Các địa phương tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét, tín nhiệm của cử tri đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

 Hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các

đại biểu ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

tại thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá.

 Việc lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức tại nơi người ứng cử cư trú và do Ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì. Đây là khâu rất quan trọng để sàng lọc ra các đại biểu đủ tiêu chuẩn, những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.  Sự tín nhiệm của cử tri là thước đo về tiêu chuẩn của ĐBQH cũng như đại biểu HĐND các cấp. Nghị quyết của Quốc hội cũng quy định rõ, những trường hợp người ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự tại hội nghị cử tri nơi cư trú thì không đưa vào danh sách giới thiệu tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Chính vì vậy, để đảm bảo thực hiện tốt yêu cầu của hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử, Ủy ban bầu cử huyện Chợ Đồn yêu cầu Ủy ban bầu cử các địa phương phải tổ chức hội nghị cử tri đảm bảo công khai, dân chủ. Công tác điều hành tổ chức hội nghị phải linh hoạt và kịp thời. Bên cạnh đó, không để những trường hợp lợi dụng diễn đàn công khai để công kích, nói xấu người ra ứng cử, nói xấu chế độ. Hội nghị cũng cần đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, phối hợp với cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự trong hội nghị.

Theo kế hoạch đề ra, từ ngày 21/3 đến 13/4/2021, ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương của huyện Chợ Đồn  đã và đang tập trung triển khai việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các đại biểu ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cử tri là người quyết định chất lượng đại biểu các cơ quan dân cử. Vì vậy, để lựa chọn người xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân có chất lượng thì ngay từ cơ sở, cử tri cần phải tích cực tham gia ý kiến góp ý đánh giá đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đó không chỉ thể hiện quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân.

Bài trướcTriển khai mô hình thử nghiệm xử lý bệnh trên cây hồng không hạt tại xã Quảng Bạch
Bài tiếp theoYên Mỹ tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử