Các địa phương huyện Chợ Đồn chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng

 Hội phụ nữ thị trấn Bằng Lũng tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại khu vực chợ thị trấn.  

Những ngày này bà con nhân dân tại thôn Tủm Tó xã Bằng Lãng vẫn thường xuyên duy trì triển khai các biện pháp để ứng phó với dịch. Dù đã bớt lo lắng, nhưng ý thức phòng chống dịch của người dân trong thôn trong xã luôn được nâng cao, chủ động và không lơ là. Ông  Hà Văn Tranh – Chủ tịch UBND xã Bằng Lãng cho biết, với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19  gồm 17 thành viên và thành lập 10 tổ phòng chống Covid -19 tại các thôn xóm phối hợp cùng cán bộ trạm y tế xã vào từng thôn, bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng đúng cách, vệ sinh nơi ở sạch sẽ… Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế; rà soát, theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người đi từ vùng dịch về.  

Tại khu vực chợ trung tâm thị trấn Bằng Lũng, nơi tập trung buôn bán của người dân khu vực thị trấn và dân cư vùng lân cận, việc sử dụng những chiếc khẩu trang y tế dần trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Những thông tin về diễn biến cũng như sự nguy hiểm của dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua sự tuyên truyền của cán bộ y tế và các tổ chức đoàn thể tại địa phương đã giúp người dân nâng cao nhận thức, chủ động sử dụng khẩu trang, tự phòng tránh dịch bệnh cho bản thân mình. Chị Lý Thị Minh Phương – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Bằng Lũng chia sẻ, trên tinh thần cảnh giác nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng, chị đã chỉ đạo các chi hội phụ nữ  tăng cường tuyên truyền đến hội viên nâng cao ý thức chủ động trang bị khẩu trang, xà phòng khử khuẩn; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chuồng trại sạch sẽ; không tụ tập những nơi đông người… để phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng.  Hội phụ nữ thị trấn cũng thành lập đoàn tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân đặc biệt là các chị em hội viên phụ nữ khi đến mua bán, họp chợ. Có thể nhận thấy, ngay trong cộng đồng dân cư, ở các thôn tổ dân phố trên địa bàn những thông tin về dịch Covid-19 đều được cán bộ UBND xã , thị trấn theo dõi và nắm bắt kịp thời từ đó chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho người dân phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Từ sự chỉ đạo thống nhất của chính quyền địa phương, hoạt động tuyên truyền của các tổ chức hội đoàn thể nên có thể thấy rõ sự thay đổi trong ý thức phòng bệnh của người dân, hầu hết mọi người đã chủ động đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người như chợ, khu vui chơi, quán ăn….

 Tổ phòng, chống Covid – 19 cộng đồng thôn Tủm Tó xã Bằng Lãng

phát huy vai trò tuyên truyền, giám sát phòng chống dịch Covid -19 đến từng hộ gia đình.

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, trong thời gian vừa qua, UBND huyện Chợ Đồn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành các địa phương đặc biệt là ngành y tế triển khai hàng loạt biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Trong đó, việc tổ chức giám sát, theo dõi của các tổ giám sát cộng đồng thôn, khu phố, sự kiểm tra sàng lọc của ngành y tế, cách ly những người đến và về địa phương từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu. Những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế để bảo vệ cá nhân và cộng đồng cũng liên tục được tuyên truyền rộng rãi qua nhiều kênh thông tin. Cùng với trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân, hệ thống chính trị toàn huyện đã và đang vào cuộc với quyết tâm chống dịch như chống giặc, hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.

Bài trướcCử tri huyện Chợ Đồn tin tưởng và kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Bài tiếp theoBan Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bắc Kạn và huyện Chợ Đồn thăm, viếng, hỗ trợ cho gia đình bị thiệt hại do mưa to, gió lốc tại xã Yên Thịnh