Các địa phương chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc

 

 

Xã Bản Thi là địa phương của huyện Chợ Đồn phát triển khá tốt đàn gia súc. Tổng đàn trâu, bò hiện nay có khoảng 700 con, đạt kế hoạch đề ra từ đầu năm. Việc đàn gia súc phát triển ổn định là nhờ  địa phương đã có sự quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là chủ động tốt việc phòng, chống rét vào mỗi mùa đông.

Theo đánh giá của Chính quyền địa phương cũng như ý kiến của đa số người dân thì so với trước đây họ đã tích cực chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc tốt hơn. Bởi hiện nay giá trị kinh tế từ chăn nuôi trâu, bò khá lớn, là một tài sản chính của gia đình đối với những người nông dân. Vì vậy mà các hộ chăn nuôi trâu, bò luôn cố gắng đảm bảo thức ăn cho trâu, bò của gia đình, việc tu sửa chuồng, trại đảm bảo phòng, chống rét tốt nhất khi mùa đông về.

Đối với xã Xuân Lạc, do trình độ nhận thức của bà con nhân dân nhất là một số hộ đồng bào Mông còn hạn chế nên Cấp ủy, chính quyền xã đã luôn khuyến cáo, chỉ đạo sát sao nhân dân thực hiện che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc, gia cầm, đảm bảo chuồng trại kín, khô, ấm, chống được mưa và gió lùa bằng mọi hình thức với các nguồn thức ăn tại chỗ và vật liệu sãn có của địa phương. Tích cực, chủ động dự trữ toàn bộ rơm khô sau khi thu hoạch lúa mùa để làm nguồn thức ăn cho trâu, bò, cùng với đó tăng cường bảo vệ, chăm sóc diện tích cỏ trồng qua đông; tìm kiếm thêm các loại lá cây rừng, cây chuối để đảm bảo cung cấp thức ăn thô xanh cho trâu, bò trong những ngày giá rét. Ngoài ra, cần bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh như cám, bột ngô, bột sắn… hoặc cháo loãng nóng cho trâu, bò cho uống nước ấm pha thêm muối để tăng khả năng chống rét.

Ông Nông Văn Mạc, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lạc cho biết: địa phương đã thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Trong đó vận động người dân hưởng ứng các đợt tiêm phòng định kỳ, đặc biệt là thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi của gia đình.

 Người dân thôn Bản Cuôn I, xã Ngọc Phái dự trữ rơm làm thức ăn cho gia súc

 

Đến nay, tổng đàn trâu, bò của huyện Chợ Đồn có trên 11 nghìn con, ngay khi bước vào tháng 10, huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch và triển khai các phương án phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Theo đó, việc tuyên truyền, vận động bà con nhằm nâng cao ý thức, sự chủ động tốt trong việc bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình có yếu tố quan trọng nhằm hạn chế mức thấp nhất số gia súc bị chết do đói, do rét. Huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con thực hiện dự trữ tốt thức ăn cho gia súc với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, tu sửa, che chắn chuồng trại để tránh rét và hưởng ứng tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, qua 2 đợt tiêm phòng định kỳ cho gia súc, cho thấy ý thức của người dân đã được nâng lên, tỷ lệ tiêm phòng cũng đạt cao hơn so với năm trước.

Mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Đồn lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020 đưa ra, phấn đấu phát triển đàn gia súc lên 11.100 con. Do vậy, sự chủ động tốt trong công tác chăm sóc, bảo vệ đàn trâu, bò không chỉ giúp huyện đạt chỉ tiêu, kế hoạch về phát triển chăn nuôi mà quan trọng hơn là mỗi người dân, các hộ chăn nuôi không bị thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng của thời tiết./.  

Bài trướcPhụ nữ xã Lương Bằng tích cực hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn
Bài tiếp theoHội liên hiệp phụ nữ huyện tập huấn đề án 704 tại xã Xuân Lạc