Các cấp chính quyền và nhân dân huyện Chợ Đồn chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Thực hiện các công điện của tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn tăng cường chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các địa phương chủ động hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền vận động người dân tích cực phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

 Theo khuyến cáo Không được thả rông trâu, bò trong rừng 

(Ảnh Đàn trâu được Bà con nhân dân xã Nam Cường đưa ra đồng chăn tập trung

tối đưa về chuồng)

Đối với cây trồng: các cây trồng vụ Đông, thường xuyên kiểm tra, rà soát và triển khai các phương án tưới tiêu hợp lý cho các diện tích gieo trồng cây vụ Đông trên đất lúa để đảm bảo kế hoạch sản xuất; hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh cho các loại rau, màu vụ đông. Trong những ngày sương giá, sương muối nặng cần có các biện pháp che phủ. Đảm bảo đủ nước tưới cho vườn ươm, phun bổ sung một số vi lượng cần thiết, bổ sung Kali cho vườn ươm giống và vườn cây mới trồng để chống rét; Sản xuất vụ Xuân năm 2021: tiến hành cày ải đất; tăng cường việc chuẩn bị phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh, phân lân để bón lót trước khi gieo cấy. Diện tích gieo mạ phải che phủ nilon, phủ bằng tro rơm rạ để giữ ấm, ẩm cho ruộng mạ, tưới nước thường xuyên. Triển khai các biện pháp chống hạn cho cây trồng, tăng cường công tác nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi đảm bảo đủ nguồn nước tưới cho diện tích cây trồng. Tuyệt đối không gieo trồng khi nhiệt độ dưới 150C.

Đối với vật nuôi: Đàn đại gia súc: Khuyến cáo, chỉ đạo nhân dân thực hiện che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc, gia cầm, bảo đảm chuồng trại kín, khô, ấm, chống được mưa và gió lùa bằng mọi hình thức với các nguồn thức ăn tại chỗ và vật liệu sẵn có của địa phương đảm bảo cho vật nuôi không bị chết đói, rét; Dự trữ toàn bộ rơm khô sau khi thu hoạch lúa mùa, tăng cường bảo vệ, chăm sóc diện tích cỏ trồng qua đông; bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh, cho uống nước ấm pha thêm ít muối để tăng khả năng chống rét; Bổ sung khoáng và vitamin để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi; Không được thả rông trâu, bò trong rừng, thường xuyên chăn dắt và chiều tối đưa trâu, bò về chuồng trại; Chuồng trại phải che chắn tránh gió lùa; Thường xuyên giữ khô nền chuồng, lót ấm, tạo nguồn nhiệt sưởi ấm cho trâu, bò trong những ngày rét đậm. Những ngày mưa rét, nhiệt độ thời tiết xuống dưới 100C không chăn thả gia súc ra ngoài và cho gia súc ăn thức ăn dự trữ tại chuồng; Chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc theo quy định; Vật nuôi thuỷ sản: Đối với đàn cá nuôi lưu giữ qua đông nên chọn ao ở nơi khuất gió, có cây cối hoặc nhà che chắn. Đối với nuôi thương phẩm: Nếu cá đã đạt kích cỡ thương phẩm thì nên chủ động thu hoạch tránh thiệt hại do rét gây ra; Duy trì mức nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5 – 2m trở lên; Làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon hoặc bạt để ngăn gió, giữ ấm cho ao nuôi; Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cá để cá khỏe, có sức đề kháng với bệnh tật và tăng khả năng chống chịu được với thời tiết lạnh kéo dài bằng cách cho cá ăn đầy đủ thức ăn đảm bảo về số lượng và chất lượng. Trong những ngày ấm hoặc buổi trưa trời nắng cần cho cá ăn, lượng cho ăn tuỳ thuộc vào sức ăn mà tăng giảm để cá khoẻ mạnh, có khả năng chống rét, chống chịu dịch bệnh.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các biên pháp biện pháp kỹ thuật để phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi người dân cần cập nhật kịp thời và thường xuyên thông tin diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động trong việc phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi; UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc nhân dân tại cơ sở tổ chức phòng chống rét cho gia súc và sản xuất nông, lâm nghiệp có hiệu quả.

Theo báo cáo của Phòng chuyên môn trong thời gian qua đã có các đợt rét đậm, rét hại nhưng đến nay trên địa bàn huyện Chợ Đồn chưa sảy ra thiệt hại do rét tới cây trồng, vật nuôi. Theo dự báo thời gian tới trước những diễn biến bất thường của thời tiết rét đậm, rét hại vẫn tiếp tục sảy ra vì vậy sự vào cuộc của các cấp chính quyền và nhân dân huyện Chợ Đồn trong công tác chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi sẽ giảm thiểu được những thiệt hại không đáng có do thời tiết gây ra, góp phần trọng trong việc bảo vệ cây trồng, đàn vật nuôi để người dân tiếp tục yên tâm sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế trong thời gian tới./.

Bài trướcChợ Đồn thực hiện sinh hoạt dưới nghi thức chào cờ
Bài tiếp theoHội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025