăn vất vả. Đường vào thôn khá xa, hết đoạn có thể đi xe ôtô, chúng tôi lại đi tiếp đoạn khác bằng việc đi nhờ xe máy của đồng bào trong thôn, đường đi với những đoạn đường cua, lên dốc, xuống dốc, phía trên chênh vênh bám vào sườn núi, dưới là vực sâu, giống như câu nói của các đồng chí lãnh đạo xã Bình Trung là như đang lên, xuống cổng trời. Dù đường khó khăn nhưng khi nhìn sang phía bên kia núi thấp thoáng hiện lên những mái nhà và ruộng bậc thang tuyệt đẹp mang dấu ấn của đồng bào Mông.  Dẫn chúng tôi đi, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Đẩy Chú Seo Cáng kể sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế của thôn với giọng hồ hởi, ông Cáng nói rằng “ dù hộ nghèo vẫn còn cao 74/76 hộ dân toàn thôn, tuy nhiên so với trước đây đồng bào  đã có cuộc sống thay đổi rất nhiều, từ việc chỉ trồng cây lúa nương, thì bà con đã biết mua ruộng để cày cấy, trồng rừng và một số hộ phát triển trồng cây trà hoa vàng. Hiện nay thôn đã trồng được khoảng 200 ha rừng, nhiều hộ đã có thu nhập, 07 hộ có thu nhập từ trồng cây trà hoa vàng, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi đến trường được đi học đầy đủ.
Hộ giàu nhất thôn
Vượt chặng đường dài, chúng tôi cũng đến được khu phát triển kinh tế của ông Giàng Seo Sùng, trước mắt hiện lên là những cây trà hoa vàng đang độ nở hoa, ông Giàng Seo Sùng chủ nhân của vườn cây trà hoa vàng cho biết: Cây trà hoa vàng trước đây mọc nhiều trong các cánh rừng trên địa bàn xã, được gia đình ông đào về trồng tập trung tại khu kinh tế này, khoảng ba năm nay gia đình ông đã được bán hoa trà.
 Ông Giàng Sheo Sùng chăm sóc cây trà hoa vàng.
Theo kinh nghiệm của ông Sùng, giống trà hoa vàng không chịu được nắng, phải trồng dưới tán cây, tuy nhiên nếu cớm quá sẽ chỉ cho lá chứ không cho hoa. Chính vì vậy, ông thường trồng trà hoa vàng dưới tán của cây trồng khác để cây phát triển tốt. Sau nhiều năm trồng, hiện nay gia đình ông đang chăm sóc và đến nay đã có khoảng 1ha chè hoa vàng đã cho thu hoạch. Với giá bán hiện nay từ 400 đến 700 nghìn đồng/kg hoa chè tươi (tùy chất lượng hoa), mỗi năm gia đình ông Sùng thu hoạch từ 80 -100 triệu đồng từ bán hoa chè tươi. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch và bán được giá cao là từ tháng 10 đến tháng 3 (âm lịch).
Sau nhiều năm trồng, chăm sóc cây trà hoa vàng, giờ đây cuộc sống gia đình ông Sùng ngày càng khá giả hơn, có điều kiện để xây nhà, mua sắm nhiều thiết bị cần thiết phục vụ nhu cầu đời sống. Những thành quả có được ngày hôm nay là do ông đã chịu khó lao động, tích lũy kinh nghiệm về trồng, chăm sóc loại cây này. Hiện nay ngoài việc thu hái chè tươi để bán, gia đình ông tiếp tục gieo ươm mở rộng  diện tích trồng.
Ông Hoàng Văn Hỷ, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Ông Sùng là hội viên người cao tuổi của xã, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông luôn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ngoài 01 ha cây trà hoa vàng được gia đình chăm sóc và cho thu nhập mỗi năm khoảng 100 triệu đồng, gia đình ông Sùng còn trồng thêm cây cam vinh, trồng ba kích…mỗi năm cho thu nhập thêm khoảng 50 triệu đồng. Đây là một hộ tiêu biểu của thôn Khuổi Đẩy về phát triển kinh tế gia đình, thời gian tới xã sẽ tích cực tuyên truyền, vận động các hộ đồng bào Mông của thôn học tập, noi theo gia đình ông để cuộc sống của đồng bào nơi đây phát triển hơn.
Dù đường vào thôn còn nhiều khó khăn, chủ yếu là đường đất, mùa mưa trơn trượt, đa phần các hộ dẫn vẫn thuộc diện hộ nghèo nhưng thôn đã xuất hiện  những con người chịu khó học hỏi làm ăn, không cam chịu cuộc sống đói nghèo, điều đó thể hiện về ý chí, nghị lực nỗ lực xây dựng đời sống ngày một tốt đẹp hơn.
Triển vọng từ trồng cây trà hoa vàng
Là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, sau 3 đến 4 năm trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch.  Những năm qua, cây trà hoa vàng được một số hộ dân trên địa bàn xã Nghĩa Tá, Đồng Thắng, Bình Trung trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.  Sản phẩm trà hoa vàng đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP – “Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm” của huyện, tỉnh  công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp huyện, cấp tỉnh.
 Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư TT huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện chụp ảnh cùng ông Sùng nhân chuyến thăm mô hình kinh tế của gia đình ông.
Nhận thấy tiềm năng, giá trị của cây trà hoa vàng ở thôn Khuổi Đẩy, đặc biệt là hộ ông Giàng Sheo Sùng, mới đây các đồng chí lãnh đạo huyện Chợ Đồn đã tổ chức chuyến thăm nhằm đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế của loại cây này tại huyện. Từ thực tế tại mô hình, các đồng chí lãnh đạo huyện đề nghị Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các đề án, chính sách hỗ trợ, định hướng cho nhiều hộ dân cùng thực hiện, từng bước hình thành được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trà hoa vàng ổn định, bền vững cho người dân tại huyện. Tỉnh Bắc Kạn cũng đã triển khai thực hiện dự án: “Xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý hiếm trà hoa vàng trên địa bàn tỉnh”.  Do đó, triển vọng về phát triển sản phẩm trà hoa vàng ở huyện Chợ Đồn là rất lớn, nếu được đầu tư bài bản và có chiến lược phát triển, quảng bá xứng tầm sẽ trở thành một trong những  sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện.
Tác giả: Nông Đuổng

 

Bài trướcChợ Đồn đẩy mạnh nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp
Bài tiếp theoKhông tổ chức các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là thời gian nghỉ Lễ, Tết để phòng dịch Covid -19